Những điều thú vị về chất béo

Chất béo có phải lúc nào cũng xấu? Chất béo đóng vai trò gì trong cơ thể? Tại sao phụ nữ có nhiều mỡ hơn nam giới? và nhiều điều thú vị khác...

Chất béo là một chất dinh dưỡng thiết yếu cung cấp năng lượng cho cơ thể. Chất béo không chỉ phục vụ chức năng trao đổi chất mà còn đóng vai trò cấu trúc trong việc xây dựng màng tế bào. Chất béo được tìm thấy chủ yếu bên dưới da và rất cần thiết để duy trì làn da khỏe mạnh. Chất béo cũng giúp đệm và bảo vệ các cơ quan  trong cơ thể cũng như cách nhiệt cơ thể để chống lại sự mất nhiệt. Trong đó, chất béo bao gồm một số loại không tốt cho sức khỏe và những loại khác được xem là cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh.
Cùng Biettout.com khám phá những điều thú vị về chất béo mà không phải ai cũng biết:

1.    Chất béo giúp hấp thụ vitamin

Đừng xem thường vai trò của chất béo nhé, chất béo chính là thành phần thiết yếu giúp nhiều loại vitamin được hấp thụ ở phần trên của ruột non. Một số vitamin, bao gồm vitamin A, D, E và K tan trong chất béo và không thể tiêu hóa đúng cách nếu không có chất béo. 

2.    Mô mỡ có ba màu: màu trắng, màu nâu hoặc màu be

Mô mỡ có thể có 3 màu, gồm: màu trắng, màu nâu hoặc màu be. Các mô mỡ màu trắng lưu trữ chất béo làm năng lượng và giúp cách nhiệt cơ thể, trong khi các mô mỡ màu nâu đốt cháy chất béo, giải phóng năng lượng và sinh nhiệt. Các mô mỡ màu be thì lại khác biệt về mặt di truyền với các loại mô mỡ nâu và trắng, nhưng cũng có chức năng đốt cháy calo để giải phóng năng lượng như mô mỡ nâu. Màu sắc của các loại chất béo này (màu nâu và màu be) có được nhờ sự phong phú của các mạch máu và các ty thể chứa sắt trong mô.

Cấu trúc lớp mỡ như một lớp đệm ở người

3.    Số lượng tế bào mỡ không đổi trong tuổi trưởng thành

Chúng ta thường nghĩ rằng khi cơ thể tăng kích thước thì lượng mỡ tăng lên tương ứng với số lượng tế bào mỡ cũng tăng lên. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã cho thấy rằng số lượng tế bào mỡ ở người trưởng thành là không đổi. Điều này đúng bất kể bạn gầy hay béo phì, kể cả bạn giảm cân hay tăng cân. Các tế bào mỡ chỉ sưng lên khi bạn tăng lượng chất béo và co lại khi bạn giảm chúng đi. Trong đó, số lượng tế bào mỡ mà một cá nhân có ở tuổi trưởng thành được thiết lập và xác định trong thời niên thiếu.

4.    Tế bào mỡ có tuổi thọ 10 năm

Trung bình, các tế bào mỡ sống khoảng 10 năm trước khi chúng chết và được thay thế. Đối với người trưởng thành có cân nặng bình thường, tốc độ lưu trữ và loại bỏ chất béo từ mô mỡ là khoảng một năm rưỡi. Trong đó, tỷ lệ lưu trữ chất béo và tỷ lệ loại bỏ chất béo được cân bằng để không có sự gia tăng chất béo ròng trong cơ thể. Đối với một người béo phì, tỷ lệ loại bỏ chất béo giảm trong khi tốc độ lưu trữ tăng và tốc độ là khoảng hai năm.

5.    Phụ nữ có tỷ lệ mỡ cơ thể cao hơn nam giới

Phụ nữ có tỷ lệ mỡ cơ thể nhiều hơn nam giới. Nguyên nhân là phụ nữ cần nhiều mỡ trong cơ thể để duy trì kinh nguyệt và cũng cần nhiều mỡ tích trữ để chuẩn bị mang thai. Một phụ nữ mang thai phải dự trữ đủ năng lượng cho bản thân và cho đứa con đang phát triển của mình. Theo thống kê của Hội đồng Thể dục Hoa Kỳ, phụ nữ trung bình có từ 25-31% mỡ cơ thể, trong khi đàn ông trung bình chỉ có từ 18-24% mỡ cơ thể.

 

Tại sao bạn lái xe đi ăn tối nhưng lại đi nhầm đường đến công ty?

Tại sao muối được sử dụng để bảo quản thực phẩm?

Tại sao con người mất đến 1 năm đầu đời để tập đi?

Điều gì xảy ra khi bầu khí quyển biến mất?

Vị mặn là gì và tại sao nước biển mặn?

Thời gian là gì? Những định nghĩa và lý giải đơn giản nhất

Tin tưởng hay không tin tưởng?

Dập lửa bằng nước nóng hay nước lạnh nhanh hơn?

Những điều bất ngờ về cơ thể mà bạn chưa biết

Có phải chỉ có loài người mới được hưởng các quyền cơ bản?

Tại sao một số quốc gia lái xe bên trái trong khi các quốc gia khác lái xe bên phải?

Tại sao con người có ít lông?

Tại sao chó vẫy đuôi?

Tại sao chúng ta quên?

Tại sao con trai không được chơi với búp bê?

Bình luận

TOP