Hiệu ứng hào quang là gì?

Đã bao giờ bạn tự dưng thấy có thiện cảm về một ai đó, nhưng bạn không thể giải thích lý do tại sao? Có khả năng là bạn đã bị tác động bởi một hiệu ứng tâm lý được gọi là Hiệu ứng hào quang (hiệu ứng Halo).

Định nghĩa: Hiệu ứng hào quang (hiệu ứng Halo) là hiệu ứng tâm lý khi khách hàng đưa ra đánh giá về một người, một doanh nghiệp hoặc một sản phẩm có ấn tượng tích cực đối với họ. Điều này khiến họ cho rằng các đặc điểm khác của người đó, doanh nghiệp hoặc sản phẩm đó cũng tích cực (ví như hào quang), ngay cả khi họ không biết liệu điều này có đúng không.

Hiệu ứng này được đặt tên và lần đầu nghiên cứu bởi Nhà tâm lý học người Mỹ Edward Thorndike.

Năm 1915, Edward Thorndike nhận thấy một danh sách các đặc điểm mô tả một người. Khi ông nhìn vào danh sách này, ông cảm thấy nó quá trật tự đến kỳ lạ.

Vì vậy, vào năm 1920, Thorndike đã bắt đầu xây dựng nghiên cứu về những đặc điểm mô tả một người, để xem liệu có sự thiên vị nào ảnh hưởng đến việc đánh giá một người.

Thorndike yêu cầu các sĩ quan chỉ huy đánh giá binh lính của họ. Ông đưa cho họ một danh sách các đặc điểm thể chất, như sự gọn gàng, vóc dáng và năng lượng và một danh sách các đặc điểm phẩm chất, như lòng trung thành, trách nhiệm và vị tha.

Mục tiêu của Thorndike là muốn xem liệu xếp hạng của một đặc điểm có ảnh hưởng đến xếp hạng của các đặc điểm khác hay không. Hóa ra ông ấy đã đúng!

Xếp hạng của một đặc điểm thường kéo theo một xu hướng xếp hạng đối với các đặc điểm còn lại. Ví dụ, nếu một Người lính được cho điểm số thể chất cao, cũng sẽ được điểm cao về trí thông minh, khả năng lãnh đạo và tính cách. Mặt khác, nếu một sĩ quan chỉ huy có đánh giá tiêu cực về một người lính, anh ta có xu hướng cho các điểm số thấp dành cho người này.

Từ nghiên cứu này, Thorndike đã đặt ra cụm từ Hiệu ứng hào quang (hiệu ứng Halo). Các nghiên cứu khác về sau cũng đã chỉ ra hiệu ứng hào quang có thể ảnh hưởng đến nhận thức của người tiêu dùng về các sản phẩm, thương hiệu và doanh nghiệp.

Hiệu ứng hào quang tồn tại bởi vì khi chúng ta có cảm giác tốt về một đối tượng hoặc một người nào đó, chúng ta cho rằng tất cả các phẩm chất về người đó hoặc đối tượng đó cũng tốt như vậy. Khi đó, chúng ta tự tưởng tượng ra các đặc điểm, tính cách và những người liên quan đến đối tượng này cũng có những đặc điểm tích cực.

Điều này tương tự như trường hợp khi nhìn vào một hồ sơ, một CV hoặc sơ yếu lý lịch của một người. Phần lớn mọi người sẽ có một cái nhìn rập khuôn về người này dựa trên chủng tộc, giới tính, tuổi tác, quần áo hoặc tuổi tác của họ. Sau đó, chúng ta lại có xu hướng đưa ra những phỏng đoán và giả định về những đặc điểm, tính cách khác của họ dựa trên thông tin này.

Chúng ta tự phỏng đoán về một người dựa trên những thông tin không liên quan khác của họ

Hiệu ứng hào quang cũng có thể hoạt động theo hướng ngược lại, được gọi là hiệu ứng Hào quang đảo ngược (hiệu ứng Reverse Halo) hay còn gọi là hiệu ứng sừng (hiệu ứng Horns). Tương tự như trong nghiên cứu của Thorndike, nếu ai đó không thích một người hoặc một đối tượng, họ sẽ có nhận định tiêu cực về những phẩm chất khác của người hoặc đối tượng đó.

Tại sao người không hoàn hảo lại được yêu quí hơn?

Cách thương hiệu bia Guinness marketing

Bitcoin và Lý thuyết Kẻ ngốc hơn

Bình luận

TOP