Có nên áp dụng Lý thuyết Kẻ ngốc hơn?

Lý thuyết Kẻ ngốc hơn (Greater Fool Theory) cho thấy những cơ hội kiếm tiền ngon ăn. Chúng ta có nên áp dụng lý thuyết này? Chúng có liên quan gì với bong bóng thị trường?

[Nhắc lại] Nội dung Lý thuyết Kẻ ngốc hơn (Greater Fool Theory): Là một lý thuyết về tài chính và kinh tế, cho rằng chúng ta thực sự có thể kiếm tiền bằng cách mua tài sản (ngay cả khi chúng được định giá quá cao) và bán chúng có lời, vì bạn sẽ luôn có thể tìm thấy ai đó sẵn sàng mua chúng với giá cao hơn.

Với sự “tuyệt vời” mà Lý thuyết Kẻ ngốc hơn đã dẫn dắt, các nhà đầu tư duy trì sự lạc quan và kỳ vọng rằng giá tài sản / cổ phiếu sẽ tăng đáng kể trong ngắn hạn, kể cả việc chúng sẽ tăng vượt xa các giá trị nội tại của chúng. Mọi người đều muốn nhảy vào thị trường để kiếm lợi nhuận. Họ sẵn sàng trả một số tiền lớn để mua tài sản / cổ phiếu đó. Do đó, thị trường không có sự khan hiếm người mua, những “kẻ ngốc” trong Lý thuyết Kẻ ngốc hơn liên tục xuất hiện trong thời gian này. Đây chính là lúc những bong bóng thị trường xuất hiện.

Những cơn sốt giao dịch Bitcoin là một ví dụ điển hình của Lý thuyết Kẻ ngốc hơn

Khi nào chiến lược Kẻ ngốc hơn sụp đổ?

Giống như bất kỳ bong bóng nào khác, bong bóng thị trường cuối cùng sẽ vỡ. Khi những dấu hiệu nổ bong bóng dần hiện hữu, những nhà đầu tư nhanh chóng bị đẩy vào hoảng loạn. Tất cả những người nắm giữ các cổ phiếu cùng lúc tháo chạy khỏi thị trường, nhưng lúc này họ không còn tìm thấy người mua nữa. Nói cách khác, không còn“kẻ ngốc” nào trên thị trường để bán tài sản / cổ phiếu mà họ muốn bán. Những người nắm giữ cổ phiếu tại thời điểm thị trường sụp đổ cuối cùng lại trở thành “kẻ ngốc nhất”!

Nói tóm lại, Lý thuyết Kẻ ngốc hơn sẽ sụp đổ khi tài sản / cổ phiếu được bán cho “kẻ ngốc nhất”. Từ thời điểm này, thị trường không thể tìm thấy bất kỳ người mua (“kẻ ngốc”) mới nào. Cuối cùng, vì không có người mua, giá trị của tài sản / cổ phiếu dần quay về giá trị nội tại của nó.

Bong bóng thị trường cuối cùng sẽ vỡ, cũng là điểm sụp đổ của Lý thuyết Kẻ ngốc hơn

Có nên áp dụng Lý thuyết Kẻ ngốc hơn (Greater Fool Theory)?

Mặc dù có nhiều bằng chứng cho thấy những “kẻ ngốc” hơn trên thị trường thực sự tồn tại, việc thực hiện thành công chiến lược này đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và thời gian. Các nhà đầu tư phải liên tục xem xét diễn biến của thị trường, bởi vì xu hướng giá có thể đảo ngược chỉ trong trong vài giây. Giá cổ phiếu thường biến động theo cách mà các chuyên gia gọi là hoàn nguyên giá trị, nghĩa là giá cổ phiếu dao động xung quanh giá trị nội tại, nhưng cuối cùng sẽ quay trở lại mức giá trung bình (trung bình).

Tuy nhiên, không có ai có quả cầu tiên tri để dự đoán chính xác khi nào bong bóng thị trường sẽ vỡ, khi nào Lý thuyết Kẻ ngốc hơn sụp đổ hoặc sự đảo chiều giá sẽ xảy ra. Do đó, Lý thuyết Kẻ ngốc hơn được xem là một việc đầu cơ, một loại cờ bạc và không phải là một chiến lược bền vững mà bạn có thể áp dụng trong mọi trường hợp.

Xem thêm Lý thuyết Kẻ ngốc hơn là gì?

Xem thêm Bitcoin và Lý thuyết Kẻ ngốc hơn

Bình luận

TOP