10 loại mây, cách nhận diện và thời tiết

Có bao nhiêu loại mây? Cách phân biệt những loại mây khác nhau và những loại thời tiết tương ứng với từng loại mây.

Theo Bản đồ đám mây của Tổ chức Khí tượng Thế giới, có đến hơn 100 loại mây tồn tại. Tuy nhiên, tùy thuộc vào hình dạng và chiều cao của chúng mà có thể phân loại thành 10 loại mây cơ bản như sau:

•    Các đám mây tầng thấp (gồm cumulus, stratus, stratocumulus) nằm dưới 6.500 feet (1.981 m)
•    Các đám mây ở tầng giữa (gồm altocumulus, nimbostratus, altostratus) hình thành ở độ cao từ 6.500 đến 20.000 feet (từ 1981 đến 6.096 m)
•    Các đám mây tầng cao (gồm cirrus, cirrocumulus, cirrostratus) hình thành ở độ cao trên 20.000 feet (6.096 m)
•    Và Cumulonimbus, một loại tháp mây trải dài trên bầu khí quyển ở các độ cao thấp, trung bình đến tầng cao

Hãy đọc tiếp để cùng tìm hiểu cách nhận biết 10 loại mây cơ bản trên và loại thời tiết tương ứng với chúng.

1.    Mây Cumulus

Mây Cumulus là gì?

Mây Cumulus là loại mây ở tầng thấp. Chúng có hình dáng đặc trưng, giống như những đám mây mà bạn học vẽ khi còn nhỏ. Mây Cumulus gần như là biểu tượng của tất cả các đám mây (như bông tuyết tượng trưng cho mùa đông). Phần đầu của các đám mây Cumulus thường tròn, phồng và có màu trắng rực rỡ khi có ánh nắng mặt trời, trong khi phần đáy của chúng phẳng và tương đối tối màu.

Thời tiết nào sẽ xuất hiện mây Cumulus?

Mây Cumulus hình thành vào những ngày trời quang đãng, trong xanh, khi ánh nắng mặt trời làm nóng mặt đất bên dưới một cách trực tiếp. Do đó, mây Cumulus có biệt danh là những đám mây "thời tiết đẹp". Chúng thường xuất hiện vào buổi sáng muộn, lớn dần và rồi biến mất vào buổi tối.

2.    Mây Stratus

Mây Stratus là gì?

Tương tự như mây Cumulus, mây Stratus là những đám mây hình thành ở cao độ tầng thấp. Những đám mây Stratus thường lơ lửng trên bầu trời như một lớp mây xám phẳng, trông như không có gì đặc biệt. Chúng giống như một lớp sương mù ôm lấy đường chân trời thay vì mặt đất.

Mây Stratus dự báo cho thời tiết như thế nào?

Những đám mây Stratus thường xuất hiện vào những ngày thời tiết ảm đạm, u ám và có thể có sương mù hoặc mưa phùn.

3.    Mây Stratocumulus

Mây Stratocumulus là gì?

Mây Stratocumulus là loại mây còn lại xuất hiện ở tầng thấp. Hãy tưởng tượng nếu bạn dùng một chiếc dao và phết những đám mây Cumulus ra như phết kem trong bánh sinh nhật thì đã tạo thành những đám mây Stratocumulus. Mây Stratocumulus là những đám mây như dính lại với nhau trên bầu trời nhưng không tạo thành một lớp mịn như mây tầng Stratus. Chúng có thể có màu xám hoặc màu trắng. Khi nhìn từ bên dưới, mây stratocumulus trông giống như một chiếc tổ ong tối màu hoặc một bản vá bầu trời bị lỗi với lác đác những mảng trời xanh lộ ra ở giữa. 

Khi nào chúng ta nhìn thấy mây Stratocumulus?

Mây stratocumulus xuất hiện vào những ngày nhiều mây. Chúng hình thành khi có sự đối lưu yếu trong khí quyển.

4.    Mây Altocumulus

credit: https://www.metoffice.gov.uk/

Mây Altocumulus là gì?

