Tại sao chúng ta ngáp?

Chúng ta ngáp mỗi ngày, và khá nhiều lần trong ngày. Chúng ta biết rằng sự buồn chán, mệt mỏi, buồn ngủ và nhìn thấy người khác ngáp khiến chúng ta ngáp. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa thể khẳng định tại sao tạo hóa lại cho chúng ta thói quen hài hước này.

Có nhiều giả thuyết về lý do tại sao mọi người ngáp. Một lý thuyết phổ biến là khi chúng ta mệt mỏi hoặc buồn chán, chúng ta quên thở sâu. Khi không được thở sâu, cơ thể thiếu oxy và dư thừa carbon dioxide. Não lúc này sẽ bảo cơ thể bắt đầu ngáp để tăng lượng oxy và giảm lượng khí carbon dioxide trong cơ thể. Tuy nhiên, vẫn có một vấn đề với lý thuyết này. Một số nghiên cứu cho thấy chúng ta ngáp ngay cả khi nồng độ oxy cao. Vậy ngáp thực sự có thể được liên quan đến mức oxy của chúng ta?

Những giả thuyết khác ít phổ biến hơn giải thích vì sao chúng ta ngáp. Một trong những giả thuyết này cho rằng ngáp là cách não gửi thông tin nhắc nhở chúng ta cần thay đổi vận động và giữ trạng thái cảnh giác. Một lý thuyết khác là ngáp sẽ giúp chúng ta giữ một cái đầu lạnh và hành động ngáp làm cho não hạ nhiệt để suy nghĩ rõ ràng và tỉnh táo hơn. Ngoài ra, có giả thuyết nói rằng ngáp là cách để phổi tập thể dục và duỗi căng ra. Cũng có giả thuyết khác cho là ngáp giữ cho phổi được bôi trơn để chúng ta hít thở dễ dàng.

Theo bạn thì giả thuyết nào đúng?

Theo: Science Score

 

Xem thêm: Bầu trời có màu gì?

Bình luận

TOP