So sánh các sàn thương mại điện tử Việt Nam: Mua gì trên Tiki, Lazada và Shopee

Hôm nay mình viết bài này nhằm tổng hợp một số kinh nghiệm và so sánh việc mua sắm trên các sàn thương mại điện tử lớn của Việt Nam, bao gồm: Tiki, Shopee và Lazada.

Đối với các sàn khác như Adayroi hiện đã ngưng hoạt động, Sendo thì mình chưa có kinh nghiệm mua nhiều nên xin phép không đưa ra ý kiến. Theo ý kiến của cá nhân mình thì chỉ cần lướt trên 3 sàn lớn này là bạn có thể mua được hầu hết các loại mặt hàng rồi, có thể không cần tốn nhiều thời gian để cân nhắc quá nhiều sàn khác hơn nữa.

Trong bài này mình sẽ đưa ra so sánh 8 nội dung chi tiết giữa 3 sàn giao dịch Tiki, Shopee và Lazada để các bạn chưa tiếp xúc nhiều có thể chọn nơi mua hàng phù hợp tương ứng với từng loại mặt hàng hoặc từng nhu cầu. Cùng Biettout.com tìm hiểu cụ thể nhé:

1. Số lượng mặt hàng trung bình (sự đa dạng hàng hóa)

- Tiki: Số lượng hàng hóa không nhiều như Shopee và Lazada do khâu kiểm duyệt người bán khá gắt hơn.

- Shopee: Lượng mặt hàng nhiều nhất nhưng vì vậy dễ khiến bạn rối nhất.

- Lazada: Số lượng mặt hàng phong phú hơn Tiki nhưng không thể địch lại Shopee.

2. Chất lượng hàng hóa

- Tiki: Chất lượng trung bình tốt nhất trong 3 sàn nhờ vào khâu kiểm duyệt. Chính sách của Tiki chính là đảm bảo chính hãng 100%, nếu không chính hãng cam kết hoàn tiền 111%! Tuy nhiên, không phải người bán nào trên Tiki cũng tuân thủ quy định nên bạn vẫn cần xem xét review trước khi mua nhé.

- Shopee: Trừ các sản phẩm của Shopee Mall chắc chắn đảm bảo chính hãng, còn lại đối với những người bán ngoài Shopee Mall thì chất lượng chênh lệch nhiều, khó phân biệt chất lượng kể cả đọc review. 

- Lazada: Tương tự như Shopee thì các mặt hàng trên LazMall sẽ được đảm bảo chất lượng trong khi các mặt hàng khác cũng vô cùng hên xui.

3. Giá cả

- Tiki: Giá cả tương đối ổn định trừ một số dịp sales lớn.

- Shopee: Xét trung bình thì giá cả hàng hóa trên Shopee tương đối cạnh tranh hơn. Shopee có slogan khá bạo là “ở đâu rẻ hơn, Shopee hoàn tiền”. Tuy nhiên, nếu giá sản phẩm quá rẻ so với trung bình của các sàn khác và các sản phẩm tương tự khác thì bạn nên xem kĩ lại mặt hàng có chính hãng hoặc đúng loại mặt hàng không nhé.

- Lazada: Nếu cùng một người bán thì thật ra giá cả không chênh lệch nhiều giữa các sàn, giá ở Lazada cũng sẽ tương đối ổn định, phần biến thiên sẽ là các chương trình khuyến mãi / sales của các sàn này.

4. Khuyến mãi / sales

- Tiki: Các dịp sales lớn trong năm của Tiki bao gồm: ngày 9/9, 10/10, 11/11, sinh nhật Tiki 19/3. Riêng Black Friday ở Tiki theo mình thì không sale mạnh bằng các sàn khác. Trong đó, Chiến dịch khuyến mãi nổi bật và góp phần làm nên tên tuổi Tiki chính là sale 91%!

- Shopee: Shopee cũng sales cực mạnh tay trong các dịp Black Friday, 10/10, 11/11 và 12/12. Chiến dịch sales nổi bật nhất là các deal 1000đ, 10.000đ, lắc giá. Tuy nhiên do tính phí ship theo từng người bán nên với kinh nghiệm của mình của bạn có thể mua một món sales giá 1k nhưng phí ship lại trên trời đấy.

- Lazada: Các dịp sales của Lazada cũng thường tập trung các dịp cuối năm như 2 sàn còn lại, bao gồm: 11/11, 12/12, Black Friday. Chiến dịch sales nổi bật là chém giá và các deal giá sốc 0đ. Lưu ý phần phí ship của Lazada cũng tương tự như Shopee nhé.

5. Phí ship

- Tiki: Phí ship của Tiki tính theo đơn hàng. Nghĩa là bạn có thể gom nhiều mặt hàng của nhiều người bán khác nhau để đặt chung 1 đơn hàng và chỉ tính phí ship 1 lần duy nhất cho 1 đơn như vậy. Ngoài ra, nếu mua gói thành viên Tikinow, người mua sẽ được miễn phí ship tất cả các đơn hàng bất kể mặt hàng hay người bán.

