Những điều bất ngờ về cơ thể mà bạn chưa biết

Mặc dù thế giới đã có những phát triển vượt bậc về nghiên cứu khoa học và sinh học, chúng ta phải thừa nhận rằng con người vẫn chưa thể hiểu hết được cách thức hoạt động của cơ thể. Chúng ta vẫn chỉ đang trong giai đoạn bắt đầu để hiểu chúng ta thực sự là gì.

Gần đây, Bill Bryson, một tác giả người Mỹ gốc Anh, đã cho ra đời cuốn sách mới của ông, The Body: A Guide for Occupants. Cuốn sách cung cấp những kiến thức quan trọng (và hài hước) về giải phẫu, khoa học thần kinh, sinh lý học, sinh học,... của con người.

Bill Bryson, tác gia vừa ra mắt cuốn sách The Body: A Guide for Occupants.

Trích lược từ cuốn sách của Bill Bryson, dưới đây là những sự thật bất ngờ về cơ thể mà bạn có thể chưa biết.

1.    Thuốc kháng sinh và sự kháng thuốc

Trước hết, chúng ta nợ nhà sinh vật học người Scotland Alexander Fleming một lời cảm ơn vì đã khám phá ra penicillin, loại kháng sinh đã cứu sống hàng triệu người. Tuy nhiên, ngay từ năm 1945, ông đã cảnh báo về sự nguy hiểm của việc vi khuẩn đang tăng sức đề kháng với các loại thuốc kháng sinh mới.

Trong The Body: A Guide for Occupants, Bill Bryson đã cho biết: Từ những năm 1950 đến thập niên 90, có trung bình ba loại kháng sinh mới được giới thiệu ở Mỹ mỗi năm; hiện nay số lượng là một loại cho mỗi năm. Một trong các nguyên nhân là các công ty dược phẩm thà tập trung vào các loại thuốc mà mọi người cần dùng trong nhiều thập kỷ (do đó mang lại nhiều lợi nhuận hơn) hơn là các loại thuốc mang lại doanh thu thấp và dễ bị lỗi thời trong một vài năm.

Sự kháng thuốc kháng sinh đang ngày càng tăng lên.

Nguyên nhân của việc kháng thuốc được cho là bắt nguồn từ việc lạm dụng quá mức các kĩ thuật tăng trọng và vỗ béo gia súc gia cầm, việc gia tăng sử dụng phương pháp đẻ mổ cũng như việc chúng ta sử dụng thuốc kháng sinh sai cách. Thống kê cho thấy 20 phần trăm ca sử dụng kháng sinh là dành cho các vấn đề về xoang, trong khi đó kháng sinh lại không giúp ích gì cho việc chữa trị các bệnh liên quan đến xoang. Đặc biệt, gần ba phần tư trong số 40 triệu đơn thuốc kháng sinh được kê ở Mỹ mỗi năm là dành cho các trường hợp không thể chữa khỏi bằng kháng sinh.

2.    Hiệu suất hoạt động của não

Bộ não con người chỉ nặng bằng 2 phần trăm trọng lượng cơ thể chúng ta nhưng lại tiêu thụ đến 20 phần trăm năng lượng của cơ thể. Ngay cả khi không làm gì cả, nó đốt cháy khoảng 400 calo mỗi ngày. Tuy nhiên, không giống như chúng ta nghĩ, việc suy nghĩ nhiều hơn không dẫn đến việc đốt cháy nhiều calo hơn.

"Một học giả tại Đại học California tên Richard Haier đã sử dụng máy quét chụp cắt lớp phát xạ positron và thấy rằng những bộ não làm việc chăm chỉ nhất lại thường có năng suất thấp nhất. Haier tím ra những bộ não hoạt động hiệu quả nhất là những bộ não có thể thực hiện một nhiệm vụ nhanh chóng và sau đó quay về chế độ chờ."

Những bộ não giải quyết công việc nhanh tốn ít năng lượng hơn

3.    Cân bằng cơ thể

Bộ phận chịu trách nhiệm cho sự cân bằng của cơ thể chúng ta được gọi là hệ thống tiền đình. Đây là hệ thống nằm bên trong tai của chúng ta, một loại gel thông báo cho não bộ rằng chúng ta đang đi sang trái hay phải, đi lên hay đi xuống. Khi chúng ta tự xoay vòng tròn, phần gel này theo quán tính vẫn tiếp tục di chuyển lúc chúng ta vừa dừng lại, dẫn đến việc chúng ta bị mất phương hướng và chóng mặt. Khi việc mất thăng bằng này kéo dài hoặc trở nên nghiêm trọng, não bộ không biết phải làm gì và cho rằng cơ thể chúng ta bị ngộ độc. Đó là lý do tại sao việc mất thăng bằng thường dẫn đến triệu chứng buồn nôn.

