Những món ăn dát vàng có an toàn không?

Vàng bạc được xem là biểu tượng của quyền lực và sự giàu có. Những bậc quý tộc, vua chúa lúc trước thường xuyên sử dụng những loại kim loại quý này để trang trí cung điện, vật dụng, trang sức,… Và không dừng lại ở đó, họ còn dùng vàng bạc làm thức ăn. Vậy con người chúng ta có ăn được vàng bạc hay không? Đưa những kim loại này vào cơ thể có an toàn không? Cùng Biettout.com khám phá nhé!

Những món ăn dát vàng dát bạc

Mặc dù vàng và bạc không hề có hương vị (tất nhiên rồi, vì chúng chỉ là những kim loại), những đầu bếp sử dụng các nguyên liệu này để làm món ăn trở nên lấp lánh, sang trọng và đẳng cấp hơn.

Bạn có thể thấy những lá vàng được trang trí bên ngoài bánh cưới, rắc lên các món tráng miệng một cách thủ công tại các nhà hàng Michelin hoặc được thêm vào các món rượu khai vị hoặc cocktail cao cấp. Vàng cũng có thể được sử dụng để trang trí trên đĩa đồ ăn, trang trí bàn tiệc hoặc làm quà tặng.

Một đĩa thức ăn phủ đầy vàng

Vàng được chế biến thành thức ăn theo nhiều dạng, bao gồm vàng mảnh, vụn vàng, bột vàng và lá vàng. Những lá vàng mỏng có thể được cắt và gấp lại để tạo thành một số hình dạng theo ý thích. Những người chế biến sử dụng một số công cụ đặc trưng như cọ, nhíp và lưỡi dao cạo để thao tác trên nguyên liệu này theo những cách phức tạp mà không bị dính vào tay.

Trong những năm gần đây, đã có hàng chục món ăn mới ra đời được thiết kế với nguyên liệu kim loại quý như vàng bạc, bao gồm cả sushi dát vàng , burritos vàng, cánh gà vàng, bánh hamburger vàng, topping vàng, bánh rán vàng, các món mì ống rắc vàng,... Những món ăn này có giá hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn đô la và mang lại cho thực khách những trải nghiệm không dễ quên.

Món sushi dát vàng

Ăn vàng bạc có an toàn không?

Liệu có an toàn khi ăn vàng bạc? Đưa những kim loại quý như vàng bạc vào cơ thể có ảnh hưởng tới sức khỏe chúng ta hay không?

Rõ ràng là có nhiều khoáng chất thiết yếu như magie, kẽm,… mà cơ thể cần để hoạt động, nhưng vàng và bạc có vẻ là chưa bao giờ nằm trong danh sách những khoáng chất mà cơ thể cần.

Cánh gà dát vàng

Mặc dù vậy, bạn có thể yên tâm rằng vàng là nguyên liệu an toàn để đưa vào cơ thể. Vàng là một chất có tính trơ về mặt hóa học, có nghĩa là nó sẽ không bị cơ thể tiêu hóa và cũng sẽ không tương tác với các hóa chất và hợp chất khác theo những cách nguy hiểm. Về cơ bản, khi tiêu thụ một lượng nhỏ vàng, nó sẽ đi qua đường tiêu hóa của bạn và được cơ thể đào thải ra ngoài nguyên vẹn như khi nó được đưa vào.

Đặc biệt, vàng đưa vào thức ăn phải tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng rất nghiêm ngặt để được tiêu thụ. Không giống như các đồ trang sức bằng vàng có thể được trộn với một số kim loại khác, do đó có thể chứa độc tố hoặc tạp chất nguy hiểm, vàng đưa vào thức ăn phải nằm trong khoảng từ 22 đến 24 karat. Điều này có nghĩa là vàng ăn được phải đạt ít nhất từ 90% vàng nguyên chất trở lên, cùng với 10% của một kim loại nguyên chất khác, chẳng hạn như bạc.

Vàng dùng để làm thức ăn phải là vàng có độ nguyên chất cao

Đối với bạc, kim loại này có phiên bản ion và không ion. Phiên bản không ion của bạc là an toàn để ăn do cơ thể chúng ta không thể hấp thu được phiên bản này của bạc. Tuy nhiên, phiên bản có ion thì ngược lại, chúng có thể được cơ thể hấp thu và do đó có khả năng gây ra phản ứng độc hại. Do vậy, khi tiêu thụ thức ăn bằng bạc, bạn cần phải biết rõ nguồn gốc và đảm bảo chất lượng cao nhất có thể.

 

Vì sao những con quạ thông minh hơn bạn nghĩ

Thời gian là gì? Những định nghĩa và lý giải đơn giản nhất

Tin tưởng hay không tin tưởng?

Dập lửa bằng nước nóng hay nước lạnh nhanh hơn?

Những điều bất ngờ về cơ thể mà bạn chưa biết

Có phải chỉ có loài người mới được hưởng các quyền cơ bản?

Tại sao một số quốc gia lái xe bên trái trong khi các quốc gia khác lái xe bên phải?

Tại sao con người có ít lông?

Tại sao chó vẫy đuôi?

Tại sao chúng ta quên?

Tại sao con trai không được chơi với búp bê?

Bình luận

TOP