Ngôn ngữ nào phổ biến nhất trên thế giới?

10 ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới là những ngôn ngữ nào? Tại sao Tiếng Trung là ngôn ngữ phổ biến nhất? Tại sao có nhiều sử dụng Tiếng Tây Ban Nha và tại sao Tiếng Anh lại trở thành ngôn ngữ toàn cầu?

Có khoảng 6909 ngôn ngữ đang được sử dụng trên thế giới ngày nay, trong đó chỉ có khoảng sáu phần trăm trong số chúng có hơn một triệu người sử dụng. Dưới đây là danh sách 10 ngôn ngữ phổ biến nhất được sử dụng trên toàn thế giới và số lượng quốc gia nơi những ngôn ngữ này được sử dụng:

1.    Tiếng Trung: có mặt ở 37 quốc gia, gồm 13 phương ngữ và khoảng 1.284 triệu người nói
2.    Tây Ban Nha: 31 quốc gia, 437 triệu người sử dụng
3.    Tiếng Anh: 106 quốc gia, 372 triệu người sử dụng
4.    Tiếng Ả Rập: 57 quốc gia, 19 phương ngữ và 295 triệu người sử dụng
5.    Tiếng Hin-di: 5 quốc gia, 260 triệu người sử dụng
6.    Tiếng Bengali: 4 quốc gia, 242 triệu người sử dụng
7.    Tiếng Bồ Đào Nha: 13 quốc gia, 219 triệu người sử dụng
8.    Tiếng Nga: 19 quốc gia, 154 triệu người sử dụng
9.    Tiếng Nhật: 2 quốc gia, 128 triệu người sử dụng
10.  Tiếng Lahnda / Lanhdi: 6 quốc gia, 119 triệu người sử dụng

Số liệu năm 2018.

Chắn hẳn danh sách trên sẽ khiến nhiều bạn bất ngờ vì Tiếng Anh chỉ là ngôn ngữ phổ biến thứ 3 trên thế giới, đứng sau Tiếng Trung Quốc và Tiếng Tây Ban Nha. Cùng Biettout.com tìm hiểu thêm tại sao Tiếng Trung, Tiếng Tây Ban Nha và Tiếng Anh lần lượt là 3 ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất hiện nay nhé.

Tại sao Tiếng Trung là ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới?

Trung Quốc có dân số hơn 1,3 tỷ người, do đó không có gì ngạc nhiên khi tiếng Trung là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Nhờ vào quy mô lãnh thổ và dân số, Trung Quốc duy trì nhiều nhánh ngôn ngữ độc đáo và thú vị của Tiếng Trung. Ngôn ngữ này bao gồm ít nhất 15 phương ngữ được sử dụng ở nhiều vùng nội địa cũng như ở các nơi khác trên thế giới. Bốn phương ngữ phổ biến nhất của Tiếng Trung là tiếng Quan thoại (898 triệu người nói), Wu (còn được gọi là phương ngữ Thượng Hải, 80 triệu người nói), Yue (tiếng Quảng Đông, 73 triệu) và Min Nan (Đài Loan, 48 triệu). Trong đó, khoảng 70 phần trăm người dân Trung Quốc nói tiếng phổ thông.

Tại sao có nhiều người nói Tiếng Tây Ban Nha?

Sự lan truyền của ngôn ngữ Tây Ban Nha bắt nguồn từ lịch sử các thuộc địa rộng lớn của thực dân Tây Ban Nha. Vào giữa thế kỷ 15 và 18, hệ thống thuộc địa của Tây Ban Nha trải dài khắp các vùng Nam Mỹ, Trung Mỹ và phần lớn Bắc Mỹ. Trước khi được sáp nhập vào Hoa Kỳ, những nơi như Texas, California, New Mexico và Arizona đều là một phần của Mexico, một thuộc địa cũ của Tây Ban Nha. Ở châu Á có Philippines cũng từng là thuộc địa của Tây Ban Nha.
Giống như tiếng Trung Quốc, tiếng Tây Ban Nha cũng có nhiều phương ngữ. Từ vựng giữa các phương ngữ này thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào từng quốc gia. Các thanh dấu và phát âm cũng thay đổi khác nhau giữa các vùng.

Vì sao Tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu?

Tương tự như Tiếng Tây Ban Nha, Tiếng Anh cũng phổ biến do có hệ thống thuộc địa rộng lớn. Bắt đầu từ thế kỷ 15 và kéo dài đến đầu thế kỷ 20, Thực dân Anh đã chiếm đóng những vùng đất xa xôi từ Bắc Mỹ, Ấn Độ, Pakistan, Châu Phi và Úc. Sau Thế chiến II, Hoa Kỳ là quốc gia dẫn đầu thế giới về cả đổi mới công nghệ và y tế. Do đó, rất nhiều sinh viên theo đuổi công việc trong các lĩnh vực này tại Hoa Kỳ đã tập trung và đầu tư học tiếng Anh. Khi toàn cầu hóa xảy ra, tiếng Anh dần trở thành một ngôn ngữ chung trên thế giới. Điều này càng khiến nhiều bậc phụ huynh thúc đẩy con cái học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai với hy vọng chuẩn bị tốt hơn cho tương lai. Tiếng Anh cũng là một ngôn ngữ hữu ích cho du khách khi đi du lịch vì nó được nói ở rất nhiều nơi trên toàn cầu.

 

Những mẹo vặt thú vị trong các phép toán số học

Những món ăn dát vàng có an toàn không?

Vì sao những con quạ thông minh hơn bạn nghĩ

Thời gian là gì? Những định nghĩa và lý giải đơn giản nhất

Tin tưởng hay không tin tưởng?

Dập lửa bằng nước nóng hay nước lạnh nhanh hơn?

Những điều bất ngờ về cơ thể mà bạn chưa biết

Bình luận

TOP