Tại sao chúng ta không nuôi ngựa vằn?

Tại sao con người thuần hóa nhiều giống ngựa nhưng trong đó không có ngựa vằn? Điều gì khiến ngựa vằn không thể bị thuần hóa?

Ngựa là loài vật nuôi quen thuộc đối với con người. Chúng ta đã thuần hóa nhiều giống ngựa, đưa chúng về các trang trại và dùng ngựa để di chuyển hoặc lấy sức kéo. Song, một loài họ hàng của chúng, loài ngựa vằn, lại chưa hề xuất hiện trong các trang trại của chúng ta. Tại sao vậy?

Trước hết, hãy xem lại lịch sử của chúng ta cũng như của những con ngựa.
Theo nhiều nghiên cứu thì tổ tiên của chúng ta, người Homo sapiens xuất hiện đầu tiên ở Châu Phi và sau đó lan ra các khu vực khác nhau của lục địa Á-Âu. Trong suốt quá trình phát triển của mình, loài người đã xâm chiếm, giết chết và đàn áp nhiều loài động vật ở các khu vực mà chúng ta đến. 

Loài ngựa vằn vốn có nguồn gốc từ đồng bằng châu Phi, cũng là nơi tổ tiên con người xuất hiện. Vì vậy, các nhà khoa học cho rằng loài ngựa vằn đã có nhận thức về loài của chúng ta. Chúng xem chúng ta là những kẻ săn mồi. Ngựa vằn đã phát triển bản năng và phản xạ để sống sót trước các cuộc tấn công từ nhiều kẻ săn mồi, trong đó có con người. Xu hướng và tính khí phát triển khi động vật tiến hóa; qua nhiều thế kỷ, một số bản năng hành vi này đã trở thành một phần trong sinh lý não của chúng. Do đó, không giống như loài ngựa mà chúng ta đã thuần hóa, ngựa vằn có khuynh hướng hoài nghi đối với con người.

Một con ngựa vằn đang chống lại kẻ săn mồi (Nguồn: Youtube - Lion King)

Trong nỗ lực giam cầm những con ngựa vằn hoang dã, chúng ta đã từng chứng kiến những con vật xinh đẹp và có vẻ như vô hại này đã gây thương tích nghiêm trọng cho những người cố gắng đến gần chúng trong các sở thú bằng những vết cắn, những cú đá nguy hiểm. Chúng hầu như không lắng nghe con người và vô cùng cáu kỉnh khi bị giam cầm. Bản năng hoang dã của ngựa vằn là quá mạnh, chúng không cần phục vụ chúng ta để tồn tại và cũng không phải là những con vật phù hợp để bị giam cầm trong sở thú của con người.

Trong các thế kỷ 19 và 20, khi chế độ thực dân đang ở đỉnh cao, người ta đã cố gắng chế ngự ngựa vằn, nhưng kinh nghiệm nhanh chóng dạy chúng ta rằng tốt nhất nên để yên cho những con ngựa vằn. Trong quá khứ, ngựa vằn thậm chí đã được sửu dụng để kéo xe trong quá khứ, nhưng không ai thực sự thành công trong việc thuần hóa chúng.

Một chiếc xe kéo sử dụng ngựa vằn (Nguồn: Flickr)

Vậy tại sao chúng ta thuần hóa được các giống ngựa hiện nay?

Những giống ngựa được con người thuần hóa có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Ban đầu, khác với loài ngựa vằn, những con ngựa này không biết phải làm gì với con người vì chúng chưa có nhận thức và kinh nghiệm về chúng ta. Khi con người nhận thấy những điểm vượt trội của ngựa và quyết định thuận hóa chúng, những con ngựa này không phản ứng gay gắt như loài ngựa vằn. Về sau, khi cả con người và ngựa đều phát triển lan ra nhiều vùng khác nhau, dẫn đến sự phát triển tiến hóa khác nhau, nhưng loài ngựa không bao giờ phát triển bản năng sợ hãi hay chạy trốn khỏi con người.

 

Tham khảo bài viết của  - scienceabc.com

4 loại giác quan siêu việt của động vật mà con người không có

Cá nhám phơi nắng - Những funfact thú vị

Bình luận

TOP