Hiệu ứng hào quang: Thực phẩm organic có thực sự ngon và bổ dưỡng hơn?

Hiệu ứng hào quang bao phủ xung quanh cơn sốt “organic” đang làm mờ mắt nhiều người tiêu dùng với niềm tin rằng các sản phẩm organic ngon hơn và có nhiều dinh dưỡng hơn. Liệu điều này có thực sự đúng?

Những người ủng hộ trào lưu organic nói rằng thực phẩm organic an toàn hơn, bổ dưỡng hơn và ngon hơn thực phẩm thông thường. Và với niềm tin vào sự vượt trội của phương pháp organic, ngày càng có nhiều người tiêu dùng bị thuyết phục mua các sản phẩm organic cho dù chúng có giá cao hơn, thậm chí đôi khi gấp nhiều lần giá sản phẩm thông thường.

Một cuộc khảo sát do Trung tâm nghiên cứu Pew thực hiện năm 2016 đã cho thấy 76% số người tham gia khảo sát trả lời rằng họ mua thực phẩm organic vì sức khỏe. Trong đó, gần một phần ba số người được hỏi (32%) cho rằng sản phẩm organic có vị ngon hơn sản phẩm thông thường. Tuy nhiên, một tỷ lệ đáng kể các đáp viên (59%) nói rằng thực phẩm organic và thực phẩm thông thường có vị giống như nhau.

Sản xuất và tiêu dùng sản phẩm organic đang trở thành xu hướng.

Organic chính xác là gì?

Thuật ngữ organic đã trở nên phổ biến đến mức chúng ta hiếm khi xem xét nghiêm túc ý nghĩa của nó. Theo định nghĩa của USDA (U.S. Department of Agriculture - Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ), một sản phẩm được xem là sản phẩm organic thì cần đáp ứng các tiêu chí sau:

- Sản phẩm không được trồng trong đất có chứa các chất bị cấm (hầu hết các loại phân bón tổng hợp và thuốc trừ sâu) trong ba năm.

- Không chứa chất bảo quản, màu hoặc hương vị nhân tạo. Sản phẩm phải có thành phần là hữu cơ, trừ một số ngoại lệ nhỏ.

Khi đọc lướt qua các tiêu chí trên, đa số chúng ta có thể đã tin tưởng rằng các sản phẩm organic vượt trội hơn so với các sản phẩm khác. Và vì lẽ đó, chúng chắc hẳn phải ngon và bổ dưỡng hơn.

Nhưng khoan, hãy đọc kĩ lại một xíu! Định nghĩa của USDA không hề có các tiêu chí về hàm lượng dinh dưỡng và hương vị của sản phẩm organic. Đến đây, bạn đã nhận ra mình đang chìm trong ánh sáng hào quang của thuật ngữ “organic” chưa? Sự có mặt của hiệu ứng hào quang khiến mọi nhận định và suy luận bắc cầu nghe có vẻ cực kỳ hợp lý và tự nhiên, khiến chúng ta khó có thể nhận ra điểm bất hợp lý.

Organic có đồng nghĩa với ngon và bổ hơn?

Vậy, sản phẩm organic có thực sự có nhiều dinh dưỡng hơn?

Xét về dinh dưỡng, các sản phẩm organic đã được chứng minh có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn đáng kể so với các sản phẩm thông thường. Tuy nhiên, không giống theo cách chúng ta thường nghĩ về sản phẩm organic, các nghiên cứu đã không tìm thấy bằng chứng cho thấy thực phẩm organic có nhiều vitamin hoặc khoáng chất hơn những thực phẩm khác. Hiệu ứng hào quang đã khiến chúng ta thấy một sản phẩm không có thuốc trừ sâu trở thành một sản phẩm đồng thời có nhiều dinh dưỡng hơn. Do vậy mà có ý kiến cho rằng thực phẩm organic thực tế chỉ là một loại giả dược.

Và sản phẩm organic có thực sự ngon hơn?

Khi nói đến thực phẩm, hương vị chính là yếu tố hàng đầu. Khoảng một phần ba những người được thăm dò trong cuộc khảo sát của Pew nói rằng thực phẩm organic có vị ngon hơn (lại một biểu hiện của hiệu ứng hào quang). Song cho đến nay chưa có bất kỳ chứng minh khoa học đáng tin cậy nào khẳng định mối liên hệ giữa organic và hương bị thực phẩm.

Theo các chuyên gia, độ ngon của thực phẩm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó phương pháp canh tác organic chỉ là một trong những nhân tố tác động. Ví dụ, di truyền đóng một vai trò lớn trong hương vị sản phẩm. Nếu bạn trồng một giống cà chua nhạt nhẽo bằng phương pháp organic thì chúng vẫn sẽ không ngon. Rõ ràng là có những trái cây organic có hương vị tuyệt vời và cũng có những loại trái cây thông thường ngon không kém.

Các thương hiệu sẽ luôn ưu tiên quảng bá về tính chất "organic" của sản phẩm

Ứng dụng hiệu ứng hào quang (halo effect) của “organic”, các chuyên gia marketing đã sử dụng rộng rãi hào quang này khi tiếp thị và định giá sản phẩm của mình, chẳng hạn: các yếu tố organic của thực phẩm luôn được trưng diện sao cho hút mắt người tiêu dùng nhất, các quầy hàng organic được trưng bày và đóng gói khác biệt, mặt bằng giá sản phẩm organic thì luôn luôn ở mức cao hơn nhiều so với hàng thông thường và các dòng sản phẩm chức năng được sản xuất theo phương pháp organic xuất hiện ngày càng đa dạng,…

Xinh đẹp có thực sự giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn?

Hiệu ứng hào quang là gì?

Tại sao người không hoàn hảo lại được yêu quí hơn?

Cách thương hiệu bia Guinness marketing

Bitcoin và Lý thuyết Kẻ ngốc hơn

Bình luận

TOP