Sự rối loạn tiền đình khiến chúng ta dễ hoa mặt chóng mặt và buồn nôn

4.    Tuyến nước bọt - Nhà thuốc nội bộ của cơ thể

Trong suốt cuộc đời, bạn sẽ tiết ra khoảng 31.700 lít nước bọt. Bryson có so sánh thú vị rằng lượng nước bọt này tương đương với khoảng hai trăm phòng tắm. Lượng nước bọt này có vai trò quan trọng trong cơ thể chúng ta. Trong y học, chẩn đoán nước bọt là một phương pháp cực kỳ hữu ích. Một phát hiện gần đây về opiorphin, một loại thuốc giảm đau tự nhiên được sản xuất bởi nước bọt của chúng ta cho thấy chúng mạnh gấp sáu lần so với morphin. Mặc dù vậy, cơ thể chúng ta chỉ sản xuất một lượng rất nhỏ opiorphin - không đủ để tránh cơn đau do pizza nóng trên vòm miệng của bạn, nhưng vẫn là một đặc điểm sinh học thiết yếu giúp chúng ta kiểm soát cơn đau.

5.    Đau đầu

Khi nói về việc đau, chỉ có não bộ, một cơ quan mà bản thân nó không thể cảm thấy đau, lại có thể cảm thấy đau. Việc nhức đầu thực tế không làm tổn thương não của chúng ta, bất kể việc chúng ta cảm thấy đau đớn nhiều như thế nào. Một số cơn đau giúp cảnh báo chúng ta để tránh điều gì đó, khi cảm thấy nóng thì cơ thể rút tay lại để tránh bị phỏng chẳng hạn. Trong khi đó, có những cơn đau lại không giúp ích gì cho chúng ta. Như trường hợp của bệnh ung thư, chúng ta thường không cảm thấy các cơn đau của chúng cho đến khi chúng tàn phá cơ thể nặng nề. Dường như không có hệ thống cảnh báo cho các trường hợp này.

Não tự nó không thể cảm thấy đau

Không có nhiều sự khác biệt giữa nỗi đau thể xác và tinh thần. Chúng ta có thể giảm bớt các cơn đau bằng nhiều cách, chẳng hạn như: sử dụng những hương thơm, âm nhạc dễ chịu, hình ảnh nhẹ nhàng, thức ăn ngon, tình dục và đặc biệt quan trọng là kỳ vọng. Bryson kết luận rằng: "Chúng ta cảm thấy nỗi đau mà chúng ta mong đợi sẽ cảm thấy".

6.    Sự dậy thì

Trước đây, trẻ em thường trải qua tuổi dậy thì vào khoảng 16 hoặc 17 tuổi. Số tuổi mà trẻ dậy bắt đầu giảm xuống nhiều trong thế kỷ trước do cải thiện dinh dưỡng. Tuy nhiên, một vấn đề xuất hiện là các bé gái bắt đầu có kinh nguyệt sớm, thậm chí sớm nhất là lúc bảy hoặc tám tuổi, điều này có khả năng dẫn đến việc dư thừa estrogen và tăng tỷ lệ ung thư sau này. Như vậy là trong quá trình giải quyết một vấn đề - trong trường hợp này là suy dinh dưỡng – chúng ta đã làm xuất hiện những vấn đề cực kỳ oái ăm khác.

Trẻ em đang dậy thì ngày càng sớm hơn

7.    Dị ứng

Mặc dù không có lý do rõ ràng, thống kê cho thấy khoảng 10 đến 40 phần trăm dân số thế giới mắc các chứng dị ứng. Điều kỳ lạ là quốc gia càng giàu, số lượng công dân bị dị ứng càng cao. Mặc dù có khả năng con cái được di truyền từ bố mẹ, nhưng chỉ có khoảng 40 phần trăm khả năng bạn sẽ được thừa hưởng những đặc tính từ gen bố mẹ. Do đó, gen không phải là yếu tố quyết định trong việc bạn có bị dị ứng hay không.Trong khi đó, có một điều chắc chắn rằng những đứa trẻ được sinh mổ có nguy cơ bị dị ứng cao gấp 8 lần (cũng như dễ bị mắc bệnh tiểu đường, hen suyễn, bệnh celiac và béo phì). Ngày nay, 60 phần trăm của tất cả các ca đẻ mổ là vì sự thuận tiện chứ không phải do cần thiết phải sử dụng phương pháp này. Không phải ngẫu nhiên mà tự nhiên lại dạy cho ta cách sinh nở xa xưa. Bằng cách không sinh nở theo cách tự nhiên (trừ khi cần thiết về mặt y tế), chúng ta đang làm hại con cái mình nhiều hơn là những lợi ích giảm đau tạm thời.

8.    Chúng ta đang ăn quá nhiều

Năm 1915, trung bình một người Mỹ dành một nửa thu nhập hàng tuần của họ cho thực phẩm. Ngày nay, con số đó là gần 6%, nhưng chúng ta đang ăn nhiều hơn bao giờ hết. Các hệ thống chăm sóc sức khỏe đang phải trả giá cho sự tích trữ quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn (hầu hết đều có chứa đường bổ sung). Như Bryson nói, "Chúng ta đang ở một giai đoạn khác biệt trong lịch sử loài người, khi có nhiều người trên Trái đất bị béo phì hơn là bị đói."

9.    Cân nặng không phải là tất cả

Chúng ta được biết rằng béo phì gây nên nhiều vấn đề về sức khỏe, nhưng việc quá chú trọng vào các lối sống ăn sạch và “kiêng cử” toàn diện không có nghĩa là bạn sẽ tránh được tất cả các bệnh về sinh học.

"Khoảng 40 phần trăm những người mắc bệnh tiểu đường, tăng huyết áp mãn tính hoặc bệnh tim mạch là những người có thân hình cân đối trước khi họ bị bệnh, trong khi đó khoảng 20 phần trăm những người bị thừa cân nghiêm trọng sống thọ đến tuổi già mà không cần can thiệp nhiều về chứng béo phì này"

Cơ thể chúng ta thật khó hiểu phải không!

10.    Những bất ngờ khác

-    Umami: Trong nhiều thập kỷ, chúng ta đã coi bột ngọt (mì chính / MSG) là một loại gia vị độc hại. Đây là một quan điểm sai lầm vì bột ngọt chứa glutamate, chất tạo nên vị ngon umami (trong tiếng Nhật umami nghĩa là ngon) mang lại vị giác tuyệt vời cho chúng ta.

Umami là vị ngon thứ 5 tác động đến vị giác của chúng ta, ngoài trừ các vị chua, ngọt, cay, mặn

-    Xét về mặt di truyền, con người không sinh sản mà chúng ta đang tổ hợp lại.

-    Những chiến dịch marketing đang khuyến khích đàn ông sử dụng các chất bổ sung testosterone để ngăn chặn sự suy giảm 1% hóc môn testosterone tự nhiên hàng năm bắt đầu từ độ tuổi 40. Tuy nhiên, việc sử dụng những chất bổ sung này lại đang khiến đàn ông tăng nguy cơ bị đau tim và đột quỵ.

-    Mười ngàn bước một ngày? Quan niệm này dựa trên một nghiên cứu được thực hiện tại Nhật Bản vào những năm 1960 cho rằng bạn nên đi bộ trung bình 10.000 bước mỗi ngày, tương đương với năm dặm. Tuy nhiên, một nghiên cứu về các quần thể săn bắn và tập trung bao gồm các quần thể có cơ thể cân đối cho kết quả số bược trung bình mà chúng di chuyển là 19 dặm mỗi ngày, gần gấp 4 lần so với mức 10.000 bước!

-    Có giả thuyết cho rằng giấc ngủ là để chúng ta củng cố và chuyển giao ký ức.

-    Chúng ta không tiết nhiều nhiệt độ qua đầu như quan niệm thưởng thấy. Thực tế thì nhiệt độ được phân bổ đều trên cơ thể.

Theo Derek Beres - bigthink.com

Có phải chỉ có loài người mới được hưởng các quyền cơ bản?

Tại sao một số quốc gia lái xe bên trái trong khi các quốc gia khác lái xe bên phải?

Tại sao con người có ít lông?

Tại sao chó vẫy đuôi?

Tại sao chúng ta quên?

Tại sao con trai không được chơi với búp bê?

Bình luận

TOP