Giải đáp những thắc mắc và lầm tưởng về việc hắt xì (hắt hơi)

Bạn có thể hắt hơi trong khi ngủ không? Hắt hơi có làm tim trễ nhịp đập? Tại sao chúng ta hắt hơi nhiều lần? Tại sao một người bị hắt hơi khi gặp ánh sáng mạnh? Động vật có hắt hơi không? Và làm thế nào để ngưng cơn hắt hơi?

Tất cả chúng ta đều đã từng hắt xì (hắt hơi). Đó là một sự co giật, trục xuất không tự nguyện không khí từ phổi qua miệng và mũi. Mục đích chính của hắt xì (hắt hơi) là để trục xuất các hạt lạ hoặc chất kích thích ra khỏi niêm mạc mũi. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả những điều thú vị về cơ chế độc đáo này của cơ thể. Cùng Biettout.com khám phá nhiều hơn thế nữa nhé.

1.    Bạn không thể hắt hơi trong khi ngủ vì các nơron vận động dừng chuyển tiếp tín hiệu phản xạ đến não. Tuy nhiên, một chất kích thích có thể đánh thức bạn dậy để hắt hơi.

Bạn không thể hắt hơi khi ngủ nhưng các chất kích thích có thể đánh thức bạn dậy để hắt hơi

2.    Khác với lo sợ của nhiều người, hắt hơi không gây ảnh hưởng đến hoạt động của tim như khiến tim ngưng hoặc chậm một nhịp.

3.    Ước tính có 18 đến 35 phần trăm dân số từng bị hắt hơi do ánh sáng. Phản ứng hắt hơi do ánh sáng được gọi là hắt hơi photic hoặc PSR. Các nhà khoa học cho rằng khi phản ứng với ánh sáng mạnh, các tín hiệu gửi đến não để thu nhỏ đồng tử mắt có thể đi qua chung với đường truyền tín hiệu hắt hơi và gây nên sự hắt hơi.

Một số người có thể bị hắt hơi khi tiếp xúc với ánh sáng mạnh

4.    Một số người còn bị hắt hơi khi nhổ lông mày, sau khi ăn một bữa ăn lớn hoặc cả khi đạt hưng phấn tình dục.

5.    Thông thường chúng ta không mở mắt khi hắt hơi do các dây thần kinh sọ liên kết cả mắt và mũi với não, do đó kích thích hắt hơi cũng kích hoạt mí mắt đóng lại. Tuy nhiên, bạn cũng có thể chủ động giữ cho mắt mở trong khi hắt hơi (mặc dù không dễ). Ngoài ra, bạn không cần lo lắng rằng mắt mình bị rơi ra ngoài nếu mở mắt trong lúc hắt hơi như một số lời đồn.

Hãy yên tâm là mở mắt khi hắt hơi sẽ không làm rơi mắt bạn ra đâu

6.    Hắt hơi nhiều lần: Việc hắt hơi hai lần hoặc nhiều lần liên tiếp là hoàn toàn bình thường. Điều này là do cơ thể cần nhiều hơn một lần hắt hơi để đánh bật và đẩy các hạt kích thích. Số lần bạn hắt hơi liên tiếp khác nhau ở mỗi người và còn tùy thuộc vào lý do hắt hơi.

7.    Con người không phải là sinh vật duy nhất hắt hơi. Các động vật có vú khác cũng hắt hơi, chẳng hạn như mèochó. Một số động vật có xương sống không có vú như cự đà cũng hắt hơi. Hắt hơi phục vụ mục đích tương tự như ở người và còn có thể được sử dụng để liên lạc giữa các cá thể. Ví dụ như chó hoang châu Phi hắt hơi để bỏ phiếu về việc có nên săn hay không.

Một chú chó đang hắt hơi

8.     Không nên giữ chặt mũi và miệng khi hắt hơi: Việc đóng kín miệng và mũi để bóp nghẹt và làm giảm tiếng hắt xì có thể gây chóng mặt, vỡ màng nhĩ và dẫn đến mất thính lực. Áp lực từ cơn hắt hơi gây ảnh hưởng đến ống Eustachian và tai giữa. Nó cũng có thể làm tổn thương cơ hoành, vỡ các mạch máu trong mắt của bạn và thậm chí làm suy yếu hoặc vỡ các mạch máu trong não của bạn! Tốt nhất là hãy để cơ thể hắt hơi một cách tự nhiên.

Không nên giữ chặt mũi khi hắt hơi

9.    Một cơn hắt hơi có thể tống ra 100.000 vi trùng và bay xa đến 20 feet. Do đó, bạn nên sử dụng khăn giấy hoặc ít nhất là quay lưng lại với người khác khi hắt hơi.

10.    Nếu muốn hạn chế cơn hắt hơi trong một số sự kiện trang trọng, bạn có thể một số cách sau:

•    Nhẹ nhàng véo sống mũi cho đến khi cơn hắt hơi dịu lại.
•    Đưa lưỡi nhấn lên trên vòm miệng của bạn.
•    Tạm ngưng hít vào thở ra và đếm đến mười.
•    Thở ra thật sâu để đẩy không khí trong phổi ra, như vậy phổi sẽ không có sẵn nguồn không khí để gây ra cơn hắt hơi.
•    Tránh nhìn vào các ánh sáng chói (nếu bạn bị chứng hắt hơi do ánh sáng).

 

Theo Anne Marie Helmenstine, Ph.D - thoughtco.com

Thời gian là gì? Những định nghĩa và lý giải đơn giản nhất

Tin tưởng hay không tin tưởng?

Dập lửa bằng nước nóng hay nước lạnh nhanh hơn?

Những điều bất ngờ về cơ thể mà bạn chưa biết

Có phải chỉ có loài người mới được hưởng các quyền cơ bản?

Tại sao một số quốc gia lái xe bên trái trong khi các quốc gia khác lái xe bên phải?

Tại sao con người có ít lông?

Tại sao chó vẫy đuôi?

Tại sao chúng ta quên?

Tại sao con trai không được chơi với búp bê?

Bình luận

TOP