Hiệu ứng thỏa hiệp và ứng dụng trong kinh doanh

Hiệu ứng thỏa hiệp (hiệu ứng trung hòa) là gì? Những doanh nghiệp ứng dụng Hiệu ứng thỏa hiệp trong kinh doanh và marketing như thế nào để tối đa hóa lợi nhuận?

Hiệu ứng thỏa hiệp là gì?

Về cơ bản, chúng ta không muốn đưa ra một quyết định cực đoan và sẽ né tránh lựa chọn những phương án ở những thái cực tận cùng (cực trên hoặc cực dưới) bởi chúng ta thường có suy nghĩ rằng những thái cực cực đoan sẽ luôn chứa rủi ro cao hơn. Trong khi đó, một phương án trung hòa sẽ khiến chúng ta cảm thấy an toàn và dễ chịu hơn. Do đó, phần lớn chúng ta sẽ dễ dàng và nhanh chóng bỏ qua những lựa chọn cực đoan, thay vào đó, chúng ta có xu hướng sẽ thỏa hiệp và chọn một phương án trung hòa giữa các phương án. Đây cũng chính là nội dung của Hiệu ứng thỏa hiệp (đôi khi còn được gọi là Hiệu ứng trung hòa hoặc Hiệu ứng Compromise).

Lựa chọn là một quá trình khó khăn và chúng ta thường chọn cách thỏa hiệp

Trong kinh doanh, nhiều khách hàng cần cân nhắc đến chi phí giá cả của sản phẩm (họ không muốn mua những sản phẩm mắc tiền nhất) nhưng đồng thời lại không muốn mua sản phẩm có giá thấp nhất (mà theo họ nhiều khả năng đây cũng là sản phẩm tệ nhất). Kết quả là, phần lớn khách hàng sẽ chọn loại sản phẩm ở mức trung bình. Với lựa chọn này, khách hàng không phải trả quá nhiều tiền để sở hữu sản phẩm cao cấp nhưng vẫn có được một sản phẩm tốt (tốt hơn những sản phẩm giá rẻ hơn) với giá cả hợp lý (rẻ hơn so với những sản phẩm cao cấp hơn).

Ứng dụng Hiệu ứng thỏa hiệp trong kinh doanh

Nếu biết cách ứng dụng Hiệu ứng thỏa hiệp một cách hiệu quả, một doanh nghiệp sẽ vừa giữ chân được khách hàng (cung cấp nhiều loại sản phẩm cho khách hàng thuận tiện tìm kiếm và lựa chọn) và vừa kiếm được lợi nhuận tốt hơn.

Cụ thể hơn, nếu bạn đang bán một sản phẩm (hàng hóa hoặc dịch vụ), hãy đảm bảo rằng bạn luôn cung cấp ít nhất ba dòng / loại sản phẩm ở ba mức độ rẻ, tầm trung và cao cấp (loại tốt, loại tốt hơn và loại tốt nhất). Trong đó, loại sản phẩm ở mức trung bình cần được tính toán tối ưu hóa sao cho đạt được lợi nhuận cao nhất.

Có thể ứng dụng khéo léo Hiệu ứng thỏa hiệp (hiệu ứng trung hòa) để tăng doanh số và lợi nhuận

Giả sử một cửa hàng bán một chiếc TV đắt tiền và một chiếc TV giá rẻ, doanh số giữa hai loại thường chiếm khoảng 50/50. Khi một loại TV tầm trung được thêm vào danh mục hàng hóa, doanh số của các loại TV đắt tiền và TV giá rẻ sẽ giảm đáng kể và loại TV tầm trung sẽ giành được phần lớn doanh số (khoảng 80% chẳng hạn). Như vậy, nếu chúng ta tối đa hóa được lợi nhuận của mỗi chiếc TV tầm trung này, tổng lợi nhuận của tất cả các loại TV sẽ tăng nhiều hơn so với khi chỉ có 2 dòng sản phẩm đắt và rẻ.

Ví dụ, một công ty có 3 loại sản phẩm A, B và C. Giá vốn của các sản phẩm này lần lượt là 3 đồng, 4 đồng và 5 đồng. Công ty này có thể kiếm lợi nhuận 2 đồng trên mỗi sản phẩm bán được bằng cách bán chúng với giá 5, 6 và 7 đồng. Tuy nhiên, cấu trúc giá này khó có thể khiến khách hàng muốn mua những gì bạn muốn bán, vì mức chênh lệch giữa các sản phẩm là không đáng kể. Nếu bạn thử bán chúng với giá như sau:

  • Sản phẩm A: 5 đồng
  • Sản phẩm B: 8 đồng
  • Sản phẩm C: 13 đồng

Phần lớn khách hàng sẽ chọn mua sản phẩm B, mang lại cho bạn lợi nhuận 4 đồng trên mỗi sản phẩm. Đến đây, hãy tự nhẩm tính xem phương án nào giúp bạn kiếm được nhiều lợi nhuận hơn nhé.

Hiệu ứng hào quang: Thực phẩm organic có thực sự ngon và bổ dưỡng hơn?

Hiệu ứng hào quang: Xinh đẹp có thực sự giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn?

Hiệu ứng hào quang là gì?

Hiệu ứng sai lầm: Tại sao người không hoàn hảo lại được yêu quí hơn?

Hiệu ứng sai lầm: Cách thương hiệu bia Guinness marketing

Bitcoin và Lý thuyết Kẻ ngốc hơn

Bình luận

TOP