Giải bài toán con Ngựa đi tuần (quân Mã đi tuần)

Có nhiều lời giải cho bài toán con Ngựa đi tuần (quân Mã đi tuần). Tuy nhiên, trong đó có những lời giải thiên về số học, toán cao cấp,… chỉ thích hợp cho các bạn theo chuyên ngành Toán và về thực tế dễ gây nhàm chán và không giúp các bé có thêm niềm yêu thích toán học. Do đó, Biettout giới thiệu cách bằng Phương pháp sử dụng hình ảnh dễ hiểu, đơn giản, thủ công nhưng giúp bạn và các bé khơi nguồn cảm xúc sáng tạo cũng như thư giãn hơn các cách giải trên.

Xem lại đề bài bài toán con Ngựa đi tuần (quân Mã đi tuần).

Bước 1: Hãy vẽ bàn cờ vua 64 ô (8 hàng ngang x8 hàng dọc)

Bước 2: Chọn ngẫu nhiên điểm bắt đầu đi tuần của quân Mã, nên chọn 1 trong 4 ô góc.

Vd: Biettout chọn ô bắt đầu là A8

Bước 3: Vẽ đường đi của quân Mã từ điểm bắt đầu. Cố gắng vẽ đường đi đến nhiều ô (không trùng) nhất có thể. Tất cả các ô còn lại mà quân Mã chưa đi tuần, các bạn hãy nối đường đi riêng lẻ lại với nhau (tất nhiên vẫn theo quy tắc cách đi của quân Mã trên bàn cờ vua). Sau khi hoàn thành, trên bàn cờ vua có 1 đường đi chính, dài nhất và có thể có nhiều đoạn đường đi riêng lẻ.

Ví dụ: sau khi nối đường đi của quân Mã giữa tất cả các ô thì có 2 ô bị cụt đường như hình dưới

Bước 4: Cắt đường đi cũ, nối với các khúc đường đi riêng lẻ. Thực hiện liên tục cho đến khi có được 1 đường đi duy nhất. Đến đây, bạn đã giải được bài toán.

Các bạn thực hiện thay đổi đường đi, bỏ đường đi cũ (đường màu vàng), thêm đường đi mới (đường màu xanh da trời) để được đường đi hoàn chỉnh. Chịu khó quan sát và thực hiện vài lần là sẽ thực hiện được.

Có rất nhiều cách đi để giải được bài toán trên. Phía dưới đây là một lời giải hoàn chỉnh cho bài toán con Ngựa đi tuần (quân Mã đi tuần). Các bạn có thể thử kiểm tra lại đường đi đã đi đến tất cả các ô, chỉ đi 1 lần qua mỗi ô sau đó về lại điểm bắt đầu là đúng.

Xem thêm: Tại sao 1+1=2 ?

Xem thêm: Con của con trâu và con bò là con gì?

Bình luận

TOP