Con của con trâu và con bò là con gì?

Con của con trâu và con bò gọi là gì? Ban đầu nghe có vẻ hơi buồn cười, tuy nhiên bạn chưa từng nghĩ đến không có nghĩa là không tồn tại vấn đề.

Chúng ta phần lớn đã biết rằng: con của con bò là con bê, con của con trâu là con nghé.

 

Ngoài ra, ở một số vùng chỉ quen gọi đơn thuần là con bò con và con trâu con. Tuy nhiên  một số vùng miền Trung, bà con ta không hề dùng từ “bê”, mà gọi chung cho cả trâu con, bò con đều là “nghé”, họ phân biệt là “nghé trâu” và “nghé bò”.

 

Gần đây, tôi lại được pha bất ngờ vì được bạn hỏi: Vậy con của con trâu và con bò gọi là gì? Nói rõ hơn, là con lai giữa con trâu và con bò thì gọi là gì đây nhỉ? Ban đầu nghe có vẻ hơi buồn cười, tuy nhiên bạn chưa từng nghĩ đến không có nghĩa là không tồn tại vấn đề. Tôi xem đây là một câu hỏi khá thú vị nên đã mò mẫm tìm hiểu thêm.

 

Về hình thức, trâu và bò đều là hai loại gia súc rất quen thuộc với người Việt Nam, lại thường được nhắc đến cùng nhau như đôi bạn của nghề nông. Dẫu vậy, đa phần chúng ta không bao giờ nghĩ rằng trâu có thể lai với bò. Về sinh học, trâu và bò là hai loài có số lượng nhiễm sắc thể khác nhau (số lượng nhiễm sắc thể của trâu là 48 trong khi số lượng nhiễm sắc thể của bò là 60). Do đó, rất khó có thể lai giữa trâu và bò.

 

Song có một trường hợp khá thú vị, tại Mỹ, từ những năm 1800, người ta đã lai giữa bò nhà và giống bò bison. Giống bò bison này khi dịch sang tiếng Việt được gọi là bò nhưng tên thường gọi trong tiếng Anh Mỹ là American buffalo, tức con trâu! Con con ra đời trong việc lai bò nhà và bò bison về sau được gọi là beefalo hay còn gọi là cattalo. Giống beefalo này thừa hưởng sự ngoan ngoãn của giống bò nhà nhưng lại có được tính tăng trưởng nhanh của bò rừng. Ngoài ra, thịt của chúng được đánh giá chứa lượng protein nhiều hơn từ 4 đến 6% và mềm dẻo hơn, có hương vị và bổ dưỡng hơn với lượng calo, chất béo và cholesterol thấp hơn thịt bò thông thường, thịt gà và cá tuyết.

Beefalo

Beefalo

Nếu đọc đến đây, bạn kết luận rằng con của con trâu và con bò (con lai giữa trâu và bò) là beefalo hoặc cattalo thì chưa chính xác. Vâng, bò bison mặc dù thường bị nhầm lẫn thuộc họ trâu nhưng thực chất vẫn chỉ là bò với số lượng nhiễm sắc thể giống bò. Do vậy, beefalo chỉ là sản phẩm lai giữa bò nhà và bò rừng.

Kết luận, hiện chưa có bằng chứng nào khác mà tôi có thể tìm thấy về con của con trâu và con bò. Nhưng ai biết đâu được phải không nào? Hi vọng một ngày nào đó tôi sẽ cập nhật bài viết này và báo cho bạn tôi rằng tôi đã tìm thấy con lai của con con trâu và con bò…

Bình luận

TOP