Bouquet garni là gì?

Bouquet garni (phát âm là boo-kay-gahr-nee) là một bó các loại thảo mộc và gia vị tươi được bọc trong một miếng vải mỏng và buộc bằng dây bện để sử dụng làm hương liệu cho các món súp, món hầm, kho hoặc rang.

Bouquet garni là một thành phần aromatics phổ biến và đặc trưng trong ẩm thực của nước Pháp. Khi sử dụng bouquet garni, các đầu bếp có thể dễ dàng lấy nó ra khỏi món ăn trước khi phục vụ mà không cần nhiều thao tác vì chúng đã được buộc lại với nhau thành một bó. Trong khi hương vị của các loại thảo mộc và gia vị đã để lại trong món ăn thì bouquet garni đã được lấy ra để cải thiện kết cấu và hình thức trình bày món ăn cuối cùng. Đây còn là một yếu tố bất ngờ dành tặng các thực khách, những người sẽ phải đoán xem thành phần của các lớp hương vị trong món ăn khiến họ kinh ngạc.

Một bó bouquet garni

Thành phần của một bouquet garni

Không có công thức nào quy định cứng nhắc về những thành phần của một bouquet garni. Do đó, bạn có thể tùy chọn các hương liệu, thảo mộc và gia vị yêu thích và phối hợp một cách hợp lý, chỉ cần chắc chắn rằng các thành phần này không nổi lềnh bềnh trong món súp của mình là được. Thông thường, người ta sẽ chọn các loại thảo mộc cứng hơn để không bị rã nhỏ và tan bợn vào nước dùng sau thời gian hầm nấu dài.

Một cách làm bouquet garni cổ điển

Các loại thảo mộc và gia vị phổ biến thường được sử dụng làm bouquet garni bao gồm:

  • Lá nguyệt quế
  • Cây hương thảo (rosemary)
  • Cỏ xạ hương
  • Thân ngò tây
  • Ngải thơm
  • Tiêu hạt
  • Tỏi tép
  • Vỏ cam
  • Kinh giới

Trong ẩm thực Pháp cổ điển thì một bouquet garni thường bao gồm 3 nhánh mùi tây, 1 nhánh húng tây và 1 lá nguyệt quế.

Nếu bạn không sử dụng các loại gia vị lỏng lẻo như tiêu hạt thì bạn có thể không cần sử dụng vải mà chỉ cần buộc các loại thảo mộc lại với nhau bằng dây bện.

Bouquet garni khác gì so với sachet d'epices?

Dịch theo nghĩa đen thì Sachet d'epices có nghĩa là túi gia vị của người Bỉ bằng tiếng Pháp.

Tương tự như Bouquet garni, Sachet d'epices cũng là hỗn hợp các loại thảo mộc và gia vị được gói lại với nhau trong một túi vải, sửu dụng trong các món hầm, súp, nước dùng, nước sốt,...

Trong một số công thức cổ điển thì thay vì rau mùi tây trong bouquet garni, người ta sử dụng tiêu hạt trong sachet d'epices. Tuy nhiên, trong ẩm thực hiện đại, các đầu bếp đã tự sáng tạo và bổ sung nhiều thành phần trong mỗi gói hương liệu của riêng mình, kể cả bouquet garni hay sachet d'epices. Do đó, hai thuật ngữ này có thể xem như gần tương tự nhau, đều là các gói hỗn hợp hương liệu aromatics trong ẩm thực. 

 

Tại sao muối được sử dụng để bảo quản thực phẩm?

AROMATIC là gì trong ẩm thực?

Điều gì xảy ra khi bầu khí quyển biến mất?

Vị mặn là gì và tại sao nước biển mặn?

Thời gian là gì? Những định nghĩa và lý giải đơn giản nhất

Tin tưởng hay không tin tưởng?

Bình luận

TOP