Khoa học nói gì về những con rồng biết bay và phun ra lửa

Có lẽ bạn đã được bảo rằng rồng là một loài thú thần thoại. Rốt cuộc, một loài bò sát biết bay và thở ra lửa có thể tồn tại hay không? Hãy xem khoa học nói gì về những con vật bay có cánh và các cơ chế mà chúng có thể phun ra lửa.

Rồng bay có thể lớn đến mức nào?

Các nhà khoa học đồng ý rằng loài chim hiện đại có nguồn gốc từ các loài khủng long bay, vì vậy không có bất kỳ tranh luận nào về việc liệu rồng có thể bay hay không. Nếu những con rồng tồn tại, chúng hoàn toàn có thể có cánh và bay lượn trên bầu trời. Câu hỏi đặt ra là liệu chúng có đủ lớn để làm hại con người và gia súc hay không? Và câu trả lời là có, lịch sử tiến hóa đã từng chứng kiến những loài to lớn như vậy.

Loài thằn lằn sống ở cuối kỷ Cretaceous - Quetzlcoatlus southropi - là một trong những động vật bay lớn nhất từng được biết đến trong lịch sử. Ước tính kích thước sải cánh của nó ít nhất là 11 mét, với trọng lượng khoảng 200 đến 250 kg. Nói cách khác, nó nặng bằng một con hổ hiện đại và chắc chắn có thể hạ gục một người đàn ông hoặc con dê.

Loài thằn lằn biết bay Quetzlcoatlus southropi

Vậy tại sao những loài chim hiện đại không to lớn như những tổ tiên khủng long thời tiền sử? Một số nhà khoa học cho rằng vấn đề nằm ở việc chi tiêu nhiều năng lượng để duy trì một bộ lông đồ sộ, điều này ảnh hưởng đến kích thước của các loài chim hiện nay. Một số quan điểm khác cho rằng những thay đổi trong thành phần khí hậu và khí quyển của Trái đất là những tác nhân tác động đến kích thước của các loài hiện đại.

Một loài rồng bay ngoài đời thực

Chúng ta đã nói về những loài bò sát cổ đại to lớn với sải cánh dài tới 11 mét, dĩ nhiên là chúng không còn tồn tại cho đến ngày nay, tuy nhiên còn tồn tại những loài bò sát có khả năng "bay" trong tự nhiên tương tự như vậy hay không? Hãy cùng chiêm ngưỡng loài thằn lằn igva, thuộc họ Agamidae. Họ hàng của chúng bao gồm các loài rồng râu thuần hóa, rồng nước Trung Quốc và cả chi hoang dã Draco.

Những còn "rồng" biết bay ngày nay

Loài Draco được xem là những con rồng bay. Thực ra chúng là những bậc thầy lướt không khí. Những con thằn lằn này có thể lướt đi trong không khí với khoảng cách dài tới 60 mét bằng cách dang rộng các chi của chúng và đồng thời mở rộng những tấm màn giống như cánh. Chúng sử dụng vạt đuôi và cổ để cân bằng và kiểm soát đường bay. Trong khi những con rồng trong thế giới cổ đại có thể đủ lớn để mang theo một con cừu hoặc một con người thì những con rồng hiện đại ăn côn trùng, đôi khi là chim và động vật có vú nhỏ. Con lớn nhất cũng chỉ phát triển đến chiều dài 20 cm, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về việc bị chúng ăn thịt. Bạn có thể tìm thấy những con rồng bay sống phổ biến ở các vùng Nam Á.

Rồng có thể bay mà không có cánh?

Trong khi những con rồng châu Âu là những con thú có cánh khổng lồ thì rồng châu Á lại được miêu tả giống một con rắn có chân. Vậy liệu một loài không có cánh như rồng châu Á có thể bay không?

Phác họa rồng thần trong Dragon Ball, tiêu biểu cho hình tượng rồng châu Á

Trở lại với loài rắn. Hầu hết chúng ta nghĩ rằng rắn là sinh vật sống trên mặt đất, nhưng có những con rắn cũng có thể "bay" bằng cách lướt trong không khí. Chúng có thể lướt trong không khí với khoảng cách bằng chiều dài của một sân bóng đá và bằng hai lần chiều dài của một bể bơi Olympic. Tiêu biểu như loài rắn Hoa cúc châu Á có thể bay xa đến 100 mét bằng cách duỗi cơ thể bẹt ra và xoắn thân lại để tối ưu việc “cất cánh” của mình. Các nhà khoa học đã tìm thấy góc tối ưu cho đường bay của rắn là 25 độ, với vị trí đầu của con rắn hướng lên trên và đuôi hướng xuống.

