Tại sao sa mạc có nhiều cát?

Tại sao sa mạc có nhiều cát? Cát sa mạc đến từ đâu? Cát sa mạc hình thành như thế nào?

Mặc dù như chúng ta đã tìm hiểu trước đây về sa mạc thì không phải sa mạc nào cũng phủ đầy cát, trong đó sa mạc lạnh là một ví dụ, các sa mạc còn có thể được bao phủ bởi sỏi hoặc đá. Tuy nhiên, ở bài viết này, Biettout.com muốn tìm hiểu về sự hình thành cát trong sa mạc, tại sao trong nhiều sa mạc phổ biến thì lượng cát lại tập trung nhiều đến vậy, những hạt cát sa mạc này đến từ đâu,… Hãy cùng khám phá thêm một kiến thức về chủ đề sa mạc.

Cát sa mạc đến từ đâu?

Hãy nhớ lại một đặc điểm độc đáo của sa mạc chính là sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột này gây áp lực lên các kiến trúc đá của khu vực, khiến chúng nứt vỡ ra. Quá trình này kết hợp với những cơn gió khô thường trực trong sa mạc tiếp tục gây nên sự xói mòn. Điều này lặp đi lặp lại trong nhiều thiên niên kỷ hình thành nên rất nhiều cát trong sa mạc như chúng ta thấy hiện giờ.

Về cơ bản, cát sẽ tự phân loại theo kích cỡ. Những mảnh cát lớn hơn và nặng hơn sẽ nằm ở dưới đáy, trong khi đó phần cát mịn như bùn sẽ nằm trên bề mặt, nơi chúng lại tiếp tục hỗ trợ quá trình phong hóa của gió.

Như vậy, cát trong sa mạc hình thành nhờ vào sự kết hợp của quá trình phong hóa của gió và điều kiện thời tiết đặc trưng của sa mạc với nền nhiệt độ thay đổi chênh lệch lớn giữa ngày và đêm. Mặc dù vậy, không phải sa mạc nào cũng có nhiều cát, chúng có thể được bao phủ vởi sỏi hoặc đá tùy thuộc vào điều kiện hình thành.

 

Tại sao bạn lái xe đi ăn tối nhưng lại đi nhầm đường đến công ty?

Tại sao muối được sử dụng để bảo quản thực phẩm?

Tại sao con người mất đến 1 năm đầu đời để tập đi?

Điều gì xảy ra khi bầu khí quyển biến mất?

Vị mặn là gì và tại sao nước biển mặn?

Thời gian là gì? Những định nghĩa và lý giải đơn giản nhất

Tin tưởng hay không tin tưởng?

Dập lửa bằng nước nóng hay nước lạnh nhanh hơn?

Những điều bất ngờ về cơ thể mà bạn chưa biết

Có phải chỉ có loài người mới được hưởng các quyền cơ bản?

Tại sao một số quốc gia lái xe bên trái trong khi các quốc gia khác lái xe bên phải?

Tại sao con người có ít lông?

Tại sao chó vẫy đuôi?

Tại sao chúng ta quên?

Tại sao con trai không được chơi với búp bê?

Bình luận

TOP