Suy nghiệm nỗ lực: Khi các designer than thở

Tại sao các designer thường xuyên than thở, suy nghiệm nỗ lực đóng vai trò gì và làm sao để hợp tác hiệu quả với khách hàng?

Tại sao các designer than thở

Khi tôi lướt qua một số meme về designer, điều phổ biến nhất mà tôi thấy là than thở của các nhà thiết kế hình ảnh về clients (khách hàng) của họ. Câu chuyện là các designer đã thiết kế nhiều phiên bản nhưng không làm hài lòng khách hàng của mình, họ cảm thấy mệt mỏi vì đã bỏ ra rất nhiều công sức cho thiết kế nhưng khách hàng lại không hiểu được. Nói cho tôi nghe bạn đứng về phía ai trong câu chuyện trên?

Nếu xem xét một cách nghiêm túc thì điều quan trọng là designer cần hiểu mục tiêu của khách hàng, sản phẩm họ thiết kế phải phù hợp với những gì khách hàng đặt ra và trong một số trường hợp còn phải tùy chỉnh theo quyết định của khách hàng. Rõ ràng phải không nào, hai bên đã có một thỏa thuận như vậy. Yêu cầu của khách hàng gần như là yếu tố quyết định. Vậy tại sao các designer vẫn cứ than thở?

Như chúng ta đã biết, suy nghiệm nỗ lực nói rằng chúng ta đánh giá các sản phẩm mất nhiều thời gian và công sức sản xuất thì có giá trị cao hơn. Vâng, rất có thể các designer đã sử dụng suy nghiệm nỗ lực để tự đánh giá công việc của chính họ. Với những nỗ lực và thời gian họ bỏ ra để hoàn thành thiết kế, họ đã tự nâng cao giá trị công việc chưa hoàn thành của mình. Khi được hỏi về giá trị công việc của họ, họ ngay lập tức trở nên phòng thủ và cảm thấy rằng công việc của họ đòi hỏi rất nhiều nỗ lực, có giá trị và chất lượng cao.

Trong khi đó, ở phía khách hàng, sản phẩm của designer rõ ràng là không đáp ứng được yêu cầu của họ và không được đánh giá cao như vậy.

Vậy nếu khách hàng biết hết những nỗ lực của designer, họ có đánh giá cao chúng như các designer nghĩ?

Theo Peter Kang – đồng sáng lập và thành viên tại Barrel – thì với kinh nghiệm từng phụ trách nhiều dự án marketing khác nhau, ông thấy rằng khách hàng có thể đánh giá cao công việc nếu các designer nói với khách hàng rằng phải mất rất nhiều nỗ lực để tạo ra sản phẩm nhưng chỉ có tác dụng trong một vài trường hợp. Ông nhận ra rằng khách hàng có một thước đo nội tại cho những gì họ cho là có giá trị và nếu nhóm của ông cung cấp thành phẩm ở dưới mức đó thì không có nỗ lực nào sẽ bù đắp cho phần tệ hại trong đánh giá của khách hàng.

Những lời khuyên để tránh tình trạng bốc khói của nhân viên

Như bạn đã thấy, tình trạng các nhân viên nổi nóng, cảm thấy stress vì khách hàng hoặc mệt mỏi vì tự suy nghiệm nỗ lực rằng mình đã tốn quá nhiều công sức là rất phổ biến. Làm sao để hạn chế những tình trạng trên?

Sau đây là những lời khuyên của Peter Kang mà Biettout.com muốn giới thiệu đến các bạn:

  • Hãy xác nhận rõ ràng, chi tiết các mục tiêu và tiêu chí của dự án với khách hàng trước khi bắt tay vào thực hiện
  • Giữ liên lạc, xác nhận từng bước và để khách hàng cùng follow dự án
  • Các nhà thiết kế có thể sáng tạo và đưa nhiều thứ thú vị vào sản phẩm nhưng tiêu chí cuối cùng vẫn là phục vụ yêu cầu của khách hàng. Không nên để tính nghệ sĩ ngẫu hứng phá nát các tiêu chí của khách hàng. Tại Barrel, Perter Kang cho biết ông không thuê những nghệ sĩ giả dạng nhà thiết kế để kiếm sống, mặc dù họ có tài năng đến đâu.

Hiệu ứng chân lý ảo tưởng: Để tránh xa những tin tức giả mạo

Hiệu ứng chân lý ảo tưởng: Tin đồn, Mua hàng online và Đa cấp

Hiệu ứng mặc định: Tỉnh táo trước những lựa chọn bày sẵn

Định nghĩa hiệu ứng mặc định và các ví dụ thực tế

Chống lại hiệu ứng mỏ neo trong đàm phán

Hiệu ứng sở hữu và những ảnh hưởng đến việc định giá của chúng ta

Hiệu ứng thỏa hiệp và ứng dụng trong kinh doanh

Hiệu ứng hào quang: Thực phẩm organic có thực sự ngon và bổ dưỡng hơn?

Hiệu ứng hào quang: Xinh đẹp có thực sự giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn?

Hiệu ứng sai lầm: Tại sao người không hoàn hảo lại được yêu quí hơn?

Hiệu ứng sai lầm: Cách thương hiệu bia Guinness marketing

Bình luận

TOP