Ra mắt mạng xã hội không có quảng cáo của đồng sáng lập Wikipedia

Phát chán với sự hời hợt của Facebook và Twitter, nhà đồng sáng lập Wikipedia, Jimmy Wales đã sáng lập nên mạng xã hội WT: Social, một nền tảng mới hứa hẹn sẽ không bao giờ bán dữ liệu của bạn hoặc chạy quảng cáo. Wales cho biết ông được truyền cảm hứng để tạo WT: Social vì cho rằng quảng cáo đã làm cho các nội dung "chất lượng thấp" thống trị Facebook và Twitter.

Wales cho biết quảng cáo là vấn đề chính của các nền tảng như Facebook và Twitter: "Tôi đã đi đến kết luận rằng vấn đề lớn nhất thúc đẩy truyền thông chất lượng thấp là nó được hỗ trợ bằng quảng cáo và các kênh truyền thông được nhiều lượt theo dõi cũng phần lớn được hỗ trợ bằng quảng cáo", ông viết trong một bài đăng trên blog, "Facebook, Twitter và các mạng xã hội khác tạo doanh thu dựa trên thời gian bạn ở lại trên trang web của họ để xem và nhấp vào quảng cáo. Do đó, tỷ lệ tương tác được ưu tiên hơn hẳn chất lượng nội dung."

Đồng sáng lập Wikipedia: Jimmy Wales

Theo đó, mạng xã hội mới của Wales có tính năng cung cấp tin tức tương tự như Facebook, trong đó người dùng có thể chia sẻ tin tức hoặc nội dung của người khác. Tuy nhiên, không giống như thuật toán của Facebook ưu tiên các nội dung được tài trợ hoặc nhận được nhiều lượt tương tác, WT: Social chỉ đơn giản hiển thị nội dung mới theo thứ tự thời gian. Đặc biệt, mạng xã hội này cho phép người dùng trực tiếp chỉnh sửa các tiêu đề gây hiểu lầm hoặc gắn cờ các bài đăng có vấn đề trên mạng xã hội này.

"Thay vì tối ưu hóa thuật toán của chúng tôi để gây nghiện cho bạn và khiến bạn nhấp chuột, chúng tôi sẽ chỉ kiếm tiền nếu bạn tự nguyện chọn hỗ trợ chúng tôi - điều đó có nghĩa là mục tiêu của chúng tôi không phải là tỷ lệ nhấp chuột mà mục tiêu của chúng tôi là những nội dung thực sự có ý nghĩa với cuộc sống của bạn", Wales nói trong một bài đăng về dự án. "Đây là một thử nghiệm cực đoan, điên rồ của tôi", Wales nói với tờ Thời báo Tài chính. "Tôi rất vui khi nói rằng tôi không biết tất cả các câu trả lời về nó."

Các mạng xã hội như Facebook, Twitter đang có quá nhiều quảng cáo

Gần đây, ngày 17/11/2019, Wales đã vui mừng thông báo rằng đã có khoảng 160.000 người đăng ký sử dụng WT: Social kể từ khi nó ra mắt vào tháng 10/2019. Người dùng WT:Socical được miễn phí đăng ký tham gia mạng xã hội, nhưng họ sẽ được đưa vào danh sách chờ để xét duyệt, người dùng cũng có thể bỏ qua ngay lập tức việc chờ xét duyệt nếu họ quyên góp tiền cho WT:Social. Các khoản đóng góp cũng là nguồn thu nhập duy nhất nuôi sống mạng xã hội này.

So với Facebook và Twitter, một nền tảng mạng xã hội như WT: Social có vẻ là một lựa chọn lành mạnh hơn. Tuy nhiên, có vẻ như các tài khoản troll và các nhà hoạt động chính trị sẽ tìm ra cách nào đó để vũ khí hóa nền tảng này nếu nó bắt đầu thành công. Sự bảo vệ độc đáo của WT:Social để chống lại các mối đe dọa này (bên cạnh việc không có quảng cáo) là tính năng cho phép cộng đồng chỉnh sửa, về mặt lý thuyết nền tảng sẽ cho phép người dùng điều chỉnh các tiêu đề bài đăng. Mặc dù vây, hiệu quả hoạt động trên quy mô lớn của tính năng này là chưa rõ ràng.

Hiệu ứng sở hữu và những ảnh hưởng đến việc định giá của chúng ta

Hiệu ứng thỏa hiệp và ứng dụng trong kinh doanh

Hiệu ứng hào quang: Thực phẩm organic có thực sự ngon và bổ dưỡng hơn?

Hiệu ứng hào quang: Xinh đẹp có thực sự giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn?

Hiệu ứng sai lầm: Tại sao người không hoàn hảo lại được yêu quí hơn?

Hiệu ứng sai lầm: Cách thương hiệu bia Guinness marketing

Bình luận

TOP