Suy nghiệm nỗ lực và sự tưởng thưởng của khách hàng

Suy nghiệm nỗ lực (Effort Heuristic) là gì, lý giải sức hút của hàng thủ công và các ứng dụng của suy nghiệm nỗ lực trong marketing.

Suy nghiệm nỗ lực (Effort Heuristic) là gì?

Suy nghiệm nỗ lực (effort heuristic, một số tài liệu còn gọi là suy nghiệm đánh giá nỗ lực) là một quy tắc tinh thần trong đó chúng ta đánh giá chất lượng hoặc giá trị của một đối tượng dựa trên những nỗ lực và công sức để tạo thành đối tượng đó mà chúng ta biết được. Nói một cách khác, suy nghiệm nỗ lực nói rằng chúng ta đánh giá các sản phẩm mất nhiều thời gian sản xuất thì có giá trị cao hơn. 

Ví dụ về suy nghiệm nỗ lực: Trong một thử nghiệm, các cá nhân tham gia đã được yêu cầu định giá cho hai bức tranh. Trước đó, họ đã được thông báo về lượng thời gian mà tác giả đã dành ra để sáng tác mỗi bức tranh. Trong đó, lượng thời gian này chỉ là con số ngẫu nhiên mà ban tổ chức tự đưa ra. Kết quả trung bình cho thấy những người tham gia đã định giá cao hơn đối với bức tranh có thời gian sáng tác lâu hơn.

Lý giải sức hút của hàng thủ công

 

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Giáo sư Marketing Stijn Van Osselaer và cộng sự cho thấy mọi người sẵn lòng trả nhiều tiền hơn cho các sản phẩm thủ công như thiệp chúc mừng, trang sức, khăn quàng cổ,… Không những thế, sự tăng trưởng của sàn thương mại điện tử Etsy - thiên đường hàng thủ công - và các đối thủ cạnh tranh như Amazon Handmade cũng đã chứng minh sức hút của các sản phẩm được làm bằng tay. 

Có thể thấy rằng mặc dù ngày nay máy móc có thể sản xuất nhiều sản phẩm tốt hơn con người (như tranh vẽ, túi xách, áo len,…), chúng ta vẫn có xu hướng đánh giá các sản phẩm được sản xuất thủ công cao hơn. Quy trình sản xuất càng dài và càng phức tạp thì mức độ sẵn sàng chi trả của khách hàng càng cao, ngay cả khi các sản phẩm sản xuất bằng máy có chất lượng bằng hoặc cao hơn. Ở đây, chúng ta đã chịu ảnh hưởng của suy nghiệm nỗ lực và đánh giá giá trị sản phẩm dựa trên mức công sức sản xuất mà ta nhận thức được cho dù nó có vô lý hay không. 

Ứng dụng Suy nghiệm nỗ lực trong marketing

Để ứng dụng suy nghiệm nỗ lực trong marketing, các thương hiệu đã làm theo hai cách sau:

  1. Tăng cường nhận thức của khách hàng về quá trình sản xuất sản phẩm, để họ thấy công sức của thương hiệu đã bỏ ra như thế nào
  2. Cho khách hàng tự trải nghiệm quá trình hình thành sản phẩm (tham gia lắp ráp, làm bánh, tracking quá trình vận chuyển,…)

Những trường hợp điển hình đã thành công trong việc ứng dụng suy nghiệm nỗ lực trong marketing có thể kể đến như:

•    Hãng nội thất IKEA của Mỹ nổi tiếng vì chỉ giao những bộ phận tách rời của sản phẩm và khách hàng là người lắp ráp và hoàn thiện sản phẩm sau cùng.

Một hình ảnh minh họa cách đóng gói sản phẩm nội thất của IKEA

•    Hãng vận chuyển DHL hiển thị toàn bộ chuỗi logistic và các tuyến vận chuyển trong trạng thái giao hàng của các gói hàng. 

•    Những quán pizza cho khách hàng quan sát quá trình làm bánh và nướng bánh

...

Hi vọng Biettout.com đã giúp các bạn hiểu thêm một một hiện tượng tâm lý thú vị nữa trong thế giới marketing rộng lớn. Một chặng đường rất dài vẫn đang chờ chúng ta khám phá…

Hiệu ứng chân lý ảo tưởng: Để tránh xa những tin tức giả mạo

Hiệu ứng chân lý ảo tưởng: Tin đồn, Mua hàng online và Đa cấp

Hiệu ứng mặc định: Tỉnh táo trước những lựa chọn bày sẵn

Định nghĩa hiệu ứng mặc định và các ví dụ thực tế

Chống lại hiệu ứng mỏ neo trong đàm phán

Hiệu ứng sở hữu và những ảnh hưởng đến việc định giá của chúng ta

Hiệu ứng thỏa hiệp và ứng dụng trong kinh doanh

Hiệu ứng hào quang: Thực phẩm organic có thực sự ngon và bổ dưỡng hơn?

Hiệu ứng hào quang: Xinh đẹp có thực sự giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn?

Hiệu ứng sai lầm: Tại sao người không hoàn hảo lại được yêu quí hơn?

Hiệu ứng sai lầm: Cách thương hiệu bia Guinness marketing

Bình luận

TOP