Hiệu ứng sai lầm: Carlsberg “Có lẽ không phải là loại bia tốt nhất trên thế giới”

Carlsberg đã làm gì với sai lầm của mình? Hiệu ứng sai lầm (hiệu ứng Pratfall) có giúp họ thu hút người tiêu dùng?

[Ôn lại] Hiệu ứng sai lầm (Hiệu ứng Pratfall) là một hiệu ứng tâm lý cho rằng sức hấp dẫn của một cá nhân tăng hoặc giảm sau khi họ phạm sai lầm tùy thuộc vào năng lực cá nhân của họ. Một người được xem là có năng lực sẽ được cho là dễ thương hơn sau khi phạm sai lầm, trong khi một cá nhân có năng lực trung bình hoặc kém lại sẽ ít được yêu thích hơn. Ứng dụng Hiệu ứng sai lầm này, một thương hiệu có thể củng cố thông điệp của thương hiệu bằng cách thừa nhận nhược điểm của chính nó.

Lần này, Biettout.com giới thiệu một chiến dịch marketing táo bạo gần đây của hãng bia Carlsberg (tiếp tục là một hãng bia, nhưng không phải Guinness) ứng dụng Hiệu ứng sai lầm (hiệu ứng Pratfall).

Bắt đầu với những phản ứng ngày càng tiêu cực của người tiêu dùng và sự sụt giảm doanh số đối với sản phẩm bia lager của Carlsberg, hãng này đã lên tiếng thừa nhận rằng dòng bia lager của mình có lẽ không phải là loại bia tốt nhất thế giới như thông điệp “probably the best lager in the world” mà hãng theo đuổi. Liam Newton, phó giám đốc marketing của Carlsberg, cho biết: "Chúng tôi đã lạc lối. Chúng tôi tập trung vào số lượng bia mà quên đi chất lượng. Và do đó, Carlsberg trở thành một loại bia rẻ tiền, nhưng không phải loại bia tốt nhất”.

Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, tháng 04/2019, nhà sản xuất bia Đan Mạch đã thực hiện một chiến dịch marketing táo bạo dựa trên chính thất bại này của mình. Carlsberg thay đổi slogan ban đầu của hãng này “probably the best lager in the world” (bia tốt nhất thế giới) thành một thông điệp trái ngược “probably not the best beer in the world" (Có lẽ không phải là bia tốt nhất thế giới).

Carlsberg và chiến dịch marketing tự nhận: "Có lẽ không còn là bia tốt nhất thế giới"

Nhà sản xuất bia còn chia sẻ một số nhận xét chê bai về sản phẩm cũ của mình như một phần của chiến dịch mới, thậm chí cả những bình luận như: "bia Carlsberg có vị đắng như khi ly hôn" hoặc "hệt như uống nước tiểu lạc đà",…

Và,  "Để thực hiện đúng lời hứa của chúng tôi là "bia tốt nhất thế giới", chúng tôi đã thay đổi”. Hãng này sau đó cho ra thị trường dòng bia mới: Carlsberg Pilsner Đan Mạch với chiến dịch marketing được cho là "tham vọng và trung thực nhất" khi cố gắng lôi kéo những người đã chê bai sản phẩm cũ, rằng: "Chúng tôi đã hoàn toàn thay đổi cách pha chế".

Carlsberg nhanh chóng cho ra mắt dòng bia mới để lấy lòng người tiêu dùng

Như vậy, bằng cách áp dụng hiệu ứng sai lầm (hiệu ứng Pratfall), hãng bia Đan Mạch Carlsberg đã không những không che dấu sai lầm của mình mà còn lấy điều này làm bước đệm cho chiến dịch marketing mới. Bằng cách này, hãng đã cực kỳ thành công trong việc thu hút và lan truyền thông tin về sự kiện ra mắt sản phẩm mới của mình.

Tại sao người không hoàn hảo lại được yêu quí hơn?

Cách thương hiệu bia Guinness marketing

Bitcoin và Lý thuyết Kẻ ngốc hơn

Bình luận

TOP