Phân biệt hàng giả, hàng fake và hàng nhái

Hàng giả, hàng nháihàng fake đều là tên chỉ những sản phẩm ăn theo sản phẩm khác và đều là những vấn đề gây nhiều nhức nhối cho các nhãn hàng, các thương hiệu bị làm giả, làm nhái. Song có bao giờ bạn thắc mắc các loại hàng này có gì khác nhau không? Câu trả lời là cực kỳ khác nhau! Sau đây, biettout.com sẽ giúp bạn phân biệt định nghĩa giữa hàng giả, hàng nhái và hàng fake.

1.Hàng giả là gì?

Hàng giả” nôm na có ý nghĩa như nghĩa đen tên của nó, là các sản phẩm giả mạo nhãn hiệu hoặc giả mạo công dụng, giả mạo chất lượng, sao chép lậu mà không được sự cho phép của chủ sở hữu nhãn hiệu. Ví dụ, một đôi giày Adidas giả có ngoại quan tương tự như một đôi Adidas chính hãng với logo, màu sắc, kiểu dáng tương tự nhưng không phải là sản phẩm do Adidas sản xuất. Tùy vào độ tinh vi của hàng giả mà người tiêu dùng có thể rất khó phân biệt được đâu là hàng thật và đâu là hàng giả.

Hình: Một cách phân biệt hàng giày Adidas Ultra boost thật và giả được chia sẻ trên internet

2.Hàng nhái là gì?

Hàng nhái đúng nghĩa là một sản phẩm ăn theo một sản phẩm chính hàng khác. Có ngoại quan tương tự, dễ gây nhầm lẫn với sản phẩm chính hãng nhưng không hoàn toàn trúng khớp với sản phẩm chính hãng. Chẳng hạn giày “Adida” hoặc “Adidadas” là những cái tên rất dễ gây nhầm lẫn với thương hiệu Adidas; giày “Nika” thì lại gây liên tưởng đến hãng giày đình đám Nike,… Nhiều nhà sản xuất còn biến tấu nhẹ nhàng logo của các thương hiệu nổi tiếng để đánh lừa người tiêu dùng. Không lạ khi đôi khi bạn có thể bắt gặp vài đôi giày có logo trông y như logo của Nike nhưng đứt mất một khúc đuôi hoặc biến tấu thêm đường cưa nhẹ,…

Hình: Một đôi giày Adidas Superstar nhái  bán trên Taobao với ngoại quan y hệt nhưng khác tên

Hình: Một đôi Adidas nhái khác với tên Adadias

3.Hàng fake là gì?

Hàng fake là từ ngữ quen dùng của các bạn trẻ hiện nay để chỉ hàng giả. Hàng fake còn được chia làm nhiều loại như hàng fake siêu cấp, fake 1, fake 2,… tương ứng với các mức độ sao chép giống thật hay không, chất lượng tốt đến đâu và đương nhiên với mức giá rất khác nhau.

Như vậy, hàng giả (hàng fake) chắc chắn là những sản phẩm vi phạm sở hữu trí tuệ của các thương hiệu chính hãng. Đối với người tiêu dùng cần mua hàng chính hãng thì các sản phẩm hàng giả (hàng fake) được xem là các sản phẩm lừa đảo, cần tẩy chay. Tuy nhiên, ngoài thị trường những người tiêu dùng sản phẩm chính hãng thì đối tượng khách hàng có nhu cầu dùng hàng fake (hàng giả) cũng là một phân khúc rất đáng chú ý. Những khách hàng này hoàn toàn ý thức được sản phẩm mình mua là hàng fake (hàng giả). Họ đồng ý mua và sử dụng những sản phẩm giả với bề ngoài khó bị phát hiện khác biệt so với hàng thật với mức giá tương đối thấp hơn sản phẩm chính hãng.

Đối với hàng nhái, các sản phẩm này chưa chắc đã vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của các thương hiệu chính hãng vì đã chủ động biến tấu thêm một vài nét khác nho nhỏ khó phát hiện so với sản phẩm chính hãng. Tuy nhiên, mục đích rõ ràng của hàng nhái là đánh lừa người tiêu dùng chưa có nhiều kinh nghiệm và lợi dụng nhận diện sản phẩm mà các thương hiệu chính hãng đã gầy công tạo dựng.

Tóm lại, biettout vẫn khuyên bạn nên sử dụng hàng chính hãng vì sử dụng hàng giả là góp phần giết chết hàng thật. Ngoài ra, bạn cũng nên trang bị thêm các kiến thức để phân biệt hàng giả, hàng fake, hàng nhái so với hàng thật để tránh mất tiền oan vào các sản phẩm không chất lượng và các đối tượng lừa đảo.

Bình luận

TOP