Hiệu ứng mặc định: Tỉnh táo trước những lựa chọn bày sẵn

Có phải các lựa chọn mặc định lúc nào cũng tốt? Các doanh nghiệp đã lợi dụng hiệu ứng mặc định trong những trường hợp này như thế nào?

Hiệu ứng mặc định rõ ràng có thể thúc đẩy mọi và ảnh hưởng đến sự lựa chọn của chúng ta. Tuy nhiên, chúng ta cũng hiểu rằng Hiệu ứng này có thể được sử dụng cho những mục đích có ích nhưng cũng có thể được dùng theo nhiều cách không mấy tốt đẹp.

Lấy ví dụ về trường hợp của Disney. Hãng này đã thử thay đổi các lựa chọn mặc định trong bữa ăn của trẻ em từ soda sang nước trái cây và từ khoai tây chiên đổi thành trái cây và rau quả. Chắc hẳn bạn cũng đoán được điều gì xảy ra rồi đấy! Những đứa trẻ em đã tiêu thụ lượng calo ít hơn 21% và giảm hẳn 40% chất béo và natri. Đây là một ứng dụng rất được hoan nghênh của Hiệu ứng mặc định.

Ở một khía cạnh khác, một số doanh nghiệp lợi dụng tâm lý không chú ý nhiều đến chi tiết để thêm vào những lựa chọn mặc định cho khách hàng sử dụng. Và nhiều khi, khách hàng hoàn toàn không có nhu cầu với những lựa chọn mặc định mà hãng này thêm vào.

Dưới đây là một số ví dụ tiêu biểu mà Biettout.com tổng hợp về những tùy chọn mặc định mà bạn cần cân nhắc:

1.    Khi cài đặt phần mềm A nhưng xuất hiện tùy chọn mặc định cài thêm phần mềm B

Một hôm đẹp trời khi các bạn mở laptop của mình lên và phát hiện một phần mềm X mới toanh và lạ lẫm. Nếu không phải do virus thì khả năng cao là chính bạn đã cài đặt phần mềm đó mà không hay biết. Tại sao ư? Vì đâu đó trong khi bạn cài đặt một phần mềm mới nào đó, họ có tick chọn sẵn cài thêm phần mềm X nhưng bạn quên bỏ tick và chỉ nhấn next như mọi hôm.

2.    Các loại dịch vụ bổ sung khi đặt vé máy bay online

Nếu bạn đã từng đặt vé máy bay online, hẳn bạn sẽ hiểu ngay ý của tôi. Để đặt một chiếc vé máy bay là một quy trình vi diệu, bạn sẽ phải trải qua rất nhiều lần chuyển bước màn hình đặt vé, bao gồm: chọn ngày bay, nơi đi, nơi đến => chọn chuyến bay => nhập thông tin hành khách => chọn dịch vụ bổ sung => thanh toán => xác nhận => hoàn thành.

Ngoài lưu ý rằng cần kiểm tra kĩ từng thông tin bạn điền vì các hãng bay thường sẽ từ chối hỗ trợ các trường hợp nhập sai hoặc nhầm lẫn thông tin thì hãy đặc biệt lưu ý các dịch vụ bổ sung mà các hãng bay chọn mặc định cho hành khách. Hãy xem những ví dụ sau đây về cách các hãng bay ứng dụng Hiệu ứng mặc định:

Chúng tôi đã chọn trước 20kg hành lý ký gửi cho hành khách! Và nó không hề miễn phí...

Bảo hiểm du lịch cũng đã được hàng bay chọn sẵn

3.    Dịch vụ ngân hàng kèm theo

Có bao giờ bạn điền một đơn đăng ký mở tài khoản ngân hàng mà không đọc hết tất cả các điều khoản? Bạn đừng buồn vì hầu hết chúng ta đều như vậy. Các điều khoản được trình bày một cách khá khô khan, chi chít các dòng chữ nhỏ, nhiều mục và quá nhiều ràng buộc. Nếu bạn gặp một nhân viên tư vấn tận tình sẽ không có nhiều vấn đề song trong trường hợp không may, bạn có thể đang ký tên đồng ý thêm một dịch vụ đi kèm với tài khoản mà bạn yêu cầu ban đầu.

Hãy xác nhận rõ ràng những gì bạn đăng ký.

Trước đây nhiều ngân hàng ở Hoa Kỳ đã lợi dụng Hiệu ứng mặc định để mặc định cho khách hàng sử dụng hình thức thấu chi. Kết quả là các ngân hàng đã thu được khoảng 38,5 tỷ đô la phí rút tiền cho dịch vụ này trong năm 2009. Sau đó vào năm 2010, FED đã phải yêu cầu các ngân hàng thay đổi lựa chọn mặc định thành không sử dụng dịch vụ nêu trên để bảo vệ người tiêu dùng. 

Và rất nhiều lựa chọn mặc định khác đang được sẵn xuất hiện hàng ngày trong cuộc sống của bạn. Qua bài viết này các bạn hẳn đã hiểu rõ hơn về Hiệu ứng mặc định, nhờ đó hãy nhận diện rõ hơn về các tùy chọn mặc định và xem xét liệu chúng có được đề xuất phù hợp với nhu cầu của các bạn trước khi ký tên hoặc nhấn next nhé.

Chống lại hiệu ứng mỏ neo trong đàm phán

Hiệu ứng sở hữu và những ảnh hưởng đến việc định giá của chúng ta

Hiệu ứng thỏa hiệp và ứng dụng trong kinh doanh

Hiệu ứng hào quang: Thực phẩm organic có thực sự ngon và bổ dưỡng hơn?

Hiệu ứng hào quang: Xinh đẹp có thực sự giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn?

Hiệu ứng sai lầm: Tại sao người không hoàn hảo lại được yêu quí hơn?

Hiệu ứng sai lầm: Cách thương hiệu bia Guinness marketing

Bình luận

TOP