7 sự kiện tuyệt chủng có thể xóa sổ loài người

Đã có 12 thảm họa tuyệt chủng trong suốt quá trình hình thành của Trái Đất, điều gì đã từng và sẽ có thể gây ra một thảm họa tuyệt chủng tiếp theo và xóa sổ loài người chúng ta?

 

Một sự kiện cấp độ tuyệt chủng (extinction-level event, viết tắt là ELE) là một thảm họa dẫn đến sự tuyệt chủng của phần lớn các loài trên hành tinh. Mặc dù những sự kiện này có thể không xóa sạch hoàn toàn sự sống nhưng là sự kiện mang tính chất hàng loạt và không phải là những sự kiện tuyệt chủng cấp độ loài mà chúng ta thường nghe. Sau đây là những sự kiện cấp độ tuyệt chủng có thể xóa sổ nhiều chủng loài trong đó có loài người chúng ta.

1.    Mặt trời - một ngày nào đó vầng thái dương của chúng ta sẽ xóa sổ tất cả

Nói không ngoa thì Mặt trời chính là trùm cuối đối với Trái Đất chúng ta. Nó đóng vai trò thiết yếu, không thể thay thế đối với cuộc sống hàng ngày của loài người song cũng chính nó một ngày nào đó sẽ xóa sổ hành tinh này. Ngay cả khi không có sự kiện thảm họa nào trong danh sách này xảy ra thì Mặt trời cũng sẽ kết thúc tất cả vào một thời điểm trong tương lai.

Những ngôi sao như Mặt trời cháy sáng lớn hơn theo thời gian khi chúng hợp nhất hydro thành helium. Cứ mỗi một tỷ năm, Mặt trời sẽ sáng hơn khoảng 10 phần trăm. Điều này nghe có vẻ không đáng kể nhưng thực tế sẽ khiến nhiều nước bay hơi hơn. Trong khi đó, hơi nước lại là một loại khí nhà kính, chúng giữ nhiệt trong khí quyển và càng dẫn đến sự bốc hơi nhiều hơn. Ánh sáng mặt trời đồng thời sẽ phá vỡ phân tử nước tạo thành hydro và oxy, khi đó những chất khí này dần chảy ra ngoài không gian và Trái Đất sẽ dần cạn kiệt không khí. Kể cả nếu có bất kỳ sự sống nào sống sót được, họ cũng sẽ bị thiêu đốt khi Mặt trời ngày càng phình to, nuốt chửng các hành tinh khác và tiến gần Trái Đất hơn.

Không dừng lại ở đó, Mặt trời còn có thể giết chúng ta bất cứ lúc nào mà nó muốn với những ngọn lửa phóng ra các hạt tích điện từ chính bề mặt của nó. Đôi khi một vài này tiếp cận Trái Đất chúng ta và tạo cho các hiện tượng cực quang hoặc một cơn bão mặt trời. Ở cấp độ tuyệt chủng, Mặt trời hoàn toàn có thể nướng hành tinh nhỏ bé của chúng ta một cách dễ dàng.

Ngoài ra, các vụ nổ siêu tân tinh, siêu tân tinh hoặc các tia gamma gần đó (trong vòng 6000 năm ánh sáng) có thể chiếu xạ các sinh vật và phá hủy tầng ôzôn, khiến tất cả sự sống bị tổn thương bởi bức xạ cực tím của Mặt trời.

2.    Sự đảo ngược địa từ

Như chúng ta đã biết, Trái đất là một nam châm khổng lồ với cực từ trường bắc và nam. Hai cực từ trường này đóng vai trò căn bản trong việc điều hướng các hoạt động của con người. Màn từ trường còn bảo vệ Trái Đất khỏi nhiều tác động ghê gớm mà Mặt trời phát ra. Tuy nhiên, khác với hai địa cực địa lý thông thường, các cực từ trường này không cố định. Cứ mỗi vài trăm nghìn năm, các cực từ trường của Trái Đất lại đảo chiều, khi đó cực từ bắc lại nằm ở Nam Cực và ngược lại. Các nhà khoa học không hoàn toàn chắc chắn điều gì sẽ xảy ra khi các cực từ trường đảo chiều. Có thể không có gì xảy ra nhưng cũng có thể khi từ trường bị suy yếu sẽ khiến Trái đất tiếp xúc với gió mặt trời, khiến Mặt trời lấy đi rất nhiều oxy của chúng ta. Và bạn biết đấy, con người cần oxy để hít thở. Mặc dù vậy, các nhà khoa học cho rằng sự đảo ngược các cực từ trường không phải lúc nào cũng dẫn đến sự tuyệt chủng nhưng thỉnh thoảng chúng có thể dẫn đến nguy cơ này.

3.    Thiên thạch - những kẻ lang thang ngoài vũ trụ

Tin tốt là NASA tuyên bố rằng có khoảng 95% sao chổi và tiểu hành tinh có đường kính lớn hơn 1 km đã được xác định và các nhà khoa học ước tính rằng một vật thể cần có kích thước đường kính khoảng 100 km mới có thể quét sạch mọi sự sống trên Trái Đất. Tin xấu là công nghệ hiện tại của chúng ta không thể làm gì nhiều với  5 phần trăm còn lại.

