Bản chất của trả góp 0% lãi suất

Trả góp 0% lãi suất có thực sự không có lãi suất? Mua trả góp 0% lãi suất có bị tính lãi suất vào giá mua hàng không? Có nên mua trả góp 0% lãi suất? Đây là những câu hỏi phổ biến mà nhiều người tiêu dùng thắc mắc. Cùng Biettout.com tìm hiểu về hình thức mua hàng đang được đẩy mạnh này.

1.    Trả góp 0% lãi suất có thực sự không có lãi suất?

Với một người tiêu dùng lần đầu nghe quảng cáo về hình thức trả góp 0% lãi suất thông thường sẽ hoài nghi rằng làm gì có việc ngân hàng cho chúng ta mua trả góp mà không tính lời đồng nào! Sự hoài nghi này của bạn là hoàn toàn đúng. Giao dịch mua hàng trả góp nào ngân hàng cũng có thu lãi suất. Tuy nhiên, đối với một giao dịch mua trả góp 0% lãi suất thì người đóng lãi suất cho ngân hàng không phải là người tiêu dùng mà là người bán hàng. Để thu hút nhiều khách hàng mua sản phẩm, tăng doanh thu bán hàng thì người bán hàng đồng ý chi trả lãi suất cho ngân hàng để người mua của họ được trả góp 0% lãi suất.

Như vậy, đối với bản thân người mua/người tiêu dùng thì giao dịch trả góp 0% lãi suất đúng thực là không có lãi suất; nhưng về bản chất giao dịch vẫn là trả góp có lãi suất. Tên gọi “trả góp 0% lãi suất” được người bán hàng và ngân hàng sử dụng để thu hút người tiêu dùng/khách hàng của họ sử dụng thẻ tín dụng để mua hàng.

Một banner quảng cáo về chương trình trả góp 0% lãi suất

2.    Mua trả góp 0% lãi suất có bị tính lãi suất vào giá mua hàng không?

Đây cũng là một mối bận tâm thường thấy của người mua hàng: quảng cáo là trả góp không có lãi suất nhưng biết đâu phần lãi suất này có tính vào giá mua tính cho tôi không?

Câu trả lời là bạn hãy yên tâm là người bán sẽ không tính lãi suất vào giá bán. Để kiểm tra lại, bạn có thể kiểm tra xem giá bán sản phẩm mà bạn mua có chênh lệch giữa hai hình thức thanh toán trả thẳng (trả ngay, trả hết một lần) và hình thức thanh toán trả góp không.

Theo kinh nghiệm của Biettout.com thì trong trường hợp người bán muốn bạn phải thanh toán một phần lãi suất (chia sẻ bớt một phần lãi suất mà người bán phải trả ngân hàng) thì phần lãi suất này sẽ được ghi rõ và tính riêng ngoài giá bán sản phẩm, thường được báo dưới dạng “phí chuyển đổi trả góp” hoặc “phí trả góp”. Hãy chú ý thêm phần chi phí này khi mua hàng nhé! 

3.    Có nên mua trả góp 0% lãi suất?

Với những phân tích ở trên, Biettout.com nghĩ rằng bạn cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi “Có nên mua trả góp 0% lãi suất không?”

Hiện nay người tiêu dùng còn có thể trả học phí hoặc đi du lịch trả góp!

Theo quan điểm của Biettout thì trả góp 0% lãi suất là một phương thức thanh toán hoàn toàn đáng để sử dụng. Người mua được mua sản phẩm và sử dụng ngay trong khi chỉ cần thanh toán phần góp nhỏ trong tổng số tiền giá trị của sản phẩm. Đặc biệt, điều tuyệt vời nhất là người mua không phải trả lãi suất cho khoản trả góp của mình vì đã được nhà bán hàng hỗ trợ trả lãi suất cho ngân hàng. Trong trường hợp nếu phải trả thêm phí chuyển đổi trả góp/phí trả góp thì khoản phí này cũng có giá trị không đáng kể so với tổng số tiền cần phải thanh toán.

Tuy nhiên, các bạn vẫn phải cân nhắc chỉ mua sản phẩm nào đúng với nhu cầu và khả năng của mình, không nên vì ưu đãi 0% lãi suất mà mua những thứ không cần thiết, vì sau cùng đây vẫn là một món nợ bạn phải trả sau này.

Xem thêm Ý Nghĩa Tên Của Một Số Thương Hiệu Quen Thuộc Sẽ Khiến Bạn Bất Ngờ

Xem thêm Phân biệt các loại thẻ ngân hàng

Bình luận

TOP