Điều gì xảy ra khi bầu khí quyển biến mất?

Như trong bài viết 7 sự kiện tuyệt chủng có thể xóa sổ loài người, chúng ta được biết rằng không khí trên Trái Đất đang dần thoát ra ngoài không gian. Vậy chuyện gì sẽ xảy ra nếu Trái đất mất đi toàn bộ bầu khí quyển? Nó sẽ tệ đến mức nào và liệu hành tinh của chúng ta có thể phục hồi không?

Điều gì xảy ra nếu Trái Đất mất đi bầu khí quyển?

Theo Tiến sĩ Anne Marie Helmenstine, việc mất đi bầu khí quyển sẽ dẫn đến các hệ quả sau:

•    Âm thanh biến mất

Âm thanh đòi hỏi một phương tiện để truyền sóng. Khi mất đi không khí, những sóng âm thanh này không thể truyền đến tai của chúng ta. Lúc này bạn có thể cảm thấy rung động thông qua xúc giác nhưng bạn sẽ không nghe thấy âm thanh nào cả. Hãy tưởng tượng một thế giới hoàn toàn im lặng sẽ đáng sợ ra sao.

•    Chim và máy bay sẽ rơi xuống

Mặc dù chúng ta không thể nhìn thấy không khí (trừ mây), song chúng có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các vật thể bay.

 

•    Bầu trời chuyển sang màu đen

Bầu trời có các màu sắc khác nhau là nhờ vào các sự tán xạ ánh sáng của bầu khí quyển của Trái Đất. Mất đi bầu không khí cũng có nghĩa là bầu trời của chúng ta mất đi màu xanh quen thuộc, thay vào đó là màu đen của không gian vũ trụ.

•    Tất cả thực vật, động vật và con người sẽ chết

Chúng ta không thể tồn tại lâu trong chân không. Nhưng bạn sẽ không chết ngay lập tức. Màng nhĩ của chúng ta sẽ bật lên, nước bọt sôi lên,... Nếu bạn nín thở, phổi của bạn sẽ bật lên, đó sẽ là cái chết nhanh nhất (mặc dù đau đớn nhất). Nếu bạn thở ra, bạn sẽ ngất đi sau khoảng 15 giây và chết trong khoảng ba phút. Ngay cả khi bạn được trao mặt nạ dưỡng khí, bạn sẽ không thể thở được. Điều này là do cơ hoành của bạn cần chênh lệch áp suất giữa không khí bên trong phổi và bên ngoài cơ thể để hít vào.

•    Chúng ta sẽ bị cháy nắng vì bức xạ mặt trời

Bầu khí quyển của Trái đất giúp chúng ta lọc bớt các bức xạ mặt trời. Hiện nay chúng ta vẫn phải thường xuyên sử dụng kem chống nắng để hạn chế ảnh hưởng của các tia có hại mà khí quyển không lọc hết. Hãy tưởng tượng xem khi không có không khí thì tình hình còn tồi tệ như thế nào.

•    Sông, hồ và đại dương sẽ sôi lên, sau đó nước sẽ đóng băng

Khi áp suất hơi của chất lỏng vượt quá áp suất bên ngoài chúng sẽ sôi lên. Đây là những gì sẽ diễn ra trong môi trường chân không. Đến khi chúng đạt một điểm cân bằng tại đó sự sôi lên của nước tạo thành đủ hơi nước để ngăn các đại dương tiếp tục sôi thì phần nước còn lại sẽ đóng băng.

•    Không khí tràn ngập carbon dioxide

Bức xạ mặt trời sẽ phá vỡ hơi nước trong khí quyển tạo thành oxy. Khí oxy phản ứng với carbon trên Trái đất để tạo thành carbon dioxide. Tôi nghĩa bạn đã từng nghe về tác động của carbon dioxide đối với chúng ta rồi đấy.

•    Vi khuẩn vẫn sống sót

Những sinh vật sống cần không khí để thở sẽ chết, bao gồm các loài thực vật và động vật trên cạn, cá và hầu hết các sinh vật dưới nước. Tuy nhiên, một số vi khuẩn vẫn có thể tiếp tục sống sót, loài vi khuẩn hóa tổng hợp thậm chí sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự mất đi khí quyển. Do đó, việc mất bầu khí quyển sẽ không giết chết tất cả sự sống trên Trái đất. 

Con người có thể sống sót khi không có bầu khí quyển?

Chúng ta có thể sống sót khi Trái Đất mất bầu khí quyển bằng cách xây dựng các mái vòm che chắn bức xạ trên bề mặt Trái đất hoặc dưới biển. Trong các mái vòm này sẽ cần có một bầu không khí có áp lực và hỗ trợ được sự sống của các loài thực vật. Sau đó, chúng ta sẽ cần thời gian để xây dựng lại một quần xã sinh học. Hoặc chúng ta cũng có thể học cách chế biến vi khuẩn làm thức ăn.

Trái Đất có khả năng bị mất hết toàn bộ bầu khí quyển không?

Từ trường của Trái đất bảo vệ bầu khí quyển của chúng ta khỏi những mất mát do bức xạ mặt trời. Trường hợp những cơn bão Mặt trời hoặc những tia lửa mạnh phóng từ bề mặt Mặt trời đốt cháy bầu khí quyển của chúng ta thì đây cũng chỉ là một phản ứng hóa học biến đổi một loại khí này thành một loại khí khác chứ không làm mất đi bầu khí quyển. Một kịch bản tồi tệ khác là khi có một thiên thạch lớn va chạm với Trái Đất, khi đó các phân tử khí sẽ thu được một nguồn năng lượng đủ để thoát khỏi lực hấp dẫn của Trái Đất và chạy vào vũ trụ. Tuy nhiên, ngay cả với kịch bản này thì bầu khí quyển của chúng ta cũng chỉ bị mất đi một phần mà không phải toàn bộ. Giờ bạn đã thấy an tâm hơn chưa?

 

Theo Anne Marie Helmenstine, Ph.D - thoughtco.com

Vị mặn là gì và tại sao nước biển mặn?

Thời gian là gì? Những định nghĩa và lý giải đơn giản nhất

Tin tưởng hay không tin tưởng?

Dập lửa bằng nước nóng hay nước lạnh nhanh hơn?

Những điều bất ngờ về cơ thể mà bạn chưa biết

Có phải chỉ có loài người mới được hưởng các quyền cơ bản?

Tại sao một số quốc gia lái xe bên trái trong khi các quốc gia khác lái xe bên phải?

Tại sao con người có ít lông?

Tại sao chó vẫy đuôi?

Tại sao chúng ta quên?

Tại sao con trai không được chơi với búp bê?

Bình luận

TOP