- Shopee: Như mình đã lưu ý ở trên, phí ship trên Shopee tính theo từng đơn hàng của từng người bán và còn dao động theo từng hãng giao hàng (người mua có thể tự chọn nếu có nhiều đơn vị giao hàng). Trong đó, phí này được các hãng giao hàng tính theo từng kích thước mặt hàng và khoảng cách giao khá phức tạp. Đặc biệt, đối với các mặt hàng ở nhiều địa điểm xa hoặc ở nước ngoài thì bộ tính phí ship tự động có thể nhảy đến vài trăm triệu cũng có!

- Lazada: Đặc điểm phí ship của Lazada tương tự như Shopee nhưng theo kinh nghiệm cá nhân của mình thì được tính khá chát hơn cả Shopee. 

6. Thời gian giao hàng (đối với hàng nội địa)

- Tiki: Thời gian giao hàng của Tiki rất nhanh. Đặc biêt, Tiki có đội giao hàng của riêng Tiki hoạt động cực mạnh. Nếu người mua đặt giao nhanh tikinow trong các khu vực có giao nhanh thì có thể nhận hàng trong vòng chỉ 2h!

- Shopee: Tốc độ cũng khá nhanh. Shopee cũng có tính năng giao nhanh như Tiki là giao hàng 4h nhưng không nổi bật bằng.    

- Lazada: Khá nhanh. Lazada cũng đang triển khai dịch vụ giao nhanh để cạnh tranh với giao nhanh 2h của Tiki nhưng theo mình thì tốc độ giao hàng của Tiki vẫn là bá nhất trong các sàn.

7. Chất lượng dịch vụ, chăm sóc khách hàng 

- Tiki: Tốt. Tổng đài và email hỗ trợ khách hàng của Tiki làm việc khá tốt, xử lý đổi trả, khiếu nại tốt nhất trong các sàn hiện nay ở Việt Nam. 

- Shopee: Theo kinh nghiệm cá nhân của mình thì Tổng đài Shopee không giải quyết được nhiều, chủ yếu là người mua tự thỏa thuận với người bán.    

- Lazada: Không có tổng đài, chỉ có chat trực tuyến. Minh chưa có nhiều kinh nghiệm giải quyết khiếu nại đối với các sản phẩm trên Lazada nên xin phép không đưa ra ý kiến.

8. Mua gì trên các sàn thương mại điện tử 

- Tiki: Thế mạnh đầu tiên và tiền đề của Tiki chính là sách. Thế mạnh thứ hai của Tiki chính là các mặt hàng quà tặng, vì Tiki có dịch vụ gói quà và giao hàng nhanh 2h, rất tiện lợi để tặng quà trong ngày. Ngoài ra, hiện nay Tiki cũng đã bổ sung đa dạng nhiều loại mặt hàng thuộc nhiều ngành hàng khác nhau.    

- Shopee: Các mặt hàng thời trang, phụ kiện thời trang, chăm sóc sắc đẹp, đồ chơi là mặt hàng phong phú trên Shopee.
Lưu ý: ưu tiên chọn sản phẩm thuộc Shopee Mall để được đảm bảo chất lượng hơn.    

- Lazada: Trên Lazada có nguồn sản phẩm phong phú thuộc các ngành hàng kĩ thuật, điện tử, các phụ kiện lắp ráp với nguồn hàng phong phú từ Trung Quốc.
Lưu ý: ưu tiên chọn sản phẩm thuộc LazMall để được đảm bảo chất lượng hơn.

Hi vọng những so sánh trên của Biettout.com có thể giúp các bạn tiết kiệm một chút ít thời gian khi phải phân vân giữa khá nhiều nên tảng thương mại điện tử hiện nay. 


Thiên kiến tổng bằng không: Được kia thì mất nọ

Thiên kiến khác biệt: Tại sao chúng ta trả tiền cho những thứ ta không cần?

Suy nghiệm nỗ lực: Khi các designer than thở

Hiệu ứng chân lý ảo tưởng: Để tránh xa những tin tức giả mạo

Hiệu ứng chân lý ảo tưởng: Tin đồn, Mua hàng online và Đa cấp

Hiệu ứng mặc định: Tỉnh táo trước những lựa chọn bày sẵn

Định nghĩa hiệu ứng mặc định và các ví dụ thực tế

Chống lại hiệu ứng mỏ neo trong đàm phán

Hiệu ứng sở hữu và những ảnh hưởng đến việc định giá của chúng ta

Hiệu ứng thỏa hiệp và ứng dụng trong kinh doanh

Hiệu ứng hào quang: Thực phẩm organic có thực sự ngon và bổ dưỡng hơn?

Hiệu ứng hào quang: Xinh đẹp có thực sự giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn?

Hiệu ứng sai lầm: Tại sao người không hoàn hảo lại được yêu quí hơn?

Hiệu ứng sai lầm: Cách thương hiệu bia Guinness marketing

Bình luận

TOP