Lý thuyết Kẻ ngốc hơn là gì?

Lý thuyết Kẻ ngốc hơn (Greater Fool Theory) là một lý thuyết về tài chính và kinh tế, cho rằng chúng ta thực sự có thể kiếm tiền bằng cách mua tài sản (ngay cả khi chúng được định giá quá cao) và bán chúng có lời, vì bạn sẽ luôn có thể tìm thấy ai đó sẵn sàng mua chúng với giá cao hơn.

Lý thuyết này rất phổ biến đối với các nhà đầu tư và giao dịch cổ phiếu. Một nhà đầu tư theo đuổi Lý thuyết Kẻ ngốc hơn sẽ mua các tài sản có giá thị trường cao mà không quan tâm đến giá trị cơ bản của tài sản. Anh ta thường nghĩ rằng, tôi là một kẻ ngốc khi mua nó với giá cắt cổ, nhưng tôi sẽ tìm thấy một kẻ ngốc hơn, người sẽ trả giá cao hơn cho tôi để mua lại nó.

Các Nhà đầu tư theo đuổi Lý thuyết Kẻ ngốc hơn kỳ vọng sẽ luôn bán được tài sản với giá cao hơn

Ở cấp độ cơ bản, giá của một cổ phiếu thường là dựa trên cung cầu của thị trường, sức khỏe của công ty (lợi nhuận) và tăng trưởng dự kiến trong tương lai. Tuy nhiên, đôi khi một cổ phiếu trên thị trường trở nên quá hấp dẫn và giá của nó tăng vọt đến mức nó chỉ bị thúc đẩy bởi kỳ vọng rằng sẽ luôn có thể tìm được người mua cổ phiếu, thay vì bị thúc đẩy bởi giá trị nội tại, tức dựa trên dòng tiền và lợi nhuận của công ty. Lúc này, không quan trọng cổ phiếu có giá trị thực như thế nào; những nhà đầu tư chỉ quan tâm là ai đó sẽ trả bao nhiêu để mua nó trong tương lai.

Một ví dụ điển hình cho Lý thuyết Kẻ ngốc hơn là cơn sốt Bitcoin gần đây, khi các nhà đầu tư đổ xô nhau mua Bitcoin với giá cao không tưởng (đỉnh điểm lên đến gần 20.000 đô la) với kỳ vọng bán được chúng với giá cao hơn nữa.

Cơn sốt Bitcoin là một minh chứng cho Lý thuyết Kẻ ngốc hơn

Xem thêm Bản chất của trả góp 0% lãi suất

Xem thêm Phân biệt các loại thẻ ngân hàng

Bình luận

TOP