Những con cá đến từ đâu?

Một hôm, tôi đang ngồi ở rìa một cái hồ nhỏ trong công viên, âm thầm quan sát những chú cá và những sinh vật dưới nước nhỏ bé khác đang bơi lội và trôi nổi trong nước. Không biết từ đâu, một câu hỏi hiện lên trong đầu tôi: tất cả những kẻ nhỏ bé này đến từ đâu?

Tôi cho rằng cá trong hồ đó hẳn được sự giúp đỡ của con người để nhân giống loài của chúng và đưa vào hồ. Tuy nhiên, câu trra lời đó vẫn không thực sự giải đáp câu hỏi, bởi vì làm thế nào bạn có thể giải thích sự hiện diện của các động vật thủy sinh trong các vùng nước mới, đặc biệt là những loài rất nhỏ như phù du?

Tại một số địa điểm nhất định, khi có sẵn một địa hình hố lớn hoặc bị sụt lún nên đã biến thành ao, hồ sau khi mưa lớn hoặc lũ lụt. Nếu bạn đã từng quan sát sự hình thành những ao, hồ đó, bạn có thể nhận thấy rằng cá bắt đầu tự xuất hiện trong nước, như thể có phép thuật! Vì trước đây không có cá trong ao, hồ đó (vì ao, hồ này không tồn tại trước đó) và hoàn toàn không có sự can thiệp của con người. Làm thế nào mà những con cá có thể xuất hiện trong các ao và hồ này?

Tương tự, những điều kỳ diệu cũng xuất hiện đối với những chiếc ao, hồ khô. Khi một cái ao, hồ bị khô cạn và do đó những sinh vật sống trong ao, hồ này bị chết, nhưng sau khi ao, hồ đầy nước trở lại thì những cư dân sống ở đây lại tiếp tục đột nhiên xuất hiện?

Làm thế nào cá xuất hiện trong các vùng nước mới hình thành?

Có thể có ba cách giải thích cho sự xuất hiện của những con cá cũng như những sinh vật khác: Chúng vốn đã ở đó; chúng đến ao, hồ theo cách tự nhiên hoặc chúng nhờ vào những tác động bên ngoài để đến được những nơi này.

1. Những con cá đã ở đó
Điều này thoạt nghe có vẻ hơi khó tin, nhưng đó là sự thật.
Có một số loài động vật thủy sinh đẻ trứng có khả năng sống sót sau những đợt hạn hán kéo dài. Trứng của chúng sẽ chỉ nở khi chúng bị mất nước cục bộ. Ví dụ, tảo để lại các bào tử có thể tồn tại trong thời gian dài. Cũng có một số loài đào sâu xuống bùn ao và đẻ trứng ở đó. Trứng ngủ đông cho đến khi ao, hồ đầy nước trở lại. Tại thời điểm chúng nở ra, những sinh vật này lớn lên, sinh sản và nhân giống loài của chúng trong vùng nước mới hình thành. Loài cá sấu Mỹ sống sót qua những thời kỳ khô hạn chính xác theo cách này!

2. Những con cá đã đến ao, hồ một cách tự nhiên

Sự kết nối giữa những dòng nước, những ao, hồ, sông và biển là cực kỳ phức tạp, có thể không thể nhìn thấy được trong điều kiện bình thường.

Chẳng hạn, không phải tất cả các ao, hồ đều được hình thành từ nước mưa. Nhiều ao và hồ được hình thành bởi sông và biển. Ví dụ, nếu nước sông dâng dần lên, đến một lúc nào đó, nước của nó có thể 'tràn' qua ranh giới tự nhiên và tích tụ ở những khu vực trũng thấp khác thông qua những con rạch hoặc đường dẫn nhỏ. Khi mực nước hạ thấp, những đường dẫn nước này dần mất đi. Điều này khiến cho những ao, hồ và những dòng sông, vùng biển trông không có vẻ có mỗi liên hệ với nhau. Trong quá trình di chuyển của nước, chúng mang theo những sinh vật, những cư dân của chúng theo đến vùng đất mới.

Trong những trường hợp khác, mặc dù ở điều kiện bình thường chúng ta có thể không nhìn thấy mối liên kết, một mảnh đất có thể có chung hệ thống đường dẫn nước và kết nối với nhiều vùng nước khác. Cá và những sinh vật thủy sinh đã di chuyển qua những vùng đất mới thông qua những con đường này.

3. Cá đến ao, hồ với sự trợ giúp từ bên ngoài

Trong khi hầu hết các sinh vật dưới nước di chuyển đến các vùng nước mới hình thành thông qua một trong những phương pháp nêu trên, có một phương pháp khác (cũng là phương pháp thú vị nhất) mà cá sử dụng, đó là: thông qua sự trợ giúp của chim, động vật trên cạn và con người.

- Qúa giang những động vật khác

Những sinh vật ở những ao, hồ gần nhau thường gia tăng dân số bằng cách quá giang trên những con chim. Ví dụ, khi một con chim đến uống nước từ ao, trứng cá có thể dính vào lông hoặc bàn chân của nó. Khi nó bay đến một cái ao mới hình thành gần đó, những quả trứng đó có thể tự tách ra khỏi vật chủ của chúng, bắt đầu sinh sản và cư trú trong môi trường mới theo thời gian.

Một con đại bàng đang bắt cá

Điều tương tự cũng xảy ra trong trường hợp động vật trên cạn khác, chân và lông của những loài này có thể đóng vai trò vật chủ cho trứng của động vật thủy sinh cho phép chúng di chuyển giữa những địa điểm khác nhau.

- Nhờ sự tác động của con người

Bằng cách chủ động hoặc thụ động, con người đã đưa những loài thủy sinh từ ao, hồ này đến ao, hồ khác.

Ở những trang trại nuôi cá và trại giống chuyên dụng, con người nuôi những quần thể cá nhất định và sau đó chuyển chúng đến những vùng nước khác cần nhân giống những loài này. Cá hồi là một trong những loài cá được luân chuyển để nhân giống phổ biến nhất nhờ vào nỗ lực tích cực của con người, điều này giải thích làm thế nào một cái ao nhỏ trong sân sau của ai đó có thể có một quần thể cá phát triển mạnh.

Đôi khi chúng ta thụ động mang những con cá vào một vùng nước mới do vô tình mang theo chúng dưới đáy thuyền hoặc dụng cụ thể thao dưới nước khác. Cũng có những người yêu thích cá, thỉnh thoảng thả những con cá thú cưng của họ vào những vùng nước, ao, hồ mới.

Chúng ta có thể vô tình mang theo những động vật thủy sinh đến nơi khác bằng những vật dụng thường ngày

Như vậy, bất kể kích thước của ao, hồ; bất kể chúng mới hình thành hoặc bị cách ly, không có mỗi liên kết rõ ràng với các vùng nước khác, cá và các sinh vật dưới nước khác sẽ có thể xuất hiện theo nhiều cách khác nhau. Đúng là cuộc sống sẽ luôn tìm ra cách!

Theo: scienceabc.com

Xem thêm: Sa mạc lạnh là gì?

Xem thêm: Bầu trời có màu gì?

Bình luận

TOP