4 loại giác quan siêu việt của động vật mà con người không có

Nhiều loài động vật sở hữu các loại giác quan siêu việt mà con người chúng ta không có được như khả năng định vị âm thanh, cảm nhận từ trường, điện trường và khả năng nhìn được các tia hồng ngoại hoặc tử ngoại.

Con người sở hữu năm giác quan tự nhiên bao gồm thị giác, vị giác, khứu giác, cảm giác và thính giác (giác quan thứ sáu – ngoại cảm – hiện vẫn còn là một bí ẩn). Chúng ta đã phát minh ra nhiều công cụ như súng radar, la bàn từ tính, máy dò hồng ngoại,…để bù đắp lại những giác quan mà chúng ta không thể cảm nhận. Tuy nhiên, từ rất lâu trước khi được con người khám phá, các loài động vật đã sở hữu một số loại giác quan siêu việt sau đây:

1.    Định vị âm thanh

Các loài cá voi có răng (một họ động vật có vú sống dưới biển bao gồm cá heo), dơi, một số loài chuột chù sống trên mặt đất và các loài cây cối sử dụng tiếng vang để định hướng, di chuyển hoặc phát triển. Những con vật trên phát ra các xung âm thanh tần số cao hoặc rất cao mà tai người hoàn toàn không nghe thấy được, sau đó cảm nhận tiếng vang do những âm thanh đó vọng lại. Để có được giác quan đặc biệt trên, các động vật này có cấu trúc tai và não khác biệt cho phép chúng xây dựng được hình ảnh không gian ba chiều của môi trường xung quanh thông qua âm thanh chúng cảm nhận. Điển hình như loài dơi có vạt tai rất lớn so với cơ thể giúp thu thập và điều hướng âm thanh về bộ phận màng nhĩ siêu nhạy của chúng.

2.    Khả năng nhìn được tia hồng ngoại và tử ngoại

Rắn chuông và rắn viper (còn gọi là rắn lục sừng) sử dụng mắt để nhìn vào ban ngày giống như hầu hết các động vật có xương sống khác. Nhưng vào ban đêm, những loài bò sát này sử dụng đôi mắt hồng ngoại để săn lùng các con mồi máu nóng đang ẩn náu mà với đôi mắt bình thường, chúng ta gần như không thể phân biệt chúng trong màn đêm. Những cơ quan cảm nhận hồng ngoại này là những cấu trúc giống như chiếc cốc tạo thành những hình ảnh thô khi bức xạ hồng ngoại chạm vào bộ phận võng mạc vốn nhạy cảm với nhiệt.

Một số động vật bao gồm đại bàng, nhím và tôm thì lại có thể nhìn thấy các ánh sáng ở vùng dưới của phổ ánh sáng tử ngoại.

3.    Cảm nhận điện trường

Một số loài động vật như lươn điện và một số loài cá đuối đã biến đổi các tế bào cơ tạo ra các điện tích đủ mạnh để gây sốc và đôi khi giết chết con mồi. Những con cá khác (bao gồm nhiều loài cá mập) sử dụng điện trường yếu hơn để di chuyển trong các vùng nước tối giúp săn mồi và theo dõi môi trường xung quanh tốt hơn. Điển hình như trên thân loài cá mòi và một số loài ếch có hai đường chứa hàng lỗ chân lông có khả năng phát hiện dòng điện trong nước.

4.    Cảm nhận từ trường

Dòng chảy của vật chất nóng chảy trong lõi Trái Đất và dòng ion trong khí quyển tạo ra một từ trường bao quanh hành tinh của chúng ta. Giống như loại la bàn mà con người phát minh, một số động vật sở hữu giác quan đặc biệt có thể cảm nhận từ trường giúp chúng tự định hướng được các cực từ tính của Trái Đất. Các nghiên cứu đã tiết lộ rằng các loài động vật như ong mật, cá mập, rùa biển , cá đuối, chim bồ câu, chim di cư, cá ngừ và cá hồi đều có khả năng cảm nhận từ trường. Không may là cách thức các con vật này cảm nhận được từ trường đến nay vẫn chưa được làm sáng tỏ. Một giả thuyết là có thể có một lượng nhỏ từ tính trong hệ thống thần kinh của những con vật này. Những tinh thể này hoạt động giống như nam châm và đóng vai trò như những chiếc kim la bàn siêu nhỏ. 

 

Theo Laura Klappenbach và Bob Strauss - thoughtco.com

Vị mặn là gì và tại sao nước biển mặn?

Thời gian là gì? Những định nghĩa và lý giải đơn giản nhất

Tin tưởng hay không tin tưởng?

Dập lửa bằng nước nóng hay nước lạnh nhanh hơn?

Những điều bất ngờ về cơ thể mà bạn chưa biết

Có phải chỉ có loài người mới được hưởng các quyền cơ bản?

Tại sao một số quốc gia lái xe bên trái trong khi các quốc gia khác lái xe bên phải?

Tại sao con người có ít lông?

Tại sao chó vẫy đuôi?

Tại sao chúng ta quên?

Tại sao con trai không được chơi với búp bê?

Bình luận

TOP