Ứng dụng Hiệu ứng hào quang trong kinh doanh: Tiếp thị ảnh hưởng - Influencer marketing

Influencer marketing là gì? Cách ứng dụng hiệu ứng hào quang trong kinh doanh, tiếp thị và quảng cáo.

Thông thường, để tạo được hiệu ứng hào quang cho thương hiệu, doanh nghiệp cần nhiều thời gian để lan tỏa được hào quang đến người tiêu dùng. Tuy nhiên, doanh nghiệp có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian bằng cách mượn hào quang của người khác, những người mà khách hàng của bạn ngưỡng mộ, tôn trọng và lắng nghe lời khuyên của họ. Đó chính là những Influencer - những người có sức ảnh hưởng trong một cộng đồng cụ thể.

Chẳng hạn, khi Sơn Tùng MTP mang giày Bitis Hunter, anh ta gián tiếp nói rằng anh ta tin tưởng và ủng hộ thương hiệu Bitis. Một số fan hâm mộ của Sơn Tùng MTP muốn giống như anh ta sẽ mua giày Bitis Hunter. Một số có thể làm như vậy vì họ muốn có được gì đó liên kết với Sơn Tùng. Những người khác thì tò mò và tìm đến Bitis Hunter để tìm hiểu vì sao Sơn Tùng sử dụng nó.

Bitis Hunter gây sốt khi được Sơn Tùng MTP mang trong MV Lạc trôi năm 2017

Influencer không chỉ bao gồm những ca sĩ, diễn viên, người mẫu trong làng giải trí, họ có thể là một youtuber, streamer, một thầy giáo, cô giáo, huấn luyện viên,…có tiếng nói đối với những người biết và theo dõi họ.

Dù lý do khách hàng mua là gì, những cảm xúc tốt đẹp mà họ dành cho influencer được lan truyền đến sản phẩm và thương hiệu.

Tuy nhiên, chuyện gì sẽ xảy ra nếu một influencer bị bắt gặp đang hít cocaine hoặc bị bắt quả tang ngoại tình?

Khi lòng tin của công chúng dành cho influencer đã mất, chúng có thể kéo theo sự mất niềm tin vào các sản phẩm mà influencer đã sử dụng. Trong trường hợp xấu nhất, người tiêu dùng còn có thể kêu gọi tẩy chay và thiệt hại dành cho doanh nghiệp là không thể ước lượng được. Đây chính là hiệu ứng sừng, còn gọi là hiệu ứng hào quang đảo ngược.

Điển hình như trường hợp của vận động viên golf thành công nhất mọi thời đại Tiger Woods. Vào ngày 25/11/2009, tờ National Enquirer đã xuất bản một câu chuyện tuyên bố rằng Tiger Woods đã ngoại tình. Sau đó, Woods đã chính thức thừa nhận sự không chung thủy của mình với truyền thông. Các hãng tài trợ và đồng hành cùng Woods như AT&T, Gatorade và General Motors đã sớm phản ứng bằng cách kết thúc hợp đồng tài trợ với vận động viên nổi tiếng này. Tuy nhiên, hành động này cũng không ngăn được những thiệt hại dành cho những công ty này. Một nghiên cứu tháng 12/2009 ước tính khoản thiệt hại gây ra bởi scandal của Tiger Woods là từ 5 đến 12 tỷ đô la. Như vậy thay vì hào quang, cái bóng tiêu cực của sự kiện Tiger Woods ngoại tình được lan truyền sang các sản phẩm và thương hiệu gắn liền với Woods.

Sự kiện Tiger Woods ngoại tình gây nên một hiệu ứng sừng (hiệu ứng hào quang đảo ngược) đối với các hàng tài trợ.

“Mọi người không mua một sản phẩm chỉ vì bản thân nó. Họ còn mua sản phẩm vì những gì nó đại diện”. Một doanh nghiệp khi ứng dụng hiệu ứng hào quang bằng phương pháp marketing thông qua influencer cần thận trọng chọn lựa influencer phù hợp và phải có phản ứng nhanh với những sự cố ngoài ý muốn đối với influencer của mình.

Định nghĩa: Hiệu ứng hào quang (hiệu ứng Halo) là hiệu ứng tâm lý khi khách hàng đưa ra đánh giá về một người, một doanh nghiệp hoặc một sản phẩm có ấn tượng tích cực đối với họ. Điều này khiến họ cho rằng các đặc điểm khác của người đó, doanh nghiệp hoặc sản phẩm đó cũng tích cực (ví như hào quang), ngay cả khi họ không biết liệu điều này có đúng không.

Tham khảo một số thông tin từ https://www.growthramp.io

Xinh đẹp có thực sự giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn?

Hiệu ứng hào quang là gì?

Tại sao người không hoàn hảo lại được yêu quí hơn?

Cách thương hiệu bia Guinness marketing

Bitcoin và Lý thuyết Kẻ ngốc hơn

Bình luận

Tin mới

Sửa
TOP