Hiệu ứng hào quang: Xinh đẹp có thực sự giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn?

Tại sao những người có ngoại hình lại kiếm được nhiều tiền hơn những người khác? Hiệu ứng hào quang có tác động gì?

Trước hết, hãy cùng xem qua những kết quả nghiên cứu sau:

  • Theo Daniel Hamermesh, một nhà tâm lý học thuộc Đại học Texas chuyên nghiên cứu những vấn đề về ngoại hình tại nơi làm việc, một người có ngoại hình trên trung bình kiếm được 20 đô la mỗi giờ trong sự nghiệp 40 năm sẽ kiếm được tổng cộng 1.69 triệu đô la, trong khi một người có ngoại hình dưới trung bình chỉ kiếm được trong khoảng 1.46 triệu đô la. 
  • Sean Salter, giáo sư tài chính tại Đại học bang Middle Tennessee, đã tìm thấy nhiều bằng chứng trong một bài nghiên cứu năm 2012 về các nhà môi giới bất động sản. Kết quả cho thấy rằng nhân viên môi giới càng có ngoại hình đẹp thì thu nhập của họ càng cao. 
  • Khi nghiên cứu một nhóm mẫu những người Mỹ và Canada, các nhà kinh tế cũng nhận thấy rằng những người có ngoại hình hấp dẫn kiếm được nhiều tiền hơn từ 12% đến 14% so với những người không có ngoại hình hấp dẫn.
  • Một nghiên cứu mô phỏng việc tuyển dụng nhân sự cũng cho thấy việc chải chuốt ngoại hình giúp tăng cơ hội được tuyển dụng hơn, thậm chí chúng còn có tác động hơn cả những bằng cấp công việc của ứng viên.

Cũng nghiên cứu vấn đề trên, Giáo sư ngành khoa học thông tin của Đại học Michigan Markus M. Mobius đã xác định ba nguyên nhân khiến người có ngoại hình đẹp thường sẽ thành công hơn:

1. Một người lao động có ngoại hình sẽ tự tin hơn, và sự tự tin rất có ích trong công việc cũng như có tác động đến việc tăng tiền lương.

2. Những ứng viên có ngoại hình được các nhà tuyển dụng cho là có năng lực hơn.

3. Một nhân viên có ngoại hình cũng thường có các kỹ năng ngôn ngữ tốt hơn (như kỹ năng giao tiếp, tạo dựng mối quan hệ, thuyết trình…), điều này giúp họ có lợi thế và tự tin trong việc deal lương với các nhà tuyển dụng. 

Như vậy, rõ ràng là những người có ngoại hình đẹp thực sự kiếm được nhiều tiền hơn những người khác. Điều này bắt nguồn từ sự thiên vị đối với cái đẹp mà tất cả chúng ta đều vô thức có. Các nhà tâm lý học gọi hiện tượng này là hiệu ứng hào quang (hiệu ứng Halo). Hiệu ứng này xảy ra khi chúng ta lấy một khía cạnh của ai đó - chẳng hạn như sự hấp dẫn về ngoại hình - làm đại diện cho tính cách cũng như tổng thể con người họ. Theo hiệu ứng này, ấn tượng của chúng ta về một người tạo thành một vầng hào quang xung quanh, tác động lên những nhận định khác của chúng ta về người này. Một người nào đó trông càng đẹp, chúng ta càng có xu hướng nghĩ họ là một người tốt. Hiệu ứng hào quang này đã vô thức định hình cuộc sống của chúng ta cực kỳ sâu sắc, nó xuất hiện trong hầu hết mọi mặt đời sống hàng ngày của mỗi người mà có thể chúng ta không nhận ra.

Sẽ là bất công khi nói rằng những người có ngoại hình bóng bẩy thì giỏi hơn những người khác; tuy nhiên, không thể phủ nhận việc chăm sóc vẻ bề ngoài cũng là một kỹ năng chuyên nghiệp để marketing bản thân mà các công ty săn đầu người tìm kiếm.

Theo Business Insider

Hiệu ứng hào quang là gì?

Tại sao người không hoàn hảo lại được yêu quí hơn?

Cách thương hiệu bia Guinness marketing

Bitcoin và Lý thuyết Kẻ ngốc hơn

Bình luận

TOP