Các đám mây Altocumulus là những đám mây phổ biến nhất trong bầu khí quyển ở tầng giữa. Chúng là những mảng trắng hoặc xám rải rác trên bầu trời hợp thành những khối lớn, tròn hoặc những đám mây được xếp thành các dải song song. Mây Altocumulus trông giống như lông cừu hoặc vảy cá thu, do đó mà chúng còn có biệt danh là "mây lưng cừu" hoặc "bầu trời cá thu".

Phân biệt mây Altocumulus và mây Stratocumulus

Các đám mây Altocumulus và stratocumulus thường bị nhầm lẫn với nhau. Một cách phân biệt là mây altocumulus ở tầng cao hơn trên bầu trời, một cách khác để phân biệt chúng là dựa vào kích thước của các gò mây riêng lẻ. Để phân biệt, bạn hãy đặt bàn tay của bạn lên trời theo hướng của đám mây; nếu một gò mây có kích thước bằng ngón tay cái của bạn, thì đó là mây altocumulus; nếu gò mây có kích thước gần với kích cỡ nắm tay của bạn hơn, thì đó có lẽ là mây stratocumulus.

Loại thời tiết ứng với mây Altocumulus

Mây Altocumulus thường xuất hiện vào các buổi sáng ấm áp và ẩm ướt, đặc biệt là trong mùa hè. Chúng có thể là dấu hiệu của giông bão sắp tới trong ngày. Bạn cũng có thể nhìn thấy mây Altocumulus trước một frông lạnh kéo đến, trong trường hợp đó chúng báo hiệu sự khởi đầu của đợt hạ nhiệt độ sắp tới.

5.    Mây Nimbostratus

credit: https://www.metoffice.gov.uk/

Mây Nimbostratus là gì?

Những đám mây Nimbostratus thường bao phủ bầu trời với một lớp màu xám đen. Chúng có thể mở rộng từ các tầng thấp và giữa của khí quyển và đủ dày để che khuất mặt trời.

Khi nào mây Nimbostratus xuất hiện?

Nimbostratus là những đám mây mưa tinh túy. Bạn sẽ nhìn thấy chúng bất cứ khi nào có mưa lớn hoặc tuyết rơi (hoặc dự báo sẽ rơi) trên một khu vực diện rộng.

6.    Mây Altostratus

credit: http://www.nanaimoweather.ca/

Mây Altostratus là gì?

Mây Altostratus là các đám mây màu xám hoặc xám xanh che phủ một phần hoặc toàn bộ bầu trời ở tầng giữa. Mặc dù mây Altostratus che kín bầu trời, bạn vẫn có thể nhìn thấy mặt trời như một chiếc đĩa mờ phía sau chúng, nhưng không đủ ánh sáng chiếu qua để chiếu bóng xuống mặt đất.

Thời tiết như thế nào sẽ xuất hiện mây Altostratus?

Mây Altostratus có xu hướng hình thành trước một frông ấm hoặc một frông hấp lưu. Chúng cũng có thể xuất hiện cùng với mây cumulus trước những đợt frông lạnh.

7.    Mây Cirrus (mây tua quăn)

Mây cirrus là gì?

Giống như tên gọi của chúng (cirrus tiếng Latin có nghĩa là "lọn tóc"), mây cirrus là những dải mây mỏng, trắng, lởm chởm trên bầu trời. Bởi vì các đám mây cirrus xuất hiện ở độ cao trên 20.000 feet (6.096 m), nơi có nhiệt độ thấp và hơi nước thấp, chúng được tạo thành từ các tinh thể băng nhỏ thay vì các giọt nước.

Khi nào chúng ta nhìn thấy mây cirrus?

Mây cirrus thường xuất hiện trong thời tiết tốt. Chúng cũng có thể hình thành trước các frông ấm và các cơn bão quy mô lớn như nor'easters và lốc xoáy nhiệt đới. Vì vậy nhìn thấy mây cirrus cũng có thể cho thấy bão có thể sẽ đến.

