Tại sao mọi người đều thích sô cô la?

Hầu hết mọi người, ở mọi lứa tuổi, vào bất kỳ dịp nào, đều ưa thích sô cô la. Nhiều người thậm chí còn cảm thấy như bị nghiện sô cô la. Những phân tích dưới đây mà Biettout.com tổng hợp sẽ phần nào lý giải nguyên nhân.

Sự hấp dẫn của Sô cô la

Sô cô la là một tổ hợp những nguyên liệu làm tăng cảm giác thèm ăn của chúng ta. Một thanh sô cô la bao gồm những thành phần như: đường, chất béo và bơ ca cao. Trong khi sự kết hợp giữa đường và chất béo là những thành phần thu hút cơn thèm ăn thì bơ ca cao có thể tan chảy ở nhiệt độ phòng, mang lại cảm giác rất dễ chịu khi ăn Sô cô la. Chúng ta có được cảm giác thỏa mãn mỗi khi cắn một miếng sô cô la và cảm nhận chúng tan ngay trong miệng. Kết cấu cùng với mùi thơm của sô cô la làm cho chúng trở thành một lựa chọn ưa thích của mọi người.

Thành phần của sô cô la

Sô cô la chứa xanthine và theobromine, là những chất có đặc tính gây nghiện. Một thanh sô cô la Hershey thông thường sẽ chứa 92mg theobromine (197mg / 100g). Theobromine cũng được tìm thấy trong trà và cà phê, tuy nhiên, sô cô la mới là thực phẩm chứa nhiều theobromine nhất. Từ theobromine có nguồn gốc từ tên của cây cacao “theobroma”. Trong ngôn ngữ của người Maya (những người sớm nhất uống sô cô la) thì theobromine còn có nghĩa là thức uống của thần, cho thấy từ lâu con người chúng ta đã cực kỳ quý trọng loại thực phẩm này.

Tượng người đàn ông Aztec đang cầm một trái cacao (1440-1521) (Nguồn: ancient-origins.net)

Mặt khác, sô cô la cũng chứa tyramine và phenylethylamine, là những amin sinh học gây kích thích, tăng đường huyết và huyết áp, làm tăng sự tỉnh táo và cảm giác thỏa mãn của con người. Riêng phenylethylamine còn được xem là một loại thuốc tình yêu vì nó làm tăng nhanh nhịp tim, đem lại cảm giác phấn khích tương tự như khi bạn đang yêu vậy. Đây cũng là lý do mà sô cô la được sử dụng làm quà tặng cho người yêu, đặc biệt vào dịp Lễ tình nhân.

Sô cô la thường được sử dụng làm quà tặng vào dịp Lễ tình nhân (Valentine's Day) (Nguồn: winni.in)

Một thành phần khác có chứa trong sô cô la là magiê, cũng là một tác nhân khác khiến chúng ta thèm ăn vì cơ thể cần bù đắp sự thiếu hụt magiê.

Ngoài ra, tính đến nay, các nhà nghiên cứu đã thống kê có đến 480 loại chất khác nhau được tìm thấy trong thành phần của sô cô la. Thật là một tổ hợp làm say đắm vị giác và hệ thần kinh của chúng ta!

Tại sao phụ nữ thích sô cô la hơn đàn ông?

Phụ nữ thích sô cô la hơn đàn ông

Một mối tương quan giữa chu kỳ kinh nguyệt và sự gia tăng cảm giác thèm ăn sô cô la ở phụ nữ đã được nghiên cứu. Nhiều phụ nữ đồng ý rằng họ cảm thấy thèm Sô cô la hơn trong thời gian sắp đến kỳ kinh nguyệt. Nguyên nhân là do phụ nữ thường bị hạ đường huyết (lượng đường trong máu thấp) khi gần đến kỳ kinh nguyệt và Sô cô la giúp họ cân bằng lượng đường này.

Những lợi ích khác của sô cô la đối với sức khỏe

Sô cô la (sô cô la đen và ca cao) có chứa flavonoid, còn được gọi là flavanol. Flavonoid là các chất có nguồn gốc thực vật có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Các bác sĩ đã thực hiện 24 nghiên cứu về mối liên hệ giữachất flavonoid trong ca cao và bệnh tim. Họ phát hiện ra rằng sô cô la giúp giảm lượng cholesterol xấu (LDL), cải thiện lưu lượng máu, tăng cholesterol tốt (HDL), giảm kháng insulin, ngăn ngừa hiệu quả bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Một nghiên cứu khác được thực hiện ở Ý còn cho thấy ca cao có đặc tính bảo vệ não, vì nó giúp các bệnh nhân suy giảm nhận thức thực hiện các bài kiểm tra khả năng nói và kiểm tra chức năng thần kinh tốt hơn. Đáng chú ý là kết quả cho thấy những người uống loại ca cao có hàm lượng flavonoid cao đạt kết quả kiểm tra tốt hơn so với những người uống loại ca cao chứa flavonoid thấp.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là ca cao có thể trực tiếp chữa trị được chứng mất trí nhớ mà chỉ thể hiện mối tương quan mạnh mẽ giữa bệnh mất trí nhớ và tác dụng của cacao.

Tại sao sô cô la đen tốt cho sức khỏe hơn sô cô la trắng?

Sô cô la trắng chỉ chứa 10% rượu mùi ca cao, nhiều bơ ca cao và lượng đường gấp đôi so với sô cô la đen. Trong khi đó,sô cô la đen chứa 35% rượu mùi ca cao, có nghĩa là sô cô la đen có nhiều flavonoid hơn. Do đó, chúng được đánh giá tốt cho sức khỏe hơn sô cô la trắng.

Sô cô la đen được cho là tốt cho sức khỏe hơn sô cô la trắng

Với những lý do trên, không có gì ngạc nhiên khi sô cô la trở thành thực phẩm có sức hấp dẫn toàn cầu!

Theo: Anupriya Narsaria scienceabc.com

Xem thêm: Tại sao người đoạt huy chương đồng cảm thấy hạnh phúc hơn người đoạt huy chương bạc?

Xem thêm: Những con cá đến từ đâu?

Bình luận

TOP