Những lần ta chia tay

Những lần ta chia tay kể về một mối tình kỳ lạ giữa tiểu thư lá ngọc cành vàng Alice và anh chàng Fritz con nhà hippy.

Những lần ta chia tay

Tác giá: David Foenkinos

Câu chuyện kể về một mối tình kỳ lạ giữa tiểu thư lá ngọc cành vàng Alice và anh chàng Fritz con nhà hippy. Họ được ví như 2 đường thẳng chạy song song vô định, tan rồi lại hợp, hợp rồi tan. Sự chia tay của họ lần là do cái tôi của mỗi người quá lớn không tìm được tiếng nói chung, lần khác là sự tác động của người thứ ba đi ngang hữu ý chia đôi cuộc tình của họ. Mặc dù trong tâm trí của cả hai hình ảnh của đối phương vẫn luôn ngập tràn “Alice luôn luôn là Alice, mới là người trụ lại, bất động, với những tràng cười bay lượn trên đầu chúng tôi, như thể tình đầu là một hình phạt chung thân”.
Họ biết họ sinh ra là để dành cho nhau, bởi những sự trùng hợp ngẫu nhiên khi hoài niệm lại những nơi họ đã từng đến tiếc rằng sánh vai bên họ lúc đó lại là hai người khác. “Có những người tuyệt vời mà ta gặp không đúng lúc, và có những người trở nên tuyệt vời vì ta gặp họ đúng lúc”.

Dưới ngòi bút của David Foenkinos mối tình dang dở với những lần chia tay của họ không quá ủy mị, đôi chút còn hài hước. Ước mơ giản dị khi về già mà họ từng nghĩ “đêm đến chúng ta sẽ để hai bộ răng giả trong cùng một chiếc cốc, những chiếc răng sẽ hạnh phúc bên nhau”.
Bên cạnh đó Những lần ta chia tay còn ẩn chứa triết lý nhân văn sâu sắc: khi bạn phạm phải 1 sai lầm tưởng chừng không thể tha thứ, bạn chạy trốn rồi đến lúc ngoảnh lại phía sau vẫn còn nhiều người sẵn sàng tha thứ cho lỗi lầm của bạn vì không ai là hoàn hảo và thực ra họ cũng đã từng trải qua bi kịch giống bạn hiện giờ.

Xem thêm Tủ sách của Biettout

Bình luận

TOP