Trang Earthdata của NASA trích dẫn một câu tục ngữ mà các thủy thủ đã học để cảnh báo họ về thời tiết mưa sắp tới là: Đuôi của Mares (ý chỉ mây cirrus) và vảy cá thu (chỉ mây altocumulus) tạo ra những con tàu cao để mang những cánh buồm thấp.

8.    Mây Cirrocumulus

credit: https://pixels.com/

Mây Cirrocumulus là gì?

Các đám mây Cirrocumulus là những đám mây nhỏ, màu trắng thường được sắp xếp thành các hàng. Chúng xuất hiện ở độ cao lớn và được hình thành từ các tinh thể băng. Mây Cirrocumulus được gọi là “đám mây nhỏ" vì các gò mây riêng lẻ của cirrocumulus nhỏ hơn nhiều so với mây altocumulus hoặc mây stratocumulus và thường trông giống như các hạt.

Khi nào mây Cirrocumulus xuất hiện?

Các đám mây Cirrocumulus rất hiếm và tồn tại trong thời gian ngắn nhưng bạn sẽ thấy chúng vào mùa đông hoặc khi trời lạnh nhưng thời tiết đẹp.

9.    Mây Cirrostratus

credit: Flickr

Mây Cirrostratus là gì?

Những đám mây Cirrostratus là những đám mây trong suốt, màu trắng. Chúng che kín hoặc che phủ gần như toàn bộ bầu trời. Một cách chắc chắn để xác định sự xuất hiện của mây cirrostratus là một "quầng sáng" (một vòng tròn ánh sáng hào quang) xung quanh mặt trời hoặc mặt trăng. Vầng hào quang này được hình thành do sự khúc xạ ánh sáng trên các tinh thể băng trong các đám mây.

Thời tiết ứng với mây Cirrostratus

Mây Cirrostratus xuất hiện tương ứng với một lượng lớn độ ẩm có trong bầu khí quyển tầng trên. Chúng cũng thường liên quan đến các frông ấm sắp đến.

10.    Mây Cumulonimbus

credit: https://scied.ucar.edu/

Mây Cumulonimbus là gì?

Mây Cumulonimbus là một trong số ít các đám mây trải rộng từ các tầng khí quyển thấp đến giữa và cao. Chúng trông khá giống như những đám mây cumulus nhưng dần phát triển và mọc thành những tòa tháp với phần trên phình ra trông giống như súp lơ. Phần ngọn mây Cumulonimbus thường luôn được làm phẳng theo hình dạng của một cái đe hoặc chùm trong khi phần đáy thường mờ và tối. 

Khi nào mây Cumulonimbus xuất hiện?

Các đám mây Cumulonimbus là những đám mây giông bão, vì vậy nếu bạn nhìn thấy một chúng bạn có thể chắc chắn có một mối đe dọa thời tiết khắc nghiệt gần đó (mưa lớn, mưa đá và thậm chí có thể là lốc xoáy trong thời gian ngắn).

Theo Tiffany Means, thoutco.com

 

Tại sao bạn lái xe đi ăn tối nhưng lại đi nhầm đường đến công ty?

Tại sao muối được sử dụng để bảo quản thực phẩm?

Tại sao con người mất đến 1 năm đầu đời để tập đi?

Điều gì xảy ra khi bầu khí quyển biến mất?

Vị mặn là gì và tại sao nước biển mặn?

Thời gian là gì? Những định nghĩa và lý giải đơn giản nhất

Tin tưởng hay không tin tưởng?

Dập lửa bằng nước nóng hay nước lạnh nhanh hơn?

Những điều bất ngờ về cơ thể mà bạn chưa biết

Có phải chỉ có loài người mới được hưởng các quyền cơ bản?

Tại sao một số quốc gia lái xe bên trái trong khi các quốc gia khác lái xe bên phải?

Tại sao con người có ít lông?

Tại sao chó vẫy đuôi?

Tại sao chúng ta quên?

Tại sao con trai không được chơi với búp bê?

Bình luận

TOP