Tuy nhiên rõ ràng là những sinh vật sống ở mặt đất sẽ không chết vì một cuộc đổ bộ của thiên thạch mà sẽ chết vì sóng xung kích, động đất, sóng thần và bão lửa. Sau đó, những người sống sót sau đợt tác động ban đầu sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thức ăn vì các mảnh vụn thiên thạch khi ném vào khí quyển đã thay đổi khí hậu. Những hệ quả này dẫn đến sự tuyệt chủng hàng loạt.

4.    Biển

Những mặt biển thường ngày có vẻ bình dị cho đến chúng nổi giận. Bạn biết điều gì xảy ra trong sự kiện khải huyền hay bộ phim 2012 rối đấy. Đại dương có nhiều cách gây ra một thảm họa tuyệt chủng ELE.

Đầu tiên, khí metan clathrat (phân tử làm từ nước và khí mêtan) đôi khi vỡ ra từ thềm lục địa, tạo ra một vụ phun trào khí mêtan gọi là súng clathrate. Chúng bắn một lượng lớn khí mê-tan, một loại khí nhà kính vào khí quyển.

Việc dâng lên hoặc hạ xuống mực nước biển trong thời gian dài cũng dẫn đến sự tuyệt chủng. Khi mực nước biển rút xuống sâu, chúng phơi bày ra thềm lục địa và giết chết vô số loài sinh vật biển. Điều này đến lượt nó lại làm đảo lộn hệ sinh thái trên cạn, dẫn đến một sự kiện ELE. Không cần phải nói quá nhiều về trường hợp nước biển dâng cao vì chúng ta đã chứng kiến quá nhiều hậu quả thảm khốc từ sóng thần, đại hồng thủy,…

Ngoài ra, sự mất cân bằng hóa học hoặc sự suy giảm các nguyên tố vi lượng thiết yếu (selen chẳng hạn) trong đại dương cũng gây ra sự kiện tuyệt chủng. Đặc biệt, khi các đại dương trải qua sự đảo lộn các tầng nước trong đó tầng nước mặt có độ mặn cao chìm xuống sâu hơn và tầng nước sâu Anoxic dâng cao, giết chết các sinh vật bề mặt.

Bãi biển bây giờ trông không đẹp lắm phải không?

5.    Núi lửa - kẻ có mặt nhiều nhất

 

Trong 12 thảm họa tuyệt chủng từng xảy ra thì chỉ có 7 thảm họa có tác động của mực nước biển. Trong khi đó, núi lửa đã dẫn đến 11 thảm họa trong số đó bằng các vụ phun trào núi lửa (còn được gọi là lũ bazan), thải ra bụi, oxit lưu huỳnh và carbon dioxide. Những chất thải này làm sụp đổ chuỗi thức ăn bằng cách ức chế quang hợp, đầu độc nguồn đất và biển bằng mưa axit và gây ra sự nóng lên toàn cầu. 

6.    Hiện tượng nóng lên toàn cầu và thời kỳ băng hà

Các thời kỳ băng hà được cho là có tác động vào 3 trong số 12 sự kiện tuyệt chủng. Trong khi nhiệt độ giảm làm chết một số loài thì mực nước biển giảm khi nước biến thành băng gây nên các tác động nguy hiểm gấp bội.

Ở chiều ngược lại, sự nóng lên toàn cầu làm gia tăng sự bốc hơi, gia tăng hiệu ứng nhà kính và gây ra các sự kiện anoxic trong đại dương. Trong một kịch bản như trường hợp của Sao Kim, sự nóng lên toàn cầu sẽ làm tiệt trùng toàn bộ hành tinh của chúng ta.

7.    Kẻ thù tồi tệ nhất của chúng ta: Con người

Con người có khả năng gây ra những thảm họa tuyệt chủng do các cuộc chiến tranh hạt nhân toàn cầu hoặc gây biến đổi khí hậu hoặc tàn sát các loài khác đủ để gây ra sự sụp đổ của hệ sinh thái.

Điều ghê gớm về các sự kiện tuyệt chủng là chúng thường dẫn đến một hiệu ứng domino, trong đó hàng loạt sự kiện khác gây tàn phá nhiều hơn nữa. Do đó, bất kỳ thảm họa tuyệt chủng nào cũng liên quan đến nhiều loại sự kiện trong danh sách này.

 

Theo Anne Marie Helmenstine, Ph.D - thoughtco.com

Vị mặn là gì và tại sao nước biển mặn?

Thời gian là gì? Những định nghĩa và lý giải đơn giản nhất

Tin tưởng hay không tin tưởng?

Dập lửa bằng nước nóng hay nước lạnh nhanh hơn?

Những điều bất ngờ về cơ thể mà bạn chưa biết

Có phải chỉ có loài người mới được hưởng các quyền cơ bản?

Tại sao một số quốc gia lái xe bên trái trong khi các quốc gia khác lái xe bên phải?

Tại sao con người có ít lông?

Tại sao chó vẫy đuôi?

Tại sao chúng ta quên?

Tại sao con trai không được chơi với búp bê?

Bình luận

TOP