Hiệu ứng chân lý ảo tưởng: Làm thế nào để tránh xa những tin tức giả mạo

Chúng ta đang lúng túng trong thời đại của vô vàn tin tức giả mạo. Đây là một đại dương sâu thẳm, tối tăm và quá nhiều người trong chúng ta lại không biết bơi.

Không khó để thấy thông tin sai lệch và hiệu ứng chân lý ảo tưởng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ quan điểm của mọi người đối với sự thật như thế nào. Điều này có nghĩa là khi vào tay kẻ xấu, phương tiện truyền thông xã hội là một trong những công cụ nguy hiểm nhất mà con người có thể sử dụng để tác động đến tâm trí con người, giống như Galante nói.

Theo Guy P. Harrison, tác giả của cuốn sách “Think: Why you should question everything” thì nguyên nhân mà các tin tức giả mạo trở nên phổ biến là do hầu hết mọi người không bận tâm tìm hiểu những điều cơ bản, nguồn gốc của vấn đề, trong khi đó có quá nhiều sự rút ngắn và lỗi nhận thức khiến chúng ta dễ dàng tin những điều vô nghĩa và dối trá. Trong đó, hiệu ứng chân lý ảo tưởng đóng một vai trò quan trọng trong việc làm lạc lối người dùng internet.

Mặc dù vậy, Harrison không đồng ý với lời kêu gọi chính phủ và các tập đoàn dọn dẹp mớ hỗn độn các tin tức giả mạo trên internet. Ông lý luận rằng tự do ngôn luận là một khái niệm vô giá và luôn luôn cần được đề cao. Ngoài ra, kêu gọi chỉ là tâm lý của một nạn nhân thất bại đang mong đợi người khác bảo vệ bạn. Chủ động suy nghĩ và vượt qua hiệu ứng chân lý ảo tưởng không khó như bạn tưởng tượng.

Vậy làm thế nào để tránh rơi vào hiệu ứng chân lý ảo tưởng trên internet?

Để đối phó với tình trạng quá tải các thông tin trực tuyến, trong cuốn sách Think Before You Like của Harrison, ông mô tả chi tiết một số biện pháp phòng vệ đơn giản mà mọi người đều có thể sử dụng, bao gồm:

• Hãy hoài nghi về mọi thứ

Không bao giờ chấp nhận bất kỳ câu chuyện hoặc tin tức nào là đúng 100%. Hãy để lại cánh cửa hơi hé cho trí tuệ chúng ta có thể thoát ra vì ngay cả những nhà báo giỏi nhất cũng chỉ là con người, và điều đó có nghĩa là họ không hoàn hảo. Bạn nên giữ lập trường của một nhà khoa học và nhớ rằng tất cả các kiến thức đều chỉ là tạm thời, đừng bao giờ tự trói mình quá chặt vào một khái niệm vì chúng có thể trở thành một khái niệm sai lầm hoặc dối trá.

Hoài nghi không có nghĩa là khép kín hay tiêu cực mà bạn chỉ đang hành động an toàn và khôn ngoan. Tuy nhiên, bạn cũng không nên đẩy sự hoài nghi lên thành những hoang tưởng quá mức.

• Xem xét nguồn thông tin

Danh tiếng và uy tín của một nguồn thông tin là một tiêu chí quan trọng để việc đánh giá chất lượng của thông tin đó. Trước khi lãng phí thời gian và mạo hiểm để những lời nói dối hoặc vô nghĩa len lỏi vào tâm trí của bạn, hãy xem xét nguồn gốc thông tin mà bạn đang đọc nhé.

• Google không phải là một vị thần

 

Google là một cỗ máy tìm kiếm huyền thoại và tuyệt vời. Nhưng, google vẫn chỉ là một công cụ tìm kiếm! Khi bạn nhập các từ khóa truy vấn, nó sẽ cung cấp cho bạn danh sách các liên kết đến các trang web chứa kết quả truy vấn. Từ đó, bạn phải tự tổng hợp thông tin, nghiên cứu và phân loại thông tin nào là đáng ghi nhận và thông tin nào là nên gạt bỏ ra khỏi tâm trí.

• Chậm lại

Mặc dù tốc độ là ưu tiên hàng đầu của các công ty truyền thông tin tức, nhưng nó không phải là của bạn. Hãy chậm lại và làm cho đúng. Hãy nghĩ rằng một bài báo không phải là một điểm cuối mà chỉ là một biển chỉ dẫn trên con đường hướng tới sự thật.

• Những người khác ở đâu?

Những tin tức nóng hổi luôn được nhiều tờ báo đăng bài và phân tích. Nếu thông tin bạn đang đọc không tìm thấy ở những trang báo khác, hãy xem xét lại.

• Hiểu sự khác biệt giữa ý kiến và tin tức

Nhiều người không nhận ra sự khác biệt cơ bản giữa ý kiến hoặc bình luận và tin tức. Tin tức thẳng là những sự kiện đã, đang hoặc sẽ xảy ra trong khi đó bình luận chỉ là nơi các nhà văn hoặc nhà đài có thể bày tỏ cảm xúc và ý kiến.

• Kiểm tra URL

Nhiều trang tin tức giả mạo tìm cách đánh lừa mọi người bằng một địa chỉ Web tương tự như một trang tin tức hợp pháp. Vì vậy đừng có mà hoa mắt nhé.

• Ngừng quăng tin rác

 

Thói quen mà nhiều người có là chia sẻ các đường link tin tức khi vừa mới đọc tiêu đề. Theo một nghiên cứu gần đây, tỷ lệ khoảng 6 trên 10 người có thói quen như trên. Một số tiêu đề có thể chỉ đang cố gắng giật tít để thu hút người đọc nhưng nội dung lại hoàn toàn khác.

Tương tự như khi đối phó với bất kỳ sự lệch lạc nhận thức nào, cách tốt nhất để không trở thành con mồi của nó là biết sự tồn tại của nó. Hi vọng qua bài viết, Biettout.com có thể giúp bạn bớt hoang mang hơn trong thời đại truyền thông bùng nổ nhưng lại vô cùng khó lường này.

Hiệu ứng chân lý ảo tưởng: Tin đồn, Mua hàng online và Đa cấp

Hiệu ứng mặc định: Tỉnh táo trước những lựa chọn bày sẵn

Định nghĩa hiệu ứng mặc định và các ví dụ thực tế

Chống lại hiệu ứng mỏ neo trong đàm phán

Hiệu ứng sở hữu và những ảnh hưởng đến việc định giá của chúng ta

Hiệu ứng thỏa hiệp và ứng dụng trong kinh doanh

Hiệu ứng hào quang: Thực phẩm organic có thực sự ngon và bổ dưỡng hơn?

Hiệu ứng hào quang: Xinh đẹp có thực sự giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn?

Hiệu ứng sai lầm: Tại sao người không hoàn hảo lại được yêu quí hơn?

Hiệu ứng sai lầm: Cách thương hiệu bia Guinness marketing

Bình luận

TOP