Hiệu ứng sai lầm - Hiệu ứng Pratfall: Cách thương hiệu bia Guinness marketing

Hãy cùng xem các nhà tiếp thị của hãng bia Guinness đã ứng dụng Hiệu ứng sai lầm (hiệu ứng Pratfall) như thế nào để biến nhược điểm tỏa sáng trong mắt người tiêu dùng.

[Ôn lại] Hiệu ứng sai lầm (Hiệu ứng Pratfall) là một hiệu ứng tâm lý cho rằng sức hấp dẫn của một cá nhân tăng hoặc giảm sau khi họ phạm sai lầm tùy thuộc vào năng lực cá nhân của họ. Một người được xem là có năng lực sẽ được cho là dễ thương hơn sau khi phạm sai lầm, trong khi một cá nhân có năng lực trung bình hoặc kém lại sẽ ít được yêu thích hơn.

Thật thú vị, những gì đúng với con người cũng đúng với các sản phẩm. Những ứng dụng trong marketing rõ ràng là bắt nguồn từ đây. Tương tự, ứng dụng Hiệu ứng sai lầm này, một thương hiệu có thể củng cố thông điệp của thương hiệu bằng cách thừa nhận nhược điểm của chính nó.

Một trong những ví dụ nổi tiếng nhất về ứng dụng Hiệu ứng sai lầm (hiệu ứng Pratfall) là hãng bia Guinness.

Guinness là một hãng bia đen nổi tiếng của Ireland và có nguồn gốc từ nhà máy bia của Arthur Guinness (1725-1803) tại St.James's Gate, Dublin. Guinness là một trong những tên tuổi lớn nhất trên thị trường bia thế giới. Nó được nấu trên 60 quốc gia và được bán trên 150 đất nước. Ước tính gần 100 triệu lít Guinness được bán ra mỗi năm, bình quân gần 2,7 triệu lít một ngày hay 1.800 lít được tiêu thụ mỗi phút.

Guinness là thương hiệu bia danh tiếng và lâu đời trên thế giới

Bia Guinness có hương vị rất đặc biệt do được nấu từ những hạt lúa mạch, men bia và một loại hoa đặc biệt. Lúa mạch được nướng lên trước khi dùng để nấu. Loại bia này mỗi khi rót ra cốc luôn có một lớp kem trắng phủ trên vì khi nấu, bia được pha lẫn với nitơ, khác với các loại bia thông thường được trộn CO2.

Tuy nhiên, so với các loại bia khác, người uống phải mất ít nhất gấp đôi thời gian để rót bia do quy trình pha bia độc đáo. Bộ phận tiếp thị của Guinness đã đưa đặc điểm nghe có vẻ như gây bất lợi cho hãng thành một trong những chiến dịch marketing thành công nhất của mình với thông điệp: "Những điều tốt đẹp sẽ đến với những người biết chờ đợi" hay "Hạnh phúc là chờ đợi".
 

Video tiếp thị huyền thoại của bia Guinness

Nếu một cái gì đó có vẻ quá tốt, nó trở thành một điều bình thường. Nếu bạn muốn làm cho bản thân hoặc thương hiệu của mình được yêu thích hơn, hãy chắc chắn rằng bạn không hoàn hảo (chỉ cần đảm bảo rằng đó không phải là một lời khoe khoang khiêm tốn!).

Theo https://blog.42courses.com

Tại sao người không hoàn hảo lại được yêu quí hơn?

Lý thuyết Kẻ ngốc hơn là gì?

Bitcoin và Lý thuyết Kẻ ngốc hơn

Bình luận

TOP