Bitcoin và Lý thuyết Kẻ ngốc hơn

Bitcoin đã trở thành chủ đề gây sốt trong một vài năm trở lại. Cơn sốt Bitcoin này đã làm nổ lên nhiều cuộc thảo luận và tranh luận về lợi nhuận cũng như giá trị của chúng. Câu hỏi đặt ra là: Tại sao Bitcoin được thị trường định giá cao như vậy? Lý thuyết Kẻ ngốc hơn (Greater Fool Theory) đóng vai trò gì?

[Nhắc lại] Nội dung Lý thuyết Kẻ ngốc hơn (Greater Fool Theory): Là một lý thuyết về tài chính và kinh tế, cho rằng chúng ta thực sự có thể kiếm tiền bằng cách mua tài sản (ngay cả khi chúng được định giá quá cao) và bán chúng có lời, vì bạn sẽ luôn có thể tìm thấy ai đó sẵn sàng mua chúng với giá cao hơn.

Minh họa Lý thuyết Kẻ ngốc hơn (Greater Fool Theory)

Quay trở lại với cơn sốt Bitcoin. Hãy cùng Biettout.com thử đi tìm cách định giá những đồng Bitcoin để tìm hiểu tại sao chúng đắt đỏ như vậy.

Thông thường, giá trị của một tài sản sẽ được định giá bằng cách xem xét lợi nhuận mà nó sẽ mang lại trong tương lai. Đối với cổ phiếu, phần lợi nhuận này chính là cổ tức cổ phần. Tuy nhiên, vì Bitcoin sẽ không bao giờ chi trả cổ tức hoặc lợi nhuận, nếu xem Bitcoin là một tài sản thì giá trị của nó bằng không!

Mặt khác, nếu xem Bitcoin là một loại hàng hóa (giống như dầu hoặc vàng), có giá trị dựa trên giá trị vốn có của nó. Ví dụ, giá trị vốn có của vàng được định giá dựa trên công dụng của nó (một loại kim loại quý) và tính hữu dụng của nó (trang trí, dùng làm trang sức chẳng hạn); giá trị này còn được tăng thêm bởi sự khan hiếm của vàng. Trong khi đó, Bitcoin không có bất kỳ giá trị vốn có như vàng. Như vậy, ngay cả theo cách tiếp cận này, khi xem Bitcoin là một loại hàng hóa thì giá trị của nó vẫn chỉ bằng không.

Với cách tiếp cận thứ ba, hãy xem Bitcoin như một loại tiền tệ. Giá trị của một loại tiền tệ phụ thuộc chủ yếu vào khả năng đổi lấy hàng hóa và dịch vụ của nó. Tuy nhiên, hiện tại Bitcoin lại không thể được sử dụng một cách hiệu quả cho mục đích đổi lấy hàng hóa, dịch vụ. Và do đó, có thể nói Bitcoin không có giá trị như một loại tiền tệ.

Song, bất chấp tất cả các điều kể trên, Bitcoin đang được giao dịch ở mức hơn 10.000 đô la (có thời điểm đỉnh điểm lên đến gần 20.000 đô la). Điều gì đang đẩy giá của Bitcoin cao đến vậy?

Biểu đồ giá Bitcoin đạt đỉnh điểm trong năm 2017

Suy cho cùng, giá thị trường của Bitcoin chủ yếu được thúc đẩy bởi giá dự kiến của nó trong năm tới. Các nhà đầu tư (người nắm giữ Bitcoin) tin rằng giá trị của Bitcoin sẽ tăng lên trong tương lai, do đó họ sẽ có thể bán nó với giá cao hơn. Đây là một minh chứng kinh điển của Lý thuyết Kẻ ngốc hơn (Greater Fool Theory).

Đến đây, bạn chắc đang nghĩ rằng lý thuyết này có vẻ quá tuyệt vời, bạn có thể dễ dàng kiếm tiền vì luôn có kẻ ngốc hơn mua tài sản của bạn với giá cao hơn! Tuy nhiên, nếu việc kiếm tiền dễ như vậy, tại sao mọi người không liên tục làm giàu theo lý thuyết này? Có phải Lý thuyết Kẻ ngốc hơn đang chứng minh con người thực sự ngốc?

Nếu Lý thuyết Kẻ ngốc hơn luôn luôn đúng, giá của một tài sản sẽ phải tiếp tục tăng vô thời hạn. Tuy nhiên, sự thật là không có gì tồn tại mãi mãi, kể cả việc tăng giá.

Bạn hãy tự tưởng tượng xem điều gì xảy ra tiếp theo khi giá ngừng tăng nhé!

Xem thêm Lý thuyết Kẻ ngốc hơn là gì?

Xem thêm Phân biệt các loại thẻ ngân hàng

Bình luận

TOP