Tại sao chó vẫy đuôi?

Không phải lúc nào những chú chó vẫy đuôi cũng có nghĩa là chúng đang vui. Cách chuyển động, cường độ, tốc độ vẫy đuôi khác nhau có thể biểu hiện cho những cảm xúc khác nhau của những chú chó. Hãy tìm hiểu kỹ những điều này trước khi đưa tay gãi đầu một chú chó đang vẫy đuôi nhé!

Tại sao chó vẫy đuôi?

Chúng ta đều hi vọng những thú cưng của mình có thể nói chuyện với chúng ta bằng ngôn ngữ con người. Tuy nhiên có vẻ kỳ vọng này không phải là một kỳ vọng thực tế cho lắm. Thực tế thì những con vật vẫn giao tiếp với chúng ta theo một cách nào đó. Chẳng hạn như dùng chân cào cửa khi chúng cần ra ngoài, nhảy lên giường khi đói vào buổi sáng hoặc liếm mặt chúng ta khi chúng không nhìn thấy chúng ta trong nhiều ngày. Những chú chó còn có một phương pháp giao tiếp với chúng ta linh hoạt hơn, đó là “vẫy đuôi”. Những người nuôi chó lâu năm có thể nhận ra được nhiều điều mà chó của họ muốn nói thông qua cách chúng di chuyển đuôi.

Về cơ bản, một con chó vẫy đuôi là một dấu hiệu cho thấy chúng đang tương tác và chú ý đến một tình huống, vật thể nào đó. Khi những con chó ở nhà một mình, đuôi của chúng sẽ không vẫy, vì không có bất kỳ sự tương tác nào với chúng cả. Điều quan trọng chúng ta cần phải nhớ là việc chúng vẫy đuôi (thể hiện chúng đang quan tâm đến một tình huống nào đó) không phải lúc nào cũng là dấu hiệu cho thấy chúng đang vui vẻ, thân thiện hoặc muốn được bạn chạm vào.

"Không phải lúc nào tôi cũng muốn được ôm đâu nhé!" (Nguồn: pxhere.com)

Đặc biệt, cách vẫy đuôi của những chú chó khác nhau mang ý nghĩa khác nhau. Nguyên nhân do mỗi con chó có đặc tính khác nhau về giống, phạm vi di chuyển của đuôi, mức độ huấn luyện và lịch sử chấn thương, điều trị riêng biệt. Khi bạn nhìn thấy một chú chó vẫy đuôi giống kiểu với chú chó nhà bạn hay làm, không có nghĩa là nó đang muốn điều tương tự như thú cưng của bạn. Điều này giống như sự khác nhau giữa ý nghĩa các cử chỉ, ngôn ngữ trong mỗi nền văn hóa. Gật đầu có nghĩa là “yes” ở quốc gia này, nhưng lại có nghĩa là “no” ở quốc gia khác.

Giải mã ngôn ngữ của những chiếc đuôi

Để giải mã tâm trạng của những chú chó, chúng ta cần quan sát độ cao của chiếc đuôi và cách chúng chuyển động.

Độ cao của chiếc đuôi

  • Đuôi nằm ở vị trí bình thường: thể hiện trạng thái thư giãn và thả lỏng. Đối với một số giống chó khác nhau, tùy theo cấu trúc đuôi của chúng, có thể khác nhau về vị trí đuôi khi ở trạng thái bình thường. Thông thường đây là vị trí tự nhiên khi con chó không bị kích thích.
  • Đuôi đưa lên cao: thể hiện sự phấn khích hoặc sự tương tác với cá thể khác.
  • Đuôi dựng thẳng đứng: dấu hiệu cho thấy con chó đang cảnh giác và thể hiện sự hung dữ. Chẳng hạn như khi một con chó ngửi thấy một con vật khác trong rừng, chúng thường sẽ dựng thẳng đuôi, tập trung nghe và quan sát xung quanh. Do đó, khi tiếp cận với một con chó, nếu đuôi của chúng hướng thẳng lên, bạn nên thận trọng hơn vì có thể chúng đang thể hiện chủ quyền và tỏ thái độ đe dọa bạn.
  • Đuôi nằm phía dưới cơ thể: thể hiện sự phục tùng hoặc lo lắng, đôi khi chúng cho biết con chó đang cảm thấy không khỏe hoặc đang sợ hãi.
  • Đuôi duỗi thẳng: báo hiệu chú chó đang tò mò và muốn khám phá một cái gì đó.

Tóm lại, trên đây là những hướng dẫn chung về ý nghĩa của những vị trí đuôi khác nhau. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn hãy chậm rãi làm quen với tính cách của từng con chó, hoặc hãy nói chuyện trực tiếp với chủ của chúng, trước khi đưa ra bất kỳ phán đoán nào về tâm trạng của chúng.

"Tự dưng hôm nay buồn" (Nguồn: pxhere.com)

Cách đuôi chuyển động

Ngoài vị trí, bạn cũng nên chú ý đến cách chuyển động của đuôi. Nguyên tắc chung là cường độ và tốc độ vẫy càng lớn cho thấy mức độ phấn khích càng cao (tất nhiên, như đã đề cập ở trên, biểu hiện này không phải lúc nào cũng là một biểu hiện tích cực). Nếu con chó vẫy đuôi chậm hơn, có thể nó đang tỏ ra nghi ngờ. Trong trường hợp này, bạn không nên tiếp cận chúng quá nhanh vì con vật có thể đang thăm dò về sự hiện diện của bạn.

"Tôi đang nghi ngờ bạn đấy, con người ạ!" (Nguồn: pxhere.com)

Bạn cũng cần phải để ý biên độ vẫy của đuôi, lực vẫy và các ngôn ngữ cơ thể khác của con chó, chẳng hạn như chúng có nhe răng hoặc gầm gừ không...

Nếu con chó vẫy đuôi nhẹ nhàng với biên độ nhỏ, điều này cho thấy chúng đang nói lời xin chào, bắt đầu giao tiếp và muốn bạn chơi với chúng. Khi biên độ vẫy đuôi tăng lên (điều khiến hầu hết chúng ta liên tưởng đến một con chó hạnh phúc) có thể là một dấu hiệu cho thấy con chó cảm thấy hài lòng và thoải mái. Chúng đang chào đón bạn gãi và nựng chúng.

"I like it" (Nguồn: pxhere.com)

Ngoài độ cao và cách chuyển động, yếu tố thứ ba được xem xét gần đây là vị trí đuôi ở bên phải hay bên trái cơ thể con chó. Nếu đuôi của chúng chủ yếu vẫy ở bên phải cơ thể, điều này cho thấy biểu hiện tích cực, trong khi vẫy đuôi ở bên trái cho thấy phản ứng tiêu cực. Khía cạnh này được cho là có liên quan đến việc hoạt động mạnh hay yếu của các vùng não khác nhau đối với từng tâm trạng của con chó.

Tổng kết lại, hiểu được ý nghĩa cách vẫy đuôi của những chú chó sẽ giúp bạn nắm được tình huống và cảm xúc của chúng hiệu quả hơn. Nghe có vẻ thích thú khi ngồi xuống và ôm những chú chó dễ thương vào lòng; tuy nhiên, với những phân tích đã đề cập bên trên, Biettout.com nghĩ bạn hãy tôn trọng và tập cách hiểu cảm xúc của chúng trong từng trường hợp trước khi sờ vào chúng nữa nhé!

Theo: John Staughton - scienceabc.com

Xem thêm: Tại sao người đoạt huy chương đồng cảm thấy hạnh phúc hơn người đoạt huy chương bạc?

Xem thêm: Những con cá đến từ đâu?

Bình luận

TOP