Có đúng là chúng ta chỉ đang sử dụng 10% não bộ hay không?

Giả thuyết 10% là gì? Tại sao nhiều người cho rằng chúng ta chỉ đang sử dụng 10% bộ não? Điều này có đúng không và thật sự chúng ta đang sử dụng bao nhiêu phần não bộ?

Giả thuyết 10%

Chắc hẳn bạn đã từng nghe nói rằng con người chúng ta đang chỉ sử dụng khoảng 10% năng lực của não bộ và rằng nếu chúng ta mở khóa được phần còn lại, chúng ta sẽ làm được những điều siêu phàm. Những bộ phim như "Trí lực siêu phàm" (Limitless) và "Lucy" mô tả các nhân vật chính phát triển sức mạnh thần thánh nhờ vào các loại thuốc giải phóng 90% năng lực còn lại của bộ não. Một nghiên cứu năm 2013 còn cho thấy khoảng 65% người Mỹ tin vào giả thuyết trên, và một nghiên cứu năm 1998 cho thấy một phần ba chuyên gia ngành tâm lý học cũng yêu thích nó.

Các nhân vật chính trong phim Lucy và Trí lực siêu phàm

Sức hấp dẫn chính của giả thuyết 10% là ý tưởng cho rằng chúng ta có thể làm được nhiều diều không tưởng nếu chúng ta có thể mở khóa phần còn lại của bộ não. Ngay cả khi có nhiều bằng chứng phản bác giả thuyết 10%, tại sao nhiều người vẫn tin rằng con người chỉ đang sử dụng 10% bộ não của họ? Không rõ huyền thoại này lan truyền như thế nào khi bắt đầu nhưng nó đã được phổ biến bởi nhiều cuốn sách self-help cũng như được liên kết với các thông điệp cổ vũ chúng ta bứt phá, vượt lên bản thân và phát huy những tiềm năng chưa khai mở.

Những nhà nghiên cứu thần kinh học nói gì?

Trong nhiều năm, trái với giả thuyết 10%, các nhà khoa học não đã chỉ ra rằng các phần khác nhau của bộ não chịu trách nhiệm cho các chức năng cụ thể khác nhau. Nhờ vào các kỹ thuật chụp hình não như chụp cắt lớp phát xạ positron và chụp cộng hưởng từ chức năng, các nhà khoa học đã chứng minh rằng mọi phần của bộ não là không thể thiếu đối với các hoạt động hàng ngày của chúng ta. Các nghiên cứu vẫn chưa tìm thấy một khu vực nào của não ở trạng thái hoàn toàn không hoạt động. Ngay cả các nghiên cứu đo lường hoạt động ở mức độ của các nơ-ron đơn lẻ cũng không cho thấy bất kỳ khu vực nào của não bộ không hoạt động. Nhiều nghiên cứu đo hoạt động của não khi một người đang thực hiện một nhiệm vụ cụ thể cho thấy các phần khác nhau của não hoạt động như thế nào thông qua hình chụp. Ví dụ, trong khi bạn đang đọc văn bản này trên điện thoại thông minh của bạn, một số phần trong não của bạn, bao gồm những bộ phận chịu trách nhiệm về thị giác, đọc hiểu và điều khiển cầm điện thoại sẽ hoạt động nhiều hơn. 

Những người ủng hộ giả thuyết 10% dựa vào một số hình ảnh hiển thị các vùng sáng nhỏ trên não bộ và cho rằng chỉ những vùng sáng mới có hoạt động của não. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy, các vùng sáng chỉ thể hiện cho các khu vực não hoạt động nhiều hơn khi ai đó thực hiện một nhiệm vụ so với khi họ không làm. Trong khi đó, các vùng xám còn lại vẫn hoạt động nhưng ở mức độ thấp hơn.

Không phải chỉ những vùng sáng khi chụp hình ảnh não mới có hoạt động

Để dẫn chứng sự sai lệch của giả thuyết 10%, các nhà khoa học đã dẫn chứng trường hợp của những người bị tổn thương não do đột quỵ, chấn thương đầu hoặc ngộ độc carbon monoxide. Nếu giả thuyết 10% là đúng thì kể cả khi 90% não bộ bị tổn thương thì con người vẫn có thể thực hiện các hoạt động hàng ngày tốt. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả khi một phần rất nhỏ của não bị tổn thương cũng có thể gây ra hậu quả cực kỳ nguy hiểm. Một người phụ nữ ở Florida đã mất vĩnh viễn khả năng suy nghĩ, nhận thức, ký ức và cảm xúc của mình do bị thiếu oxy dẫn đến phá hủy một nửa đại não, bộ phần chiếm khoảng 85% não bộ của con người.

Một bằng chứng khác chống lại giả thuyết 10% là một luận điểm đến từ sự tiến hóa. Bộ não người trưởng thành chỉ chiếm 2% khối lượng cơ thể, nhưng tiêu thụ hơn 20% năng lượng của cơ thể. Để so sánh, bộ não trưởng thành của nhiều loài động vật có xương sống, bao gồm một số loài cá, bò sát, chim và động vật có vú chỉ tiêu thụ từ 2 đến 8% năng lượng cơ thể của chúng. Bộ não của chúng ta đã được định hình bởi hàng triệu năm chọn lọc tự nhiên, truyền lại những đặc điểm thuận lợi để tăng khả năng sống sót. Việc cơ thể chúng ta dành rất nhiều năng lượng để giữ cho toàn bộ não hoạt động nhưng chỉ để sử dụng 10% năng suất của nó có vẻ không logic chút nào với quá trình tiến hóa hàng triệu năm của chúng ta.

 

Những món ăn dát vàng có an toàn không?

Vì sao những con quạ thông minh hơn bạn nghĩ

Thời gian là gì? Những định nghĩa và lý giải đơn giản nhất

Tin tưởng hay không tin tưởng?

Dập lửa bằng nước nóng hay nước lạnh nhanh hơn?

Những điều bất ngờ về cơ thể mà bạn chưa biết

Có phải chỉ có loài người mới được hưởng các quyền cơ bản?

Tại sao một số quốc gia lái xe bên trái trong khi các quốc gia khác lái xe bên phải?

Tại sao con người có ít lông?

Tại sao chó vẫy đuôi?

Tại sao chúng ta quên?

Tại sao con trai không được chơi với búp bê?

Bình luận

TOP