Tại sao 1+1=2 ?

Biettout chắc là bạn sẽ vỡ òa khi nghe câu trả lời cho câu hỏi tại sao 1+1=2 sau đây...

TẠI SAO 1+1=2 ?

Thời mới lên học cấp 3 trên thành phố, tôi đậu vào lớp chuyên Toán của trường. Ngày đầu học môn Toán với giáo viên chủ nhiệm, cũng đồng thời là một giáo viên chuyên Toán. Câu hỏi đầu tiên mà thầy hỏi cả lớp là:

“Tại sao 1+1=2?” hay hãy giải thích vì sao 1+1=2.

Và không nằm ngoài dự đoán của thầy, cả lớp được phen ngớ người và lúng túng về câu hỏi.

Với hệ thống giáo dục tuyến tính ở nhiều nơi trên nước ta thì việc chúng tôi ngạc nhiên về câu hỏi của thầy thực ra không hề gây bất ngờ. Tuy nhiên, cả một tập hợp vài chục học sinh chuyên Toán không trả lời nổi một câu hỏi nghe cực kỳ cơ bản lại là một vấn đề cần được xem xét của nền giáo dục.

 

Và đây là câu trả lời mà chúng tôi hoàn toàn bất ngờ:

Đó là: 1+1=2 chỉ là quy ước của những phép Toán do con người đã đặt ra mà thôi. Ví như ngày xưa ông bà ta đếm 3 9 7 thay vì 1 2 3 thì ngày nay sách giáo khoa cũng sẽ ghi 3 +9 = 7 thay vì 1 + 2 = 3.

Hiện các bạn cũng có thể bắt gặp trên các trang mạng xã hội, trên các trang tin tức những câu hỏi quy ước tương tự, chẳng hạn:

Giả sử rằng 3 + 3 = 9 và 3 + 5 = 8. Hỏi 5 bằng bao nhiêu?

Vậy sau này khi con cháu hoặc học trò các bạn hỏi các câu như: Tại sao 1+1 phải bằng 2 ?, Vì sao 1+1=2 ? Hoặc kể cả những câu hỏi phủ định như: tại sao 1 + 1 không bằng 2,… thì tôi mừng là các bạn đã có câu trả lời giúp các bé mở thêm một lối tư duy mới.

  • Xem thêm các câu hỏi không hề vớ vẩn khác tại đây.

Bình luận

TOP