Ngựa vằn: Đen sọc trắng hay trắng sọc đen?

Ngựa vằn không nghi ngờ gì là một trong những loài ngựa kỳ lạ và đẹp nhất. Màu sắc độc đáo của ngựa vằn đã gây nên những tranh luận sôi nổi về việc liệu chúng có màu trắng sọc đen hay đen sọc trắng? Cùng Biettout.com tìm hiểu nhé.

Đen sọc trắng hay trắng sọc đen?

Trong thời trung cổ, người ta tin rằng ngựa vằn có cơ thể màu trắng với sọc đen. Bằng chứng của giả thuyết này là những con ngựa vằn có phần lông dưới bụng màu trắng.

Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã chứng minh một kết quả khác. Rằng ngựa vằn thực ra có màu đen với sọc trắng! Bằng chứng là phôi ngựa vằn hoàn toàn có màu đen. Sau đó, các sọc trắng bắt đầu xuất hiện trong giai đoạn phôi thai cuối cùng của chúng.

Tại sao ngựa vằn có màu lông đen sọc trắng?

Điều này chủ yếu là do sắc tố chọn lọc. Như đã đề cập, phôi ngựa vằn có màu đen hoàn toàn và các sọc trắng chỉ bắt đầu xuất hiện ở giai đoạn phôi thai cuối cùng. Trong đó, các tế bào da melanocyte đã tạo ra các sắc tố tạo màu cho lông nhờ vào các tín hiệu hóa học xác định melanocytes nào sẽ cung cấp sắc tố cho ngựa vằn.

Màu lông đen sọc trắng là kết quả của sự kích hoạt (màu đen) và ức chế sắc tố (màu trắng). Điều này có nghĩa là màu đen là màu thực tế của lông và các mảng trắng chỉ đơn giản là những vùng có ít hoặc không có sắc tố. Việc phần da ở dưới lớp lông ngựa vằn có màu đen cũng là một bằng chứng hỗ trợ cho kết luận này.

Màu sắc của ngựa vằn không những giúp chúng ngụy trang trước những kẻ săn mồi như sư tử, linh cẩu mà còn là công cụ giúp điều chỉnh nhiệt độ trong môi trường nắng nóng ở châu Phi.

 

Tại sao chúng ta không nuôi ngựa vằn?

4 loại giác quan siêu việt của động vật mà con người không có

Cá nhám phơi nắng - Những funfact thú vị

Bình luận

TOP