Tại sao con trai không được chơi với búp bê?

Mặc dù không có bất kỳ quy định, quy tắc chính thức nào về cách nuôi dạy con cái, vẫn có một số định kiến từ lâu ăn sâu trong suy nghĩ của nhiều bậc cha mẹ. Chẳng hạn như việc phần lớn mọi người cho rằng màu hồng là màu dành cho bé gái và màu xanh thì dành cho bé trai.

Điều này đặt ra câu hỏi: Có sai không khi áp đặt con mình phải làm mọi thứ theo đúng những chuẩn mực giới tính? Có nên định hướng phân biệt giới tính cho con cái từ nhỏ? Tại sao những bé trai chơi với búp bê hoặc bé gái chơi với ô tô thì bị xem là đáng xấu hổ? Thông qua một số phân tích của Anupriya Narsaria, hãy cùng Biettout tìm hiểu sâu hơn nhé!

Định kiến là gì?

Định kiến là việc giữ quan điểm cứng nhắc, mang tính khái quát về một nhóm cụ thể trong xã hội. Nhóm này có thể được phân loại dựa trên cơ sở giới tính, quốc tịch, chủng tộc, tôn giáo, văn hóa, tình trạng kinh tế xã hội, v.v.

Về cơ bản, những thứ có điểm tương đồng nhất định thường được nhóm lại và “đặt tên dán nhãn” để con người dễ hình dung về thế giới xung quanh. Một ví dụ đơn giản như khi bạn gắn nhãn môn học cho mỗi quyển vở thì việc tìm chúng trong ba lô trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Mặc dù phương pháp phân loại, “đặt tên dán nhãn” giúp con người dễ dàng hiểu được thế giới xung quanh, nhưng bản chất đây chỉ là một cách giải quyết lười biếng mà chúng ta nghĩ ra. Một người có quốc tịch hoặc tôn giáo nào đó thì không nhất thiết phải giống y hệt những người khác cùng quốc tịch và tôn giáo đó; họ đồng thời cũng có những đặc điểm cá nhân riêng biệt.

Định kiến về giới tính là gì?

Định kiến về giới tính là những kỳ vọng về hành vi và vai trò của mỗi cá nhân dựa trên giới tính của họ. Điều này có nghĩa là xã hội định trước cách thức cư xử của nam và nữ trong xã hội như thế nào. Giới nữ thường bị rập khuôn là những người thiên về cảm xúc, trong khi nam giới bị cho là luôn lý trí và cạnh tranh hơn.

Dựa trên khuôn mẫu này, những người đàn ông thể hiện tình cảm sướt mướt hoặc mau nước mắt thường bị cho là đáng xấu hổ vì đây không phải là điều mà xã hội xem là đặc điểm của đàn ông. Tương tự, nếu một người phụ nữ muốn làm việc trong ngành luật hoặc kinh doanh, cô ấy thường không được khuyến khích, vì đó không phải là điều được kỳ vọng ở một người phụ nữ.

Vậy điều này có mối liên hệ nào với việc những cậu bé không được phép chơi với búp bê? Có! Việc xác định nghề nghiệp dựa trên giới tính chỉ là một hệ quả về sau mà định kiến giới tính gây nên. Từ trước đó, những định kiến này đã sớm được gieo mầm ở những trẻ em từ 2 - 3 tuổi. Chúng được dạy cách cư xử và giao tiếp trong xã hội theo giới tính của chúng, ngay từ những điều nhỏ nhặt, chẳng hạn như cha mẹ dạy cho chúng biết đồ chơi nào phù hợp dành cho nam và đồ chơi nào là dành cho nữ. Các cậu bé được tặng đồ chơi ô tô, siêu anh hùng, quái vật và những thứ được xem là “nam tính” để chơi cùng. Những bé gái được tặng búp bê, dụng cụ nhà bếp và đồ chơi thủ công để chơi. Ngược lại, nếu những bé trai muốn chơi với búp bê, chúng sẽ không được khuyến khích vì định kiến giới tính mã xã hội đã đặt sẵn. Sự phân hóa xã hội từ sớm này dần dựng nên những khuôn mẫu nghề nghiệp trong tương lai của các bé, nơi phụ nữ “thuận theo tự nhiên” sẽ đảm nhận vai trò nội trợ, chăm sóc gia đình và đàn ông sẽ phải có nhiều tham vọng và cạnh tranh ngoài xã hội hơn.

Con gái chỉ nên chơi đồ chơi búp bê, gấu bông?

Định kiến giới tính có bẩm sinh từ nhỏ hay chúng được xã hội tạo nên?

Chúng ta nên biết rằng giới tính sinh học và giới tính xã hội là những định nghĩa khác nhau. Giới tính sinh học (sex) là một yếu tố sinh học, phân biệt dựa trên đặc điểm cơ địa của mỗi giới. Trong khi đó, giới tính xã hội (phái nam/phái nữ, nam giới/nữ giới) (gender) đề cập đến vai trò xã hội của một người. Điều này cho thấy định kiến giới tính không phải là tự nhiên, mà là một sản phẩm của xã hội.

Để chỉ ra rằng những sở thích mà xã hội đã định kiến sẵn không phải là đặc điểm bẩm sinh ở trẻ em, Đại học New York và Đại học Bang Arizona (Mỹ) đã thực hiện một nghiên cứu trên 100 trẻ em 2 tuổi. Bất ngờ thay, họ phát hiện ra rằng trong một phần ba thời gian, các bé trai chọn "đồ chơi con gái" nhiều hơn các bé gái. Ngược lại, những món “đồ chơi con trai” lại được các bé gái chọn nhiều hơn bé trai!

Marketing đồ chơi làm tăng định kiến giới tính?

Phân biệt loại đồ chơi

Hãy quan sát, bạn sẽ thấy các dấu hiệu tinh tế (hoặc hoàn toàn trắng trợn) của marketing phân biệt theo giới tính ở khắp mọi nơi. Khi đi đến bất kỳ cửa hàng đồ chơi nào, bạn sẽ tìm thấy đồ chơi liên quan đến xây dựng, chiến đấu, đánh đấm được tiếp thị cho các bé trai, trong khi những món đồ chơi liên quan đến việc làm đẹp, nội trợ sẽ được bán cho các bé gái.

Con trai phải chơi "đồ chơi của con trai"?

Sự phân biệt loại đồ chơi từ bé này tác động lâu dài đến hành vi của chúng sau này. Một nghiên cứu được thực hiện tại Vương quốc Anh với chiến dịch "Hãy để đồ chơi trở thành đồ chơi" cho rằng cách thức marketing đồ chơi trên thị trường gây hạn chế và phân biệt giới tính. Việc này cũng góp phần gây tác động khiến các chàng trai có xu hướng thể hiện các hành vi bạo lực, thích thống trị (như những điều "được kỳ vọng" từ họ), trong khi các cô gái lại trở nên thụ động, yếu đuối hơn.

Phân biệt màu sắc

Ngoài việc phân biệt đồ chơi, màu sắc cũng được các nhà tiếp thị đồ chơi phân loại riêng biệt. Màu đậm thường được gán cho “đồ chơi của bé trai” và màu nhạt, pastel, màu sáng thì thường được bán cho các bé gái. Một nghiên cứu được thực hiện để phân tích xu hướng giới tính trên một gian hàng đồ chơi online nổi tiếng, Disney đã phát hiện ra rằng các màu như đen, xám, đỏ và nâu thường được sử dụng cho đồ chơi hành động của con trai. Trong khi đó, kệ đồ chơi của con gái thì luôn tràn ngập gam màu pastel, đặc biệt là màu hồng và màu tím.

Cách marketing đồ chơi làm hằn sâu thêm những định kiến về giới tính

Chung quy lại, khi trẻ em sinh ra từ bụng mẹ, chúng hoàn toàn không biết giới tính xã hội nào được mong đợi ở chúng. Bất kỳ định kiến nào về sau nếu có đều bắt nguồn từ xã hội tạo nên, bắt đầu bằng việc phân biệt những món đồ chơi. Đây cũng là lúc trẻ em bắt đầu phân biệt nhau dựa trên giới tính của chúng. Tuy nhiên, đây là phương pháp lỗi thời nên, cần thiết được loại bỏ. Những nhà tiếp thị nên làm marketing đồ chơi một cách trung lập về giới tính. Bản thân chúng ta cũng nên dần dần loại bỏ những định kiến giới tính để những bé trai và bé gái được phát triển một cách tự nhiên và tươi đẹp hơn.

Theo: Anupriya Narsaria - scienceabc.com

Xem thêm: Tại sao chó vẫy đuôi?

Xem thêm: Những con cá đến từ đâu?

Bình luận

TOP