Một con rắn đang "bay"

Làm thế nào rồng có thể thở ra lửa?

Cho đến nay, các nhà khoa học chưa tìm thấy loài động vật nào có thể thở lửa. Tuy nhiên, không phải là không có khả năng để các loài động vật có thể tạo ra ngọn lửa từ cơ thể. Có thể xem xét đến trường hợp của loài bọ pháo thủ, chúng tích trữ các chất hydroquinones và hydrogen peroxide trong bụng và đẩy các chất này ra khi bị đe dọa. Các chất này gặp không khí và tạo nên một phản ứng hóa học tỏa nhiệt. Bọ pháo thủ sử dụng cơ chế phun các chất này vào kẻ thù để tự vệ.

Hình minh họa một con bọ pháo thủ đang phun hóa chất vào kẻ thù (Nguồn: Animal Planet)

Như vậy, các sinh vật sống hoàn toàn có thể tạo ra các hợp chất dễ cháy, các chất xúc tác và tạo nên các phản ứng cháy. Những chất này tồn tại rất nhiều xung quanh chúng ta như: oxy, hydrogen peroxide (một sản phẩm phụ trao đổi chất phổ biến), axit (được sử dụng cho tiêu hóa), metan (sản phẩm phụ dễ cháy của quá trình tiêu hóa), catalase (chất xúc tác hiệu quả của các phản ứng hóa học),...

Một con rồng (nếu tồn tại) có thể lưu trữ các hóa chất cần thiết cho đến khi sử dụng, khi đó chúng có thể phun (hoặc thở) ra các hóa chất này và đốt cháy chúng bằng các phương pháp hóa học hoặc cơ học. Trong đó, một phương pháp đốt cháy bằng cơ học là tạo ra tia lửa bằng cách nghiền nát các tinh thể áp điện với nhau. Các vật liệu áp điện thì lại đã tồn tại sẵn ở động vật như men răng, ngà răng, xương khô và gân chẳng hạn.

Do đó, việc phun (hoặc thở) ra lửa ở một con rồng là chắc chắn có khả năng. Chúng ta chưa quan sát được các trường hợp cụ thể nhưng điều đó không có nghĩa là không có loài nào phát triển khả năng này.

Không phải là những con rồng trong phim ảnh!

Những con rồng trong phim Game of Thrones

Những con rồng bọc thép nặng nề được miêu tả trong phim gần như chắc chắn chỉ là những huyền thoại. Những đặc tả như bộ vảy, gai, sừng cứng, dày cùng các phần xương, cánh nhô ra nặng nề khác sẽ làm một con rồng không có cấu trúc phù hợp để bay. Tuy nhiên, cũng giống như trường hợp của loài ong vò vẽ, khi các nhà khoa học không thể lý giải cách chúng bay được với đôi cánh quá mỏng manh so với thân hình cho mãi đến năm 2001, câu trả lời dành cho loài rồng là chưa thể khẳng định chắc chắn.

Tóm lại, việc tồn tại một con rồng có thể bay, đủ to lớn để làm con người sợ hãi và thở ra lửa là hoàn toàn có khả năng.

Theo Anne Marie Helmenstine, Ph.D - thoughtco.com

Thời gian là gì? Những định nghĩa và lý giải đơn giản nhất

Tin tưởng hay không tin tưởng?

Dập lửa bằng nước nóng hay nước lạnh nhanh hơn?

Những điều bất ngờ về cơ thể mà bạn chưa biết

Có phải chỉ có loài người mới được hưởng các quyền cơ bản?

Tại sao một số quốc gia lái xe bên trái trong khi các quốc gia khác lái xe bên phải?

Tại sao con người có ít lông?

Tại sao chó vẫy đuôi?

Tại sao chúng ta quên?

Tại sao con trai không được chơi với búp bê?

Bình luận

TOP