Thuận tay trái và những sự thật thú vị

Có nhiều người thuận tay trái không? Tại sao có người thuận tay trái trong khi những người khác lại thuận tay phải? Thuận tay trái có phải là điểm yếu không? và Có người thuận cả hai tay không? Cũng Biettout.com khám phá nhé.

Có nhiều người thuận tay trái không?

Theo thống kê trên thế giới có khoảng 12% dân số thuận tay trái. So với số còn lại thì 12% không phải là nhiều, tuy nhiên số lượng này cũng không thể xem là ít. Vì vậy, những người thuận tay trái hãy an tâm là có khá nhiều người cũng có cùng đặc điểm như mình.

Có khoảng 12% dân số thuận tay trái và 1% người thuận cả hai tay

Tại sao có người thuận tay trái trong khi những người khác lại thuận tay phải?

Các nhà khoa học có một vài giả thuyết khác nhau về lý do tại sao một số người thuận tay trái và một số người thuận tay phải.

•    Một trong số các giả thuyết cho rằng thuận tay trái là một phần sót lại của quá trình tiến hóa. Các nhà khoa học tin rằng hầu hết dân số con người tiến hóa để bán cầu trái của não để điều khiển lời nói, ngôn ngữ cũng như tay phải. Trong khi đó, ở những người thuận tay trái, bán cầu não phải lại đảm nhiệm chứng năng điều khiển lời nói, ngôn ngữ và tay trái.

•    Một lý thuyết khác nói rằng việc thuận tay nào là một đặc điểm di truyền. Những người thuận tay trái có một gen nhất định gây nên việc thuận tay trái và đặc điểm này di truyền lại cho các thế hệ sau.

Thuận tay trái có phải là điểm yếu không?

Trước đây, thuận tay trái được xem là một điểm yếu. Những trẻ em thuận tay trái đôi khi bị bắt buộc phải tập viết và thao tác bằng tay phải.

Viết chữ bị dây mực, sử dụng kéo trái tay là những ví dụ về rắc rối mà người thuận tay trái gặp phải

Tuy nhiên, ngày nay, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những người thuận tay trái có thể có một số lợi thế so với những người thuận tay phải. Ví dụ, một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thuận tay trái có thể di chuyển giữa bán cầu não phải và bán cầu não trái nhanh hơn. Điều này có nghĩa là họ có thể xử lý thông tin nhanh hơn. Một số nhà khoa học cũng đã khám phá ra rằng những người thuận tay trái thường rất sáng tạo, họ có thể nghĩ ra nhiều giải pháp cho một vấn đề thay vì chỉ một hoặc hai giải pháp như thường thấy.

Bốn vị tổng thống Mỹ gần đây là những người thuận tay trái nổi tiếng: Barack Obama, Bill Clinton, George HW Bush và Gerald Ford.

Barack Obama là một người thuận tay trái

Có người thuận cả hai tay không?

Mặc dù có khá nhiều người có thể sử dụng cả hai tay, nhưng chỉ có khoảng 1 phần trăm dân số không có tay thuận rõ ràng. Họ có thể thay đổi hoạt động qua lại giữa tay trái và tay phải.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người thuận cả hai tay thường giỏi các môn thể thao; tuy nhiên họ có nhiều khả năng bị rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) và tâm thần phân liệt. Leonardo Da Vinci, Benjamin Franklin và Albert Einstein đều là những người nổi tiếng đại diện cho nhóm người này.

Dập lửa bằng nước nóng hay nước lạnh nhanh hơn?

Những điều bất ngờ về cơ thể mà bạn chưa biết

Có phải chỉ có loài người mới được hưởng các quyền cơ bản?

Tại sao một số quốc gia lái xe bên trái trong khi các quốc gia khác lái xe bên phải?

Tại sao con người có ít lông?

Tại sao chó vẫy đuôi?

Tại sao chúng ta quên?

Tại sao con trai không được chơi với búp bê?

Bình